Cách làm dạng bài “Discuss both views” trong IELTS Writing Task 2

“Discuss both views” là dạng bài viết trong IELTS Task 2 yêu cầu thí sinh thảo luận về hai mặt của một vấn đề nào đó. Dấu hiệu nhận biết dạng bài này là cụm từ “Discuss both views and give your opinions” được xuất hiện ở đề bài. Để làm bài viết dạng “Discuss both views” trong IELTS hiệu quả, ngoài việc sử dụng từ vựng phong phú và ngữ pháp linh hoạt, thí sinh cũng cần đưa ra các lập luận thuyết phục để chứng minh cho cả hai mặt mà đề bài yêu cầu. Hãy cùng EFOS tìm hiểu kỹ hơn về dạng bài này để có cách luyện tập đúng đắn và chinh phục band điểm mơ ước trong phần IELTS Writing nhé.

 

 Cách phân tích đề bài của dạng “Discuss both views”

Ở dạng bài này, thông thường đề bài sẽ đưa ra 2 quan điểm trái chiều nhau về một vấn đề nào đó và yêu cầu thí sinh phải bình luận về 2 quan điểm ấy, từ đó đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Khi đọc đề bài của dạng “Discuss both Views”, thí sinh cần lưu ý 3 yếu tố sau:

 • Chủ đề của đề bài.
 • Hai mặt liên quan đến chủ đề cần thảo luận.
 • Yêu cầu của đề bài.

Thí sinh lưu ý đọc kỹ các yêu cầu của đề bài để làm đúng và đủ yêu cầu. Ở nhiều bài thi IELTS Writing Task 2, đề bài của dạng “Discuss both views” ngoài việc phân tích các luận điểm được đưa ra sẵn trong đề bài, thí sinh còn được yêu cầu nêu lên quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đó. Trong trường hợp này, đề bài sẽ có 2 phần mà bạn cần thực hiện: “Discuss both views” và “Give your opinion”. Việc đọc kỹ đề bài rất quan trọng vì rất nhiều thí sinh đã bỏ qua mất phần “give your opinion” mà chỉ tập trung vào việc phân tích 2 quan điểm ở đề bài, dẫn đến việc mất nhiều điểm vì làm thiếu yêu cầu đề bài. Ngược lại, nếu trong đề bài chỉ xuất hiện “Discuss both views” mà thí sinh lại đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết thì sẽ bị thừa.  

 

Phương pháp làm dạng bài “Discussion both views” của IELTS Writing Task 2

Thí sinh có thể tham khảo dàn bài chung cho dạng bài “Discussion both views” dưới đây:

 1. Mở bài
 • Giới thiệu về chủ đề bằng cách paraphrase lại đề bài.
 • Định hướng người đọc những gì sẽ được bàn luận ở thân bài qua câu khẳng định quan điểm của bài viết (Thesis Statement).
 1. Thân bài
 • Đoạn 1: Bàn luận về ý kiến thứ nhất và nêu ra các luận cứ chứng minh ý kiến đó thuyết phục.
 • Đoạn 2: Bàn luận về ý kiến thứ hai (thường mở đầu bằng các từ nối như “On the other hand”, “Nevetheless”, “In contrast”, v.v…) và đưa ra các luận cứ phân tích để ủng hộ ý kiến này.
 1. Kết bài
 • Khẳng định lại quan điểm của bài viết ở Thesis Statement.
 • Trường hợp đề bài là “Discuss both views & Give your opinion”: Đưa ra quan điểm cá nhân về 2 luận điểm đã bàn ở trên.

 

Nắm được bố cục và cách xây dựng bài viết dạng “Discuss both views” là điều rất quan trọng để chinh phục phần thi IELTS Writing Task 2. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu sâu hơn về dạng bài “Discuss both views”, từ đó luyện tập và có sự chuẩn bị thật tốt trước kỳ thi IELTS sắp tới.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager