Những lưu ý về số lượng từ trong IELTS Writing

Trong phần thi Writing của kỳ thi IELTS, ngoài 4 tiêu chí chấm thi là Task Response, Grammar Range & Accuracy, Lexical Resource, Coherence & Cohesion, thí sinh cần lưu ý về thời gian cũng như độ dài mà bài viết yêu cầu. Trong nhiều trường hợp bài viết chưa đáp ứng được tiêu chí về độ dài, khiến thí sinh bị trừ điểm và không thể đạt được band điểm Writing như mong muốn. Ở bài viết dưới đây, EFOS sẽ đưa ra những lưu ý chính về số lượng từ, nguyên nhân khiến bài viết không đạt đúng yêu cầu về độ dài và cách khắc phục.

Yêu cầu về số lượng từ của bài thi IELTS Writing

Phần thi IELTS Writing diễn ra trong 60 phút, bao gồm 2 bài viết Task 1 và Task 2. Không có một quy định cụ thể nào về việc người làm bài phải căn thời gian cho 2 bài viết, tuy nhiên dựa vào yêu cầu về số lượng từ của mỗi Task mà thí sinh thường dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. Cấu trúc đề thi IELTS Writing gồm 2 phần:

  • Task 1 (yêu cầu tối thiểu 150 từ): Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
  • Task 2 (yêu cầu tối thiểu 250 từ): Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề nào đó.

Tuy không có thông tin chính thức về việc thí sinh có bị trừ điểm khi viết thiếu số từ hay không, nhưng việc bài viết không đủ độ dài cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến các tiêu chí chấm thi như ý tưởng trong bài viết không được phát triển đủ và rõ, độ mạch lạc của bài viết không chặt chẽ do bố cục không đầy đủ, bài viết chủ yếu là các câu ngắn đơn giản nên không thể đánh gái được khả năng ngữ pháp của thí sinh, hay sử dụng từ vựng quá đơn giản không đa dạng. Do đó, việc viết bài không đủ độ dài khả năng cao sẽ làm giảm số điểm của thí sinh.

Có nên viết thật dài khi làm bài Writing?

Tuy không nên viết thiếu số từ quy định khi làm bài, nhưng thí sinh cũng không nên viết quá dài vì chỉ có 60 phút để hoàn thiện cả 2 bài viết. Vậy nên nếu cố gắng viết quá dài thì khả năng cao bạn sẽ không kiểm soát được thời gian, dẫn đến không hoàn thành bài thi hoặc không kịp thời gian để kiểm tra được hết các lỗi khi viết.

Ngoài ra, trong trường hợp thí sinh không vững về ngữ pháp và từ vựng, việc viết bài dài càng phô nhiều điểm yếu của thí sinh. Vì vậy, bạn nên viết Task 1 trong khoảng 160-170 từ và Task 2 khoảng 270 – 280 từ. Đây là số lượng từ hợp lý để bạn có thể kiểm soát tốt bài làm trong thời gian cho phép.

Làm sao để biết mình viết chính xác bao nhiêu từ trong phòng thi?

Bạn chắc chắn không có thời gian ngồi để đếm từng từ mình đã viết khi đi thi. Tuy nhiên lại hoàn toàn có thể ước lượng được thông qua việc luyện tập trước khi tham gia kỳ thi chính thức. Do đó, hãy căn chỉnh theo số dòng khi viết để biết chắc rằng mình nên viết khoảng bao nhiêu dòng là hợp lý.

Các nguyên nhân dẫn tới viết thiếu từ trong IELTS Writing

  1. Phân bổ thời gian không hiệu quả

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc viết thiếu từ trong IELTS Writing. Vì thời lượng của phần thi Writing là 60 phút và không chia cụ thể thời gian cho từng Task, nên thí sinh cần tự cân nhắc để chia thời gian sao cho hợp lý. Rất nhiều thí sinh dành quá nửa thời gian vào Task 1 do không biết cách trình bày thông tin số liệu trong biểu đồ một cách hiệu quả. Điều này dẫn tới việc không có đủ thời gian để hoàn thiện bài viết Task 2 và việc viết thiếu từ là điều không thể tránh khỏi. 

Một trường hợp phổ biến khác đó là thí sinh dành quá nhiều thời gian cho việc lên dàn bài và viết mở bài cho Task 2, thành ra không có đủ thời gian để viết thân bài và kết bài. Vì vậy, việc phân bổ thời gian hợp lý cho cả 2 bài thi IELTS Writing là hết sức quan trọng để thí sinh có thể hoàn thành bài thi với các thông tin, ý tưởng được trình bày súc tích, hợp lý và đầy đủ.

 

  1. Thiếu ý tưởng và từ vựng

Một lý do khác cho việc thí sinh viết bài quá ngắn đó là bí ý tưởng và không đủ có từ vựng để diễn đạt. Với Task 1 yêu cầu thí sinh nắm được ngôn ngữ về biểu đồ, quy trình sản xuất hay bản đồ. Đối với Task 2, thí sinh cần phải có cả kiến thức xã hội và vốn từ nhất định để trình bày và phát triển được các luận điểm, luận cứ trong bài viết của mình. Nếu thiếu ngôn ngữ và ý tưởng, việc không biết viết gì hoặc viết không đủ số lượng từ là không thể tránh khỏi.

 

Cách khắc phục lỗi viết không đủ số lượng từ quy định trong IELTS Writing

  1. Phân bố và quản lý thời gian hiệu quả

Để cải thiện kỹ năng Writing, thí sinh cần kiên trì luyện tập viết mỗi ngày và căn thời gian sao cho chuẩn xác. Ở Task 1, để hoàn thành bài trong vòng 20 phút, thí sinh nên dành 4 phút phân tích biểu đồ, chọn các thông tin nổi bật cho phần tổng quan và thân bài, 12 phút viết và 4 phút xem lại bài. 

Tương tự, khi viết Task 2, thí sinh có thể dành 2 phút phân tích đề, 4 phút lên dàn bài, 30 phút viết bài và 4 phút kiểm tra lại lỗi ngữ pháp, chính tả. Luyện tập viết dưới áp lực thời gian là cách tốt nhất để thí sinh kiểm soát thời gian, đồng thời làm quen với áp lực thật trong phòng thi.

 

  1. Trau dồi ý tưởng và từ vựng theo chủ đề

Thí sinh có thể trau dồi từ vựng và kiến thức xã hội ở nhiều lĩnh vực thông qua việc luyện đọc các tư liệu học thuật về những chủ đề nhất định. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những bài viết mẫu của IELTS Writing để nắm rõ được cách viết và lựa chọn bố cục sao cho hiệu quả nhất. Hơn nữa, duy trì thói quen đọc tin tức tiếng Anh hàng ngày cũng giúp các bạn vừa nâng cao khả năng đọc hiểu lại vừa học được các từ vựng chuyên môn.

 

  1. Cải thiện và nâng cao ngữ pháp

Một cách để đảm bảo chất lượng bài viết cũng như để đạt số lượng từ yêu cầu trong IELTS Writing là việc trau dồi khả năng ngữ pháp. Hãy tập viết các cấu trúc câu phức, câu ghép, và đa dạng hoá các cấu trúc ngữ pháp để bài viết được phong phú hơn và gây ấn tượng với giám khảo khi thể hiện được trình độ ngữ pháp của mình. Một nền tảng ngữ pháp tốt sẽ giúp bạn diễn đạt trôi chảy và mạch lạc hơn, đồng thời giúp cho bài viết của bạn đạt độ dài theo đúng yêu cầu mà không bị lan man

 

Tổng kết

Hy vọng với những lưu ý và cách khắc phục lỗi về số lượng từ trong IELTS Writing, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm làm bài và có định hướng tốt về cách quản lý bố cục và độ dài của bài viết. Chúc các bạn chinh phục band điểm IELTS Writing thành công!

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager