Cách làm dạng bài “Pick from a list” trong IELTS Listening

Trong phần thi IELTS Listening, dạng bài “Pick from a list” là dạng bài chọn đáp án từ danh sách xuất hiện mà đề bài cho trước. Đây là một trong những dạng bài phổ biến nhất của IELTS Listening mà thí sinh có thể thường xuyên gặp trong phần thi. Hãy cùng EFOS làm quen với cấu trúc và chiến thuật làm dạng bài này thật hiệu quả nhé.

 

Dạng bài “Pick from a list” là gì trong IELTS Listening?

“Pick from a list” - hay được gọi bằng cái tên khác là “List Selection” – là dạng bài thường xuất hiện trong Part 2 và Part 3 của IELTS Listening. Ở dạng bài này, thí sinh được yêu cầu phải chọn đáp án từ danh sách mà đề bài cho sẵn sao cho phù hợp với nội dung của bài nghe. Tuỳ vào yêu cầu của đề bài, mỗi lựa chọn có thể xuất hiện một hoặc nhiều lần trong bài.

Có 2 loại trong dạng bài “Pick from a list” của IELTS Listening:

  • Loại 1 – Lựa chọn người, chủ thể: Bài thi sẽ cung cấp một danh sách bao gồm tên người, con vật, hoặc địa danh. Nhiệm vụ của thí sinh là cần tìm ra người/chủ thể phù hợp với nội dung đã có sẵn ở đề bài.
  • Loại 2 – Lựa chọn nội dung: Bài thi đưa ra một danh sách gồm các thông tin ngắn. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm thông tin ngắn đúng với tên người hoặc chủ thể đã cho ở đề bài.

 

 

Cách làm dạng bài “Pick from a list” của IELTS Listening

Bước 1: Trước khi nghe audio

Thí sinh cần đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các từ khoá quan trọng. Ngoài ra, thí sinh cũng cần xác định số đáp án có thể chọn cho phần trả lời của mình. Bước đọc kỹ đề bài sẽ giúp thí sinh nắm được yêu cầu đề bài và chắt lọc những chi tiết cần tập trung lắng nghe.

 

Bước 2: Trong khi nghe audio

Thí sinh cần lắng nghe cẩn thận và chú ý nắm bắt các từ khoá quan trọng để chọn được đáp án đúng. Thí sinh cũng nên trau dồi kỹ năng nghe như take note và ghi chép lại những thông tin quan trọng để không bỏ sót hoặc quên các chi tiết sau khi bài nghe kết thúc. Trong đa số trường hợp, câu trả lời cần điền sẽ đi theo thứ tự từ trên xuống và nội dung đề cập trong audio sẽ theo thứ tự tương ứng. Bên cạnh đó, thí sinh nên tập trung vào các phương án paraphrase của từ hoặc cụm từ xuất hiện trong bài nghe. Đặc biệt trong dạng bài này cũng sẽ có đáp án bẫy nên thí sinh cần cẩn trọng và phân tích kỹ lưỡng trước khi chọn đáp án.

 

Bước 3: Sau khi nghe audio

Khi đã nghe xong audio, thí sinh có thể sử dụng nội dung đã take note trước đó để lựa chọn đáp án phù hợp. Ngoài ra, thí sinh nên kiểm tra lại đáp án xem đã khoanh đúng hay chưa. Bước kiểm tra này rất quan trọng với mỗi bài thi và sẽ giúp thí sinh không bị mất điểm oan.

 

Một số vấn đề thường gặp khi làm dạng bài “Pick from a list”

  1. Không chọn đúng số lượng đáp án cần chọn

Vấn đề này phát sinh khi thí sinh không đọc kỹ đề bài. Nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa dạng bài “Pick from a list” với dạng “Multiple Choice” nên mặc định chỉ được chọn 1 đáp án duy nhất. Tuy nhiên, số lượng đáp án cần chọn phụ thuộc và đề bài đưa ra. Nhiệm vụ của thí sinh là phải đọc kỹ đề bài để xác định được số lượng đáp án cần điền là bao nhiêu. Điền thiếu hoặc thừa đáp án đều bị coi là làm sai yêu cầu đề bài, dẫn đến mất điểm. Để khắc phục lỗi này, thí sinh cần tập trung thực hiện bước 1 là đọc kỹ đề bài trước khi vào bài nghe.

 

  1. Không loại trừ được các đáp án sai để chọn ra đáp án đúng

Giống với các dạng đề khác, đa số các đáp án trong dạng bài “Pick from a list” sẽ được paraphrase. Do vậy, việc phụ thuộc vào các từ khoá xuất hiện trong bài nghe để đối chiếu với đề bài sẽ không hiệu quả, khiến thí sinh khó có thể chọn được đáp án nào đúng nếu không hiểu rõ nội dung. Thậm chí, điều này còn dẫn đến trường hợp thí sinh thấy đáp án nào cũng là đáp án đúng. Do vậy, để làm tốt bài thi Pick from a list, thí sinh cần take note cụ thể để hiểu rõ ý chính và nội dung mà audio muốn truyền tải. Đồng thời, thí sinh có thể để ý hơn đến những từ đồng nghĩa xuất hiện trong audio và đề bài.

 

  1. Không nghe kịp và bỏ lỡ đoạn thông tin chứa đáp án

Tương tự như lỗi trên, nếu chỉ tập trung chú ý đến mỗi từ khoá, nhiều khả năng thí sinh có thể bỏ lỡ mất đoạn nghe đã được paraphrase và có chứa đáp án. Nhất là đối với các đề khó khi các lựa chọn trong đề không theo trình tự thông tin được đề cập trong audio, thí sinh rất dễ bỏ lỡ thông tin liên quan đến đáp án cần điền. Để tránh mắc phải lỗi này, thí sinh hãy đọc list lựa chọn trước khi vào bài nghe và gạch chân các từ khoá quan trọng có thể được paraphrase. Trong khi nghe, thí sinh có thể dồn sự tập trung vào các từ khoá mang nội dung chính và take note lại để hiểu rõ nội dung hơn.

 

Qua bài viết trên, các bạn đã phần nào nắm được bí quyết làm dạng bài “Pick from a list” của IELTS Listening. Chúc các bạn có phương pháp học tập hiệu quả và có chiến lược làm bài thành công để chinh phục bài thi IELTS.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager