4 tiêu chí chấm điểm IELTS WRITING

 1. Task Response (Task Achievement)

Đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu đề của thí sinh. Để đạt điểm cao trong tiêu chí này, thí sinh cần biết chọn lọc thông tin hiệu quả, làm nổi bật những yếu tố so sánh, đưa ra quan điểm rõ ràng và biết cách phát triển luận cứ logic để chứng minh cho quan điểm đó.

Thí sinh cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Xuyên suốt bài làm, câu trả lời phải liên quan đến yêu cầu đề bài, đúng trọng tâm, không bị lan man hay lạc đề. Bên cạnh đó, bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình để thuyết phục được ban giám khảo.

 • Lời khuyên: Hãy đọc kỹ tất cả các vấn đề/quan điểm được yêu cầu trong đề bài để không bị trả lời sót ý. Ngoài ra, bạn nên cố gắng trả lời vấn đề một cách cụ thể nhất. Hãy đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm và có ví dụ đi kèm từng luận điểm có liên kết chặt chẽ. Để bài viết được hiệu quả hơn, trước khi bắt tay vào làm bài viết, bạn nên lập dàn ý nháp cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu thông tin. Việc lập dàn ý còn giúp bạn phân bố thời gian hợp lý cho cả 2 tasks, tránh trường hợp dành thời gian quá nhiều cho task 1 mà bị thiếu thời gian cho task 2, hoặc ngược lại. Cuối cùng, bạn hãy luôn để ý độ dài của bài viết: 150 từ trở lên cho task 1 và 250 từ trở lên cho task 2.
 1. Coherence & Cohesion

Đánh giá khả năng thí sinh liên kết và sắp xếp các thông tin, các đoạn, các câu trong bài một cách mạch lạc. Tiêu chí này đòi hỏi bài viết phải được sắp xếp và trình bày sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Các ý trong bài cần được viết một cách logic, hợp lý nhất có thể.

 • Coherence: yếu tố đề cập đến việc tổ chức thông tin.
 • Cohesion: yếu tố đề cập đến tính liên kết, sự mạch lạc trong các ý của bài viết.

Bạn hãy sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt để bài viết dễ hiểu hơn. Đồng thời, bạn cần học cách sử dụng các từ nối để bài viết bổ sung thêm liên kết và mạch lạc.

 • Lời khuyên: Bạn cần sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài, mỗi đoạn văn chỉ nêu bật một luận điểm và đi kèm ví dụ để chứng minh cho luận điểm đó. Không nên quá tham lam nghĩ ra thật nhiều luận điểm nhưng thiếu ý giải thích chứng minh cho luận điểm đó.
 1. Lexical Resource

Đánh giá khả năng sử dụng từ vựng một cách chính xác, đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh để miêu tả thông tin biểu đồ hoặc các thông tin bổ trợ cho quan điểm.

 • Range of vocabulary: Thể hiện được sự đa dạng trong từ vựng. Thí sinh hãy dùng chính xác các trường từ vựng có trong chủ đề mà đề bài yêu cầu. Bên cạnh đó bạn cần phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để dễ dàng paraphrase lại đề bài, tránh lặp đi lặp lại một từ nhiều lần trong bài viết. Qua đó giám khảo sẽ thấy được khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú của bạn.
 • Spelling: Vấn đề về lỗi chính tả. Đây là lỗi rất nhỏ nhưng hầu hết các thí sinh vẫn mắc phải do tính chủ quan, thiếu cẩn thận. Do vậy, bạn hãy dành ra vài phút cuối cùng để soát lại bài viết, kiểm tra từng chữ xem có bị viết sai chính tả hay không, tránh để mất điểm vì lí do không đáng có.
 • Lời khuyên: Hãy luyện tập sử dụng các collocations (kết hợp các từ với nhau tạo thành các cụm từ), bổ sung và nâng cao vốn từ vựng theo các chủ đề. Bạn nên chú ý khi lặp lại đề bài, tránh việc sao chép nguyên văn hoặc chọn từ thay thế không đúng, khiến nội dung bị sai nghĩa. Đặc biệt, bạn cần lưu ý tránh dùng các từ ngữ ít tính học thuật và không dùng những từ và thành ngữ trong văn nói. Đây là bài văn viết học thuật nên giám khảo sẽ đánh giá cao sự chuyên nghiệp và chỉn chu trong cách dùng từ và chọn từ của bạn.
 1. Grammatical Range & Accuracy

Đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng (có nhiều cấu trúc câu phức tạp khác nhau) trong bài.

 • Grammatical Range: Sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, cách áp dụng cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ, cấu trúc nhấn mạnh trong bài thi.
 • Grammatical Accuracy: Mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp trong bài. Giám khảo sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai để đánh giá.
 • Lời khuyên: Bạn nên kết hợp các cấu trúc ngữ pháp, thì đa dạng và phù hợp nhất có thể. Hãy luyện tập để sử dụng linh hoạt và thành thạo các cấu trúc câu. Việc ít sử đa dạng các cấu trúc khi luyện đề sẽ khiến bạn không có phản xạ với các câu khó, dễ mắc lỗi trong các câu có ngữ pháp phức tạp. Một lưu ý quan trọng nhất là hãy sắp xếp chính xác trật tự các từ trong câu để tránh được lỗi sai cơ bản như: mạo từ, danh từ số ít số nhiều, danh từ không đếm được,… Lỗi ngữ pháp càng cơ bản sẽ bị trừ điểm nặng hơn những lỗi trong câu phức tạp.

 

Để đạt được các tiêu chí đã đề ra trong từng thang điểm IELTS Writing, bạn cần luyện tập viết văn thật nhiều. Hãy sử dụng các cụm từ nối, từ liên kết và sắp xếp các ý tưởng một cách logic, mạch lạc và dễ hiểu. Bên cạnh đó, việc bổ sung và nâng cao vốn từ vựng theo chủ đề cũng rất hữu ích trong việc luyện viết IELTS.

Hãy tham khảo các ý kiến từ những người có chuyên môn để có thể kịp thời sửa các lỗi sai. Khi đó bạn dễ dàng đạt được các tiêu chí mà từng band yêu cầu. Hãy chăm chỉ ôn luyện và nắm chắc trong tay thang điểm IELTS Writing, EFOS chúc bạn đạt được kết quả như mong đợi.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager