Phương pháp “Nghe chi tiết” trong IELTS Listening

Trong bài thi IELTS Listening, thí sinh không những phải hoàn thành bài làm dưới áp lực thời gian mà còn phải nắm bắt chính xác thông tin chỉ trong một lần nghe duy nhất. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị cho mình khả năng ngôn ngữ tiếng Anh tốt, thí sinh còn cần trau dồi thêm các kỹ năng làm bài một cách tối ưu nhất. Trong đó, phương pháp “Nghe chi tiết” – Listening for details - sẽ giúp các bạn nghe hiểu thông tin cụ thể để có phán đoán tốt hơn cho bài làm của mình. Hãy cùng EFOS tìm hiểu phương pháp nghe này và cách áp dụng nó trong bài làm IELTS Listening nhé.

 

Lợi ích của Listening for Details trong IELTS Listening

Đối với các dạng bài trong IELTS Listening, bên cạnh việc nắm vững ý bao quát của toàn bộ audio, thí sinh cần thu thập đầy đủ các thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi. Nói cách khác, phần thông tin chi tiết trong audio chính là phần thông tin được thí sinh trực tiếp sử dụng và phân tích để đưa ra câu trả lời. Chính vì vậy, phương pháp Listening for Details là phương pháp nghe quan trọng giúp thí sinh xử lý các dạng bài của IELTS Listening sau khi audio đã kết thúc.

 

Các bước thực hiện Listening for Details

Bước 1: Đọc và phân tích đề bài trước khi nghe

Trong mỗi phần của bài thi nghe, thí sinh sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc qua câu hỏi. Khoảng thời gian này rất quan trọng cho việc nghe hiểu chi tiết. Thí sinh cần thực hiện đọc qua các tiêu đề của đề bài để đoán trước nội dung và từ vựng. Vì thời gian có hạn và chỉ được nghe audio 1 lần duy nhất, do đó thí sinh vừa phải nghe chính xác, vừa take note ngắn gọn lại nội dung mà vừa sàng lọc chi tiết để ghi lại. Việc đọc trước tiêu đề và yêu cầu của đề bài sẽ giúp thí sinh rút gọn lại thông tin cần lưu ý và lọc thông tin tốt hơn, không bị mất quá nhiều thời gian để ý đến những chi tiết không phục vụ cho việc trả lời câu hỏi.

 

Bước 2: Xác định vị trí thông tin và phân tích thông tin trong khi nghe

Trước khi phân tích các chi tiết trong bài, thí sinh cần phải xác định đúng vị trí của thông tin đó. Để có thể biết được vị trí thông tin nằm ở đâu trong audio, thí sinh cần sử dụng các kỹ năng nghe khác để nghe hiểu đại ý chung của bài nghe và nhận dạng các keywords mang nghĩa chuyển ý trong câu.

 

Sau khi đã xác định được vị trí của thông tin, thí sinh cần phân tích thông tin để đưa ra đáp án dựa theo các cách sau:

  • Từ đồng nghĩa – synonyms: bài nghe thường sử dụng các cụm từ hoặc cấu trúc câu mang ý nghĩa tương đương để thay thế cho từ khoá quan trọng trong câu hỏi.
  • Nghe hiểu paraphrase: trong những phần thi khó hơn, các từ khoá hoặc từ đồng nghĩa có thể sẽ không được nhắc đến trực tiếp trong câu hỏi. Thay vào đó, các nghĩa sẽ được đề cập đến dưới dạng paraphrase hoặc ẩn ý như đưa ra thông tin khẳng định/phủ định, đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ nội dung và suy luận.

 

Do đó, để có thể làm tốt bài nghe và tối ưu hoá cách làm bài IELTS Listening, thí sinh cần luyện nghe thường xuyên với các phương pháp nghe để bổ trợ cho nhau. Đặc biệt, kỹ năng Listening for Details là rất quan trọng, tạo ra sự khác biệt giữa các band điểm và sẽ giúp người học cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh học thuật và phân tích nội dung tốt hơn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager