Cách làm dạng bài Matching Sentence Endings trong IELTS Reading

Matching Sentence Endings là một trong những dạng bài của phần thi IELTS Reading. Tuy không phải là dạng bài phổ biến thường gặp trong đề thi, nhưng Matching Sentence Endings cũng là phần để thí sinh dành được trọn vẹn điểm số trong phần Reading. Hãy cùng EFOS tìm hiểu cách làm dạng bài Matching Sentence Endings sao cho nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng ghi điểm nhé.

Dạng bài Matching Sentence Endings của IELTS Reading là gì?

Matching Sentence Endings là dạng bài nối nửa câu được đề bài cho trước (đang thiếu mất phần ending) với nửa câu còn lại (sentence endings) sao cho tạo thành một câu văn có ý nghĩa và hợp lý dựa trên nội dung của bài đọc. Trong dạng câu hỏi Matching Endings này, thí sinh sẽ thấy một list các câu thiếu mất phần ending (list of incomplete sentences) và một list các ending (list of sentence endings). Nhiệm vụ của thí sinh là nối các câu giữa 2 list này sao cho hoàn chỉnh và phù hợp nhất dựa trên nội dung của bài đọc. Mục đích của dạng bài Matching Sentence Endings là để kiểm tra mức độ hiểu cách liên kết các ý trong câu dựa trên ý chính của bài đọc.

Các vấn đề thường gặp trong dạng bài Matching Sentence Endings

  • Số câu trả lời được cho trước thường nhiều hơn câu hỏi. 

Thông thường thí sinh sẽ thấy số câu trong list những phần ending nhiều hơn số câu trong list nửa câu đầu thiếu mất phần ending. Do vậy, đề bài đưa ra rất nhiều thông tin gây nhiễu, có nội dung và các từ khoá tương tự nhau nhằm đánh lạc hướng thí sinh. 

Để làm tốt dạng bài này và tránh bị chọn nhầm các thông tin gây nhiễu, thí sinh cần đọc kỹ bài đọc, nắm ý chính và xem xét cẩn thận từng đáp án. Các bạn không nên chọn đáp án khi thấy mơ hồ về nội dung mà hãy bám sát vào bài đọc. Trong trường hợp có câu bị phân vân, các bạn hãy sử dụng biện pháp loại trừ để chọn ra nội dung phù hợp nhất.

  • Không xác định được vị trí của nửa câu đầu tiên trong bài đọc. 

Nhiều thí sinh có thói quen chỉ skimming và scanning các từ khoá chính mà bỏ qua việc đọc trọn vẹn đoạn văn trong bài đọc. Điều này dẫn đến việc bỏ sót thông tin, từ đó không xác định được nội dung, ý chính và vị trí của câu đang được nói đến trong đề bài.

Thông thường, các câu hỏi được sắp xếp theo trình tự xuất hiện trước và sau trong bài đọc. Do vậy, thí sinh chỉ cần tập trung đọc hiểu kỹ theo thứ tự lần lượt thì sẽ không bị bỏ sót thông tin. 

  • Có thể xác định được vị trí nửa câu đầu nhưng không thể xác định được vị trí nửa câu sau.

Nguyên nhân chính của trường hợp này là do đa phần thí sinh chỉ tập trung vào từ khóa, đọc lướt và vội nắm bắt khái quát nội dung. Trong khi với dạng bài này, thông tin nằm rải rác khắp nơi trong bài đọc. Bên cạnh đó, các thông tin gây nhiễu xuất hiện rất nhiều khiến việc so sánh và chọn đáp án từ List of endings trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục được khó khăn này, thí sinh không nên chỉ phụ thuộc vào từ khoá mà cần áp dụng phương pháp skimming và scanning để hiểu rõ bài đọc hơn, từ đó hình dung và tìm được vị trí nội dung của nửa câu sau trong list of endings một cách dễ dàng.

 

Cách làm dạng bài Matching Sentence Endings

  1. Bước 1: Đọc kỹ đề bài và gạch chân từ khoá trong đề bài

Thí sinh cần nắm được nội dung chính của nửa câu đầu tiên trong list of incomplete sentences, tìm và gạch chân từ khoá. Có 2 loại từ khoá mà thí sinh cần chú ý:

  • Từ khoá có thể thay thế (changeable keywords): những từ khoá có khả năng bị paraphrase, các (cụm) danh từ, động từ, tính từ,…
  • Từ khoá bất biến (unchangeable keywords): những từ khoá không bị biến đổi như các tên riêng, tên khoa học, con số, dữ liệu, ngày tháng,…
  1. Bước 2: Xác định thông tin được đề cập trong list of incomplete sentences và bài đọc

Thông thường, những từ khoá trong bài đọc sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa trong list of incomplete sentences. Do vậy, khi đọc bài đọc bằng cách thực hiện skimming và scanning, hãy lưu ý những từ đồng nghĩa (synonym) hoặc cách diễn đạt khác (paraphrase) của từ khoá đã gạch chân ở bước 1.  

  1. Bước 3: Gạch chân từ khoá quan trọng trong phần list of sentence endings

Tương tự như bước 1, thí sinh hãy đọc cẩn thận nội dung của sentence endings và gạch chân những từ khoá chính trong đó. Các từ khoá này sẽ giúp thí sinh tập trung tìm được đáp án phù hợp với nội dung bài đọc.

  1. Bước 4: Đọc hiểu kỹ nội dung trong bài đọc

Ở bước này, thí sinh cần thực hiện phương pháp đọc skimming và scanning để hiểu được nội dung chính của đoạn văn và cả bài đọc, đồng thời xác định vị trí của những nội dung được đề cập đến trong đề bài Matching Sentence Endings.

  1. Bước 4: So sánh thông tin vừa tìm được trong bài với các câu trong List of endings

Sau khi đã tìm được thông tin phù hợp, thí sinh thực hiện chọn và ghép đáp án. Lưu ý hãy đọc lại thành câu hoàn chỉnh sau khi chọn để kiểm tra lại độ chính xác về nội dung câu, ngữ pháp và chính tả. Đối với trường hợp những câu gây phân vân, các bạn hãy lần lượt loại trừ những đáp án không phù hợp để có thể hoàn thiện bài thi.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager