Dạng bài Spelling và những lỗi thường gặp trong IELTS Listening Part 1

Chắc hẳn người học IELTS đã không còn xa lạ gì với dạng bài Spelling. Là dạng bài xuất hiện chủ yếu ở Part 1 của IELTS Listening, Spelling là dạng bài dễ ăn điểm nhưng cũng dễ mất điểm nhất bởi những lỗi sai không đáng có trong quá trình làm bài. Hãy cùng EFOS tìm hiểu kỹ hơn về dạng bài này và các lỗi thường gặp để các bạn có thể khắc phục, giúp bạn tự tin chinh phục dạng bài này nhé.

 

Dạng bài Spelling trong IELTS Listening Part 1

Ở phần thi IELTS Listening Part 1, thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại hỏi và đáp giữa 2 người. Thông thường, những đoạn hội thoại này là cuộc nói chuyện qua điện thoại với nội dung xoay quanh bối cảnh đời sống hàng ngày như đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, trao đổi thông tin việc làm hoặc phỏng vấn,…

Các câu hỏi cho Part 1 Listening thường thuộc dạng điền từ. Trong đó, những thông tin được yêu cầu điền vào chỗ trống đa số liên quan đến thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại hoặc những thông tin khác về thời gian, địa điểm,… Do vậy, những thông tin này sẽ thường được nhắc đến dưới dạng Spelling – đánh vần. Với dạng bài Spelling này, đáp án sẽ được đánh vần trong audio để người nghe điền vào phiếu trả lời (answer sheet) của mình.

 

Các loại thông tin phổ biến được đánh vần trong bài thi IELTS Listening Part 1:

 • Name: họ, tên
 • Address: địa chỉ (số nhà, tên đường, thành phố, thị trấn, khu vực)
 • Phone number: số điện thoại
 • Age: độ tuổi
 • Price: giá cả
 • Calculation unit: đơn vị đo lường
 • Credit card number: số thẻ tín dụng
 • Postcode: mã bưu điện
 • Others: một số loại tên riêng khác như tên công ty, tên email, tên trò chơi,…

 

Những lỗi thường gặp ở dạng bài Spelling trong IELTS Listening Part 1

 1. Không phân tích trước đề, không dự đoán câu trả lời

Trong nhiều trường hợp, nếu thí sinh không phân tích kỹ đề bài sẽ dẫn đến việc bị bỏ sót thông tin khi nghe. Ở dạng bài Spelling, thí sinh cần học những dấu hiệu nhận biết những câu trả lời sẽ được đánh vần trong audio. Từ đó, thí sinh có thể nắm thế chủ động và ghi chép lại khi nghe câu trả lời. 

Để tránh mắc lỗi này, thí sinh cần đọc trước đề bài, chủ động nghe và viết ra từ được nhắc đến trong audio. Nếu đó là một từ hoàn toàn lạ thì hãy chú ý lắng nghe phần giải thích hoặc đánh vần tiếp theo. Nếu thí sinh gặp một từ quen thuộc, hãy viết nháp và tiếp tục lắng nghe cẩn thận xem người nói có chỉnh sửa gì về các chữ cái trong từ hay không.

 1. Không phân biệt được các âm tương đồng

Nhiều thí sinh hay mắc lỗi khi không phân biệt được các âm gần tương đồng của chữ cái và chữ số. Ví dụ: B và P, M và N, 8 và H.

Cách cải thiện lỗi này là thí sinh nên chủ động luyện tập phát âm để tìm ra điểm khác biệt giữa các âm tương tự nhau, từ đó xây dựng thói quen nhấn mạnh điểm khác biệt đó khi đọc. Ngoài ra, các bạn hãy chú ý đến âm cuối trong quá trình nghe để hạn chế được các lỗi sai về số và chữ cái có âm gần giống nhau.

 1. Tốn quá nhiều thời gian để điền 1 câu trả lời

Các câu trả lời của những câu hỏi liền kề nhau có thể đến rất nhanh. Nhiều thí sinh có thói quen sau khi được nghe dạng bài đánh vần xong sẽ tự đánh vần lại và điền đáp án. Tuy nhiên, điều này khiến bạn mất nhiều thời gian để gợi nhớ lại thông tin rồi mới điền câu trả lời, dẫn đến việc bỏ lỡ mất phần trả lời cho câu tiếp theo.

Để khắc phục tình trạng này, thí sinh cần luyện kỹ năng take note nhanh, chính xác và đủ ý để bản thân hiểu được khi đọc lại. Vì bạn chỉ nghe audio một lần duy nhất và sẽ không có cơ hội nghe lại, bạn cần nhanh chóng ghi chép lại nội dung đã nghe bằng cách viết tắt, sử dụng ký hiệu để bắt kịp tốc độ nói của audio. Sau khi hoàn thành bài làm, bạn sẽ có 10 phút cuối để chuyển câu trả lời vào phiếu Answer sheet. Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể tận dụng để viết đáp án một cách rõ ràng và nắn nót.

 1. Không theo kịp các cách đọc số

Có một số quy tắc về đọc số và giá tiền khiến thí sinh dễ bị lúng túng nếu không làm quen từ trước, gây mất thời gian và bị lỡ thông tin khi nghe.

Tuy nhiên, thí sinh có thể dễ dàng khắc phục bằng cách làm quen và học thuộc các quy luật đọc số. Hãy chú ý và nắm chắc các cách đọc sau:

 • Hạn định từ: Double, Triple
  • 2 chữ cái hoặc số giống nhau liên tiếp sẽ được đọc với từ “double” (Ví dụ: 22 – double two, TT – double T)
  • 3 chữ cái hoặc số giống nhau liên tiếp sẽ được đọc với từ “triple” (Ví dụ: 444 – Triple four, EEE – triple E)
 • Số 0 thường được đọc là “zero”, “oh”, hoặc “nought”
 • Mã hàng hoá, mã bưu điện hoặc mã chuyến bay thường gồm cả chữ và số kết hợp (Ví dụ: AT32GK)
 • Cách đọc số tiền (Ví dụ: $4.25 sẽ được đọc là “four dollars and twenty five cents” thay vì “four point twenty five dollars”)
 1. Không xác định được các thông tin bẫy

Mặc dù các câu trả lời của dạng Spelling thường được đưa ra tương đối rõ ràng và ít có “bẫy”, vẫn có những trường hợp bài nghe sẽ sử dụng các thông tin gây nhiễu làm cho thí sinh có thể chọn đáp án sai. “Bẫy” ở dạng bài này thường bắt đầu với một người đánh vần, sau đó người còn lại sẽ trả lời lại bằng cách sửa 1 lỗi đánh vần nhỏ. Do vậy, ở trường hợp này, câu trả lời đúng lại nằm ở lần đánh vần thứ 2. Nếu thí sinh không nghe cẩn thận mà vội vàng take note đáp án dựa trên lần đánh vần đầu tiên sẽ bị dính “bẫy”.

Để khắc phục lỗi này, thí sinh cần xác định được ai sẽ là người đưa ra đáp án cuối cùng. Nếu như phần đánh vần trong audio lại là một câu hỏi, thì thí sinh cần nghe thêm câu trả lời của người còn lại để xác nhận thông tin đánh vần là đúng hay sai, có chỉnh sửa gì không. Bên cạnh đó, để hạn chế lỗi sai, thí sinh cần luyện tập nghe hiểu nội dung của một câu trọn vẹn, tránh vội vàng ghi các đáp án không chính xác và bỏ lỡ thông tin đúng đằng sau. Hãy để ý một số cụm từ báo hiệu cho thí sinh biết rằng người nói sắp sửa lại các thông tin họ vừa đưa ra:

 • Oh, sorry, I misspelled it.
 • Oh, hang on. It just changed yesterday, let me check that again.
 • Oh, sorry. I get that wrong.
 • No, it’s actually …

Với những chia sẻ trên, EFOS hi vọng rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dạng bài Spelling trong IELTS Listening Part 1, các lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục chúng, từ đó có thể luyện tập và đạt được kết quả tốt hơn trong phần thi này.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager