Cách làm dạng bài Matching Features trong IELTS Reading

Matching Features là một trong những dạng bài thường gặp của phần thi IELTS Reading. Đối với nhiều thí sinh đây cũng là một dạng bài gây nhiều khó khăn và dễ bị mất điểm. Hãy cùng EFOS tìm hiểu những khó khăn và cách khắc phục để làm dạng bài Matching Features đạt hiệu quả cao nhé.

Dạng bài Matching Features là gì?

Dạng bài Matching Features là dạng bài yêu cầu thí sinh nối các câu văn mà đề bài đưa ra với đối tượng thích hợp được nói tới trong danh sách ở đề bài. Những danh sách phổ thông thường xuất hiện trong bài đọc là danh sách về các nhân vật hay các quốc gia, các mốc thời gian,… Tuỳ thuộc vào nội dung bài đọc mà thí sinh sẽ được cung cấp loại danh sách khác nhau.

            Thí sinh thường gặp khó khăn vì dạng bài này yêu cầu phải đọc hiểu rõ nội dung bài đọc, đồng thời nắm bắt được đối tượng và tìm đáp án chính xác để kết nối sao cho hợp lý nhất. Khi làm bài Matching Featuers, thí sinh cần chú ý những đặc điểm sau:

  • Cần đọc kỹ yêu cầu đề bài và làm đúng như hướng dẫn. Ví dụ: đề bài yêu cầu ghi các chữ cái (letter) để đại diệm cho đáp án thì ghi chữ cái như A, B, C,… và không ghi tên hay mốc thời gian vào tờ đáp án.
  • Khi đề bài có ghi chú “You may use any letter once only”, tức là thí sinh chỉ được phép sử dụng mỗi chữ cái đáp án (letter) một lần. Trong trường hợp đề bài ghi “You may use any letter more than once”, tức là sẽ có ít nhất một chữ cái đáp án được sử dụng hai lần.
  • Các câu hỏi sẽ không theo thứ tự nội dung bài đọc và được sắp xếp lẫn lộn.  

 

Các lỗi thường gặp khi làm dạng bài Matching Features trong IELTS Reading

  1. Đọc hết bài đọc

Việc đọc hết bài đọc nhưng không tập trung nắm bắt nội dung sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian mà không tìm ra được đáp án chính xác, thậm chí có thể không kịp hoàn thành các phần khác của bài thi. Kỹ năng đọc rất cần thiết để bạn có thể định vị được nội dung cần đọc và làm bài một cách hiệu quả hơn. Hãy học cách đọc lướt và lọc thông tin cần thiết bằng cách nắm bắt các từ khoá quan trọng để có thể dễ dàng hiểu nội dung và tìm ra những chi tiết trong bài đọc nhanh hơn.

  1. Đoán từ thay vì đọc kỹ những phần chứa thông tin quan trọng

Trong trường hợp câu hỏi cần thông tin chi tiết, bạn không nên đọc lướt rồi dựa vào những suy nghĩ mơ hồ chủ quan của bản thân để tự đoán ra từ cần điền. Thay vào đó, bạn hãy tìm ra chi tiết, đọc cụ thể để hiểu rõ nội dung câu hoặc đoạn văn. Từ đó bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác hơn.

 

Các bước làm dạng bài Matching Features trong IELTS Reading

  1. Bước 1: Đọc hiểu ý chính của các câu ở đề bài và gạch chân các từ khoá (keywords)

Một mẹo nhỏ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian lọc thông tin là các bạn hãy đọc các câu hỏi trước khi đọc bài đọc. Lúc này, bạn đã nắm bắt được các keywords trong câu hỏi và hiểu qua được nội dung thông tin cần tìm kiếm là gì. Thí sinh cần dựa vào các keywords và ý chính nêu ra trong câu của đề bài rồi dùng đó làm manh mối để tìm kiếm thông tin đó trong bài đọc.

  1. Bước 2: Khoanh vùng thông tin trong bài đọc dựa vào từ khoá

Dạng bài Matching Features sẽ có 2 danh sách mang thông tin khác nhau:

  • Danh sách các đặc điểm của sự vật, sự việc hoặc những câu hỏi thể hiện ý kiến.
  • Danh sách các sự vật, sự việc mang đặc điểm nêu ra ở danh sách còn lại hoặc tên người thể hiện các ý kiến đó.

Nhiều thí sinh sẽ dựa vào các tên riêng để tìm ra manh mối trong bài viết vì nghĩ rằng những tên riêng sẽ nổi bật và dễ tìm thấy hơn trong bài đọc. Cách làm này không sai nhưng cũng là một nhược điểm nếu như tên riêng đó được thay thế bằng các đại từ khác, khiến thí sinh không thể tìm được tên riêng đó trong bài đọc và dẫn tới việc đọc đi đọc lại nhiều lần. Do đó, thí sinh nên dựa vào danh sách các ý kiến, đặc điểm của sự vật, sự việc để tìm được vị trí thông tin cần thiết trong bài đọc vì những ý kiến và đặc điểm này chỉ xuất hiện 1-2 lần.

  1. Bước 3: Đọc hiểu ý chính của bài đọc, đối chiếu keywords và chọn đáp án

Ở dạng bài Matching Features, thí sinh không nên đọc từng câu từng chữ trong bài đọc. Thay vào đó, thí sinh nên đọc lướt, dừng lại và nắm các ý chính của đoạn văn. Thí sinh cần đọc hiểu các ý trong bài đọc và kết hợp tìm các cụm từ đồng nghĩa để đối chiếu xem thông tin giữa câu hỏi và bài đọc có trùng khớp nhau hay không.

 

Tổng kết

Trên đây là giới thiệu về dạng bài Matching Features thường gặp khi làm bài IELTS Reading và hướng dẫn cách làm dạng bài này sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn luyện tập tốt và chinh phục dạng bài IELTS Reading nhé.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager