Cách làm dạng bài Matching Information trong IELTS Reading

Matcing Information là một trong những dạng bài phổ biến thường gặp trong bài thi IELTS Reading. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các đặc điểm, yêu cầu của dạng bài này để có cho mình chiến lược làm bài phù hợp nhất nhé.

 

Dạng bài Matching Information là gì?

Matching Information là dạng bài nối thông tin cho trước với đoạn văn trong bài đọc chứa thông tin đó, nói cách khác là xác định vị trí của thông tin đưa ra trong câu hỏi. Thông qua bài đọc cho trước, nhiệm vụ của thí sinh là nối các câu thông tin với các đoạn văn có chứa thông tin đó sao cho phù hợp.

 

Đặc điểm của dạng bài Matching Information

 • Số đoạn văn thường nhiều hơn số câu hỏi
 • Những keyword được sử dụng trong câu hỏi thường sẽ được paraphrase (dùng từ đồng nghĩa) so với các từ trong đoạn văn chứ không giữ nguyên bản.
 • Có thể có đoạn văn không chứa thông tin trả lời cho bất cứ câu hỏi nào; và ngược lại cũng có những đoạn văn chứa đáp án cho nhiều câu hỏi.
 • Các đáp án cho câu hỏi sẽ không theo trình tự nhất định.

Khó khăn khi làm bài Matching Information

 • Vấn đề nhiều thí sinh gặp phải khi làm dạng bài này là các bạn phải đọc từng đoạn văn riêng lẻ trong thời gian ngắn. Thông tin không tập trung hệ thống mà rải rác không theo trình tự nhất định nên mất nhiều thời gian để tìm.
 • Đáp án có thể nằm ở 1 – 2 câu trong đoạn, nhưng cũng có thể là ở ý chính của toàn bộ đoạn văn. Ngoài ra, có rất nhiều thông tin gây nhiễu khiến thí sinh hiểu lầm và chọn sai đáp án nếu không đọc cẩn thận. Do vậy, bạn phải có kỹ năng đọc hiểu ý chính của toàn bài lẫn kỹ năng đọc chi tiết để lọc thông tin.

Cách làm dạng bài Matching Information

Lời khuyên dành cho các thí sinh là nên làm bài Matching Information sau cùng khi đã hoàn thành các dạng bài khác. Khi ấy, bạn đã nắm được nội dung của toàn bộ bài đọc, xác định được vị trí của các thông tin chi tiết nằm ở đoạn nào, từ đó có thể rút ngắn thời gian tìm đáp án.

 • Bước 1: Đọc kỹ đề để xác định rõ yêu cầu của đề bài.
 • Bước 2: Đọc và nắm ý chính các câu hỏi bằng cách xác định keyword trong các câu statements cho trước.
 • Bước 3: Đọc toàn bộ nội dung bài đọc bằng cách sử dụng kết hợp cả 2 phương pháp Skimming & Scanning để hiểu ý chính của bài đọc và khoanh vùng các thông tin cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.
 • Bước 4: Đọc lại lần lượt từng câu hỏi và đoạn văn có chứa thông tin liên quan. Với những câu hỏi gây nhiễu, bạn có thể để lại sau cùng và dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng nhất.
 • Bước 5: Kiểm tra lại đáp án xem các thông tin và câu trả lời đã chính xác hay chưa.

 

Dạng bài Matching Information là một trong những dạng bài khó của IELTS Reading, đòi hỏi kết hợp nhiều kỹ năng đọc cùng một lúc. Tuy nhiên, với việc hiểu rõ đặc điểm của dạng bài này, thí sinh có thể lên chiến thuật để chinh phục nó một cách hiệu quả nhất. EFOS chúc các bạn có thể áp dụng những hướng dẫn trên để làm bài Matching Information được tốt nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager