Tránh các lỗi sai này khi viết essays

Từ essay để nộp hồ sơ du học hay bài writing cho kì thi chứng chỉ, những lỗi sai phải tuyệt đối cần tránh. Cùng nhận diện những loại câu sai dễ mắc phải khi viết bài  nhé.

1. Sentence Fragment: Câu không hoàn thiện về cấu trúc

Ta biết một câu được hoàn chỉnh nếu có đủ chủ ngữ và vị ngữ. Để tránh lỗi này hãy biết xác định chủ ngữ và thành phần vị ngữ của câu (vị ngữ phải là động từ hay danh từ/tính từ đi kèm "to be"). Bên cạnh đó, ở ví dụ 2, đây mặc dù câu đơn đã hoàn thiện về chủ ngữ vị ngữ, nhưng lại xuất hiện từ báo hiệu đây phải là câu ghép. Để sửa đúng lại ta chỉ cần biến nó thành một câu ghép.

Ví dụ 1: Labourers working in the factory from 8am to 5pm

-> Labourers are working / work in the factory.

-> Labourers working in the factory often earn low income.

Ví dụ 2: As Vietnam has entered ASEAN

-> As Vietnam has entered ASEAN, it has more trading opportunities with neighbouring countries.

2. Run-on sentences: Câu sai về dấu câu

Đây là lối sai khi bạn dùng dấu phẩy (,) để ngăn cách giữa 2 câu đơn trong 1 câu ghép. Phương án đúng trong việc ghép 2 câu đơn thành 1 câu phức sẽ là:

• dùng dấu chấm phẩy (,)
  • dùng từ nối FANBOYS: for, and, nor, bút, or, yet, so
  • dùng chấm phẩu (,), dùng từ nối: however, moreover, nevertheless, furthermore, sau đó là dấu phẩy (,)

Hơi phức tạp và khó nhớ phải không nào. Hãy dành chút thời gian để nghiền ngẫm qui tắc đánh dâu câu như thế này nhé.

Ví dụ 3: Boars are endangered, they are being poached worldwide

-> Boars are endangered; they are being poached worldwide

-> Boars are endangered because they are being poached worldwide

-> Boars are endangered; however, little actions have been executed to prevent the problem.

3. Dangling particles: Vế bổ sung không ám chỉ đúng chủ ngữ ở vế độc lập.

Ở ví dụ 4, ta thấy đúng ra "rapidly depleting "  dùng ám chỉ "fossil fuel", nên ta phải để "fossil fuel" làm chủ ngữ chính trong vế độc lập chứ không phải "people. Đây là lỗi hay mặc phải với các bạn chưa nắm chắc ngữ pháp của câu rút gọn nhưng vẫn muốn sử dụng để tạo ra câu phức.

Ví dụ 4: Rapidly depleting, people are using too much fossil fuel.

-> Rapidly depleting, too much fossil fuel is being exploited.

4. Subject - Verb agreement: động từ không chia đúng theo chủ ngữ

Tuy lỗi này mang tính chất ngữ pháp cơ bản, nhưng sẽ dễ sai nếu chủ ngữ của bạn hơi "mông lung".  Ví dụ 5, theo đúng qui tắc thì "a number of.." sẽ dùng với động từ số nhiều; ví dụ 6, vế bổ sung "together with" không tính thêm người vào chủ ngữ, nên động từ chia theo chủ ngữ chính là "the president".

Ví dụ 5: A number of students is not good at scientific subjects

-> A number of students are not good at scientific subjects

Ví dụ 6: The president, together with his wife, are visiting Vietnam next month.

-> The president, toghether with his wife, is visiting Vietnam next month.

5. Parallelism: sự thống nhất về loại từ

Khi bạn liệt kê hay so sánh, hãy chú ý loại từ phải giống nhau. Ví dụ 7 so sánh giữa "playing football" và "chess", 1 bên để dạng "V-ing" 1 bên để danh từ, nên 2 từ loại chưa đồng nhất với nhau. Ví dụ 8 liệt kê gồm tính từ và động từ; có thể làm câu này bản ngữ hơn bằng vệc biến động từ thành tính từ tương ứng và đảm bảo được sự thống nhất.

Ví dụ 7: According to the chart, playing football was prefered to chess

-> According to the chart, football was prefered to chess

Ví dụ 8: The movie was fascinating and informed me a lot of things

-> The movie was fascinating and informative

Đọc lí thuyết thật rắc rối phải không nào. Hãy đến với khóa học của EFOS Luyện tiếng Anh du học tại  www.luyentienganhduhoc.edu.vn để được mài dùa kỹ năng viết luận với sự chính xác cao và không bao giờ mắc phải những lỗi trên nhé!