5 bước lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS hiện nay sẽ giúp người học có thêm nhiều cơ hội học tập và làm việc. Tuy nhiên, việc học IELTS như thế nào cho hiệu quả và không tốn quá nhiều thời gian lại không hề đơn giản. Do vậy, để đạt được band điểm mong muốn, thí sinh cần lập kế hoạch học IELTS phù hợp. Nói cách khác, bạn cần phải biết cách kiểm soát thói quen học tập hàng ngày, lên lộ trình học rõ ràng với những mục tiêu nhỏ để dần đạt đến kết quả như mong ước. Việc lập kế hoạch học IELTS như một tấm bản đồ để người học có thể dễ dàng theo dõi quá trình học tập của mình, từ đó đưa ra các đánh giá và trau dồi thêm những điểm còn yếu để đạt được hiệu quả tốt. Hãy cùng EFOS tham khảo 5 bước lên kế hoạch luyện thi IELTS để tối ưu thời gian ôn luyện cũng như đạt được kết quả như mong đợi nhé.

 1. Đánh giá đúng trình độ hiện tại của bản thân

Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS, thí sinh cần làm bước đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của mình để từ đó nắm rõ được điểm mạnh và điểm yếu trong các kỹ năng. Nếu bạn còn mông lung với trình độ tiếng Anh hiện tại, sẽ rất khó để bạn xác định được con đường chinh phục IELTS của bạn sẽ như thế nào và đi bao xa. Việc xác định đúng năng lực của bản thân sẽ giúp bạn lên kế hoạch học IELTS chi tiết và phù hợp nhất.

Để thực hiện bước này, bạn có thể tự làm các bài thi thử IELTS tại nhà và so sánh đáp án. Tuy nhiên, cách làm này còn nhiều hạn chế ở các kỹ năng như Speaking và Writing vì không có người chuyên môn chấm điểm cho bạn. Do đó, bạn cần tham gia các kỳ thi thử ở các trung tâm dạy IELTS, nhận đánh giá và góp ý từ giáo viên có chuyên môn về giảng dạy IELTS để chọn đúng lộ trình học phù hợp.

 1. Xác định mục tiêu IELTS mong muốn

Sau khi đã xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định mục tiêu IELTS mà bạn muốn đạt được. Hãy đặt mục tiêu một cách thực tế nhất có thể, với điều kiện mục tiêu này bạn có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn đề ra. Mục tiêu IELTS nên dựa vào tiêu chí SMART:

 • S – Specific: Cụ thể
 • M – Measurable: Có thể đo lường được
 • A – Achievable: Có thể đạt được
 • R – Realistic: Có tính thực tế
 • T – Time related: Đạt được yếu tố thời gian
 1. Chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ

Khi mới bắt đầu học IELTS, bạn thường đặt ra cho mình một mục tiêu lớn và theo đuổi trong dài hạn. Mục tiêu lớn này là kim chỉ nam cho con đường chinh phục IELTS, là đích đến cuối cùng mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên, để đến được mục tiêu đó, bạn có cả 1 quãng đường cần phải đi đúng lộ trình để tối ưu thời gian ôn luyện. Mục tiêu lớn giúp bạn nhìn được toàn cảnh dễ dàng hơn, nhưng các mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn kiểm soát được các hành động cần thực hiện để đạt được band điểm mong muốn. Ngoài ra, khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực và sự phấn khích để tiếp tục luyện tập. Do vậy, thay vì đặt mục tiêu lớn theo từng tháng, hãy chia thành những mục tiêu theo tuần, theo ngày.

 1. Lên kế hoạch khả thi cho những mục tiêu nhỏ

Những quy tắc bạn nên áp dụng cho những mục tiêu nhỏ:

 • Phân tích phương pháp và thói quen học tập hiện tại của bản thân để tìm ra phương pháp học phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho mình.
 • Đánh giá thời gian hàng ngày để loại bỏ những hoạt động không cần thiết và tận dụng nhiều thời gian ôn luyện IELTS hơn.
 1. Thực hiện ôn luyện, theo dõi và cập nhật kế hoạch 

Dù bạn đã lập ra được kế hoạch học IELTS cụ thể cho bản thân, hãy luôn theo dõi và đánh giá quá trình bạn đã trải qua để kiểm chứng cách làm nào hiệu quả và cách làm nào không hợp lý để thay đổi sao cho phù hợp với bản thân. Theo thời gian, trình độ của bạn cũng sẽ được cải thiện. Lúc này, bạn có thể tăng cường độ ôn luyện cao hơn hay thử thách bản thân với những dạng bài IELTS khó hơn chứ không nên mãi đi theo lộ trình cũ. Hãy luôn ghi nhớ rằng các kế hoạch lập ra để phục vụ việc tối ưu hoá cách học IELTS một cách nhanh nhất. Do vậy, bạn không cần quá cứng nhắc đi theo con đường cũ đã lập ra dù nó không còn phù hợp, mà hãy linh hoạt thay đổi dựa trên thực tế.

 

EFOS hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể tự lập ra cho mình một kế hoạch luyện thi IELTS phù hợp và hiệu quả nhất cho bản thân.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager