Cách khắc phục tình trạng loạn thông tin trong IELTS Listening

Trong quá trình luyện nghe IELTS, đặc biệt đối với những bạn mới làm quen với tiếng Anh học thuật, chắc chắn đã có nhiều lúc bạn bị rối khi không biết bài nghe đang nói tới vấn đề gì, tìm chi tiết trả lời câu hởi ở đâu, hoặc bị quá tập trung vào một chi tiết mà không bắt kịp tốc độ nói của audio. Vậy hãy cùng EFOS tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc loạn thông tin khi nghe và cách khắc phục tình trạng này nhé.

 

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng loạn thông tin khi làm bài IELTS Listening và cách khắc phục

  1. Không đọc kỹ đề bài

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn bị loạn thông tin khi làm bài IELTS Listening liên quan đến phần chuẩn bị trước khi bắt đầu nghe audio. Trước mỗi phần thi Listening, thí sinh luôn có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị. Khoảng thời gian này không phải để thí sinh sẵn sàng tinh thần hay kiểm tra lại giấy bút như nhiều bạn lầm tưởng. Mà đây là thời điểm để bạn đọc đề bài, nắm bắt tình huống và nội dung khái quát đang được đề cập tới, gạch chân các thông tin quan trọng trước khi phần nghe bắt đầu. Việc không đọc kỹ đề và làm các thao tác trên dẫn đến tình trạng mơ hồ về mục đích của bài nghe. Do vậy, trong thời gian được cho phép đọc đề bài, các bạn cần nhanh chóng đọc lướt qua tất cả nội dung liên quan đến câu hỏi. Khi đó, bạn có thể hiểu được ngữ cảnh và tình huống sắp nói tới trong audio, giúp cho bạn sẵn sàng để không bị bỡ ngỡ vì không lường trước được nội dung.

Bằng cách đọc trước đề bài và câu hỏi liên quan, các bạn có thể đoán trước được nội dung câu trả lời, đặc biệt là đối với các câu hỏi điền vào chỗ trống. Hãy vận dụng kiến thức ngữ pháp và từ vựng để đoán trước loại từ cần điền trước khi nghe. Điều này giúp các bạn tiết kiệm thời gian và có thể chọn được từ đúng nhất cả về mặt ngữ pháp và ý nghĩa trong câu. Bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn không bị phân tâm vừa nghe vừa phải tìm câu trả lời, mà chỉ cần tập trung vào nghe nội dung và ghi chép lại những chi tiết quan trọng đủ để hiểu khi phần audio đã kết thúc.

 

  1. Chưa hiểu được cách thức ra đề

Đây là nguyên nhân phổ biến mà người mới học IELTS nào cũng mắc phải. Khi mới làm quen với tiếng Anh học thuật, đặc biệt là mới học IELTS, các bạn chưa nắm được cách thức ra đề và một số đặc điểm chung ở các phần thi. Những chi tiết và nội dung trong phần audio của bài thi IELTS Listening thường được paraphrase lại ở các câu hỏi. Do đó, bạn cần tập trung nghe lấy ý chính và hiểu được nội dung tổng quan chứ không nên cố gắng hiểu từng câu từng chữ của bài nghe. Điều này vừa làm mất thời gian, vừa vô tình khiến bạn bị chậm nhịp so với tốc độ nói của audio, từ đó bạn sé khó có thể tổng hợp được thông tin vì không nghe kịp hết cả bài. Hơn nữa, các chi tiết xuất hiện trong audio sẽ được paraphrase lại, và bạn không thể tìm được từng câu từng từ giống hệt như vậy trong phần câu hỏi để trả lời đúng. Việc duy nhất cần làm là bạn phải hiểu được nội dung của bài nghe và chuẩn bị sẵn các từ đồng nghĩa có thể xuất hiện.

Để có thể khắc phục lỗi này, bạn có thể luyện tập nghe các bài nghe có transcript và tập xác định vị trí các câu trả lời. Nội dung câu hỏi và câu nói trong audio thường mang ý nghĩa như nhau nhưng được cố tình nói bằng một cách khác nhằm kiểm tra khả năng nghe - hiểu của thí sinh.

 

  1. Bị mất tập trung trong quá trình nghe

Đây là vấn đề mà khá nhiều thí sinh gặp phải trong quá trình làm bài thi IELTS Listening. Lí do dẫn đến việc mất tập trung trong quá trình nghe rất đa dạng, phụ thuộc nhiều vào tinh thần của mỗi thí sinh khi đi thi. Nếu bạn quá hồi hộp, đôi khi sự lo lắng ấy sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm bài, khiến bạn khó tập trung dẫn đến việc không theo kịp audio.

Biện pháp cho lỗi này là các bạn hãy rèn luyện sự tập trung ngay khi làm bài nghe ở nhà. Trong quá trình luyện tập, bạn cần ngồi ở nơi yên tĩnh không có sự tác động của yếu tố bên ngoài, tuyệt đối không nghĩ đến việc riêng hay chỉ tập trung trong một thời gian ngắn. Việc này lâu dài sẽ dẫn đến thói quen xấu khiến bạn không thể tập trung trong thời gian dài. Hãy cố gắng tự đặt cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành bài nghe và tăng dần thời gian học để luyện sự tập trung lâu hơn.

Ngoài ra, các bạn hãy tập trung hiểu được dòng chảy của câu chuyện mà audio đang đề cập tới. Những bài nghe IELTS đều có trình tự từ đầu đến cuối liên quan đến nhau bất kể độ dài của audio là một đoạn hội thoại nhỏ hay một bài giảng về chủ đề nào đó. Hiểu được nội dung tổng quát và theo sát mạch nói của audio sẽ giúp bạn tăng sự tập trung lên cao độ và giảm tình trạng bị lạc lối vì không theo kịp tốc độ nói. Trong trường hợp bạn không nghe được câu nào đó bất kỳ thì hãy bỏ qua và đừng suy nghĩ quá nhiều về nó để tránh mất thời gian và bỏ lỡ các chi tiết tiếp theo. Hãy tiếp tục tập trung theo dõi câu chuyện và take note lại các thông tin mà bạn cần trong quá trình nghe.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager