Tips luyện kỹ năng ĐỌC trong IELTS – IELTS READING TIPS

Phần đọc của bài thi IELTS bao gồm 40 câu hỏi, chia làm 3 đoạn đọc và thời gian làm bài là 60 phút. Không giống như bài nghe, bài đọc không có thêm 10 phút cuối giờ để ghi chép và kiểm tra lại đáp án. Do vậy, thí sinh cần nắm được tips và chiến thuật làm bài để đọc và trả lời đúng trong khoảng thời gian cố định của bài thi.

Đọc hướng dẫn của đề bài thật kỹ

Bạn hãy tập trung đọc kỹ các câu hỏi để nắm rõ được yêu cầu của đề bài. Hãy luyện tập thành thạo để sẵn sàng với các loại câu hỏi khác nhau. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa khi định hình sẵn các thông tin cần lưu ý trước khi đọc.

Luyện tập kỹ năng đọc: Skimming & Scanning

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong luyện thi IELTS phần đọc.

  • Skimming là kỹ năng đọc lướt để nắm được ý chính của cả bài đọc trong thời gian ngắn. Bạn nên dành ra 2-3 phút đầu tiên để thực hiện bước “skimming”. Hãy tập trung vào tiêu đề của văn bản, những từ khoá được lặp lại nhiều lần, và các câu chủ đề mang ý chính của từng đoạn nhỏ trong bài. Từ đó bạn có thể hiểu được cấu trúc, nội dung bài đọc một cách logic và rõ ràng. Điều này giúp cho việc tìm thông tin để trả lời câu hỏi được nhanh và chính xác hơn. 
  • Scanning là kỹ năng đọc quét để tìm thông tin cụ thể theo từ khoá. Kỹ năng này dành cho những câu hỏi về thông tin chi tiết, ví dụ như địa danh, tên riêng, thời gian, ngày tháng, hay số tiền. Hãy gạch chân các từ khoá chứa nội dung trả lời cho các câu hỏi này. Khi nắm chắc được kỹ năng “scanning”, bạn không cần phải đọc lại cả văn bản chỉ để tìm ra câu trả lời cho 1 câu hỏi về chi tiết nào đó.

Đọc kỹ nội dung để tìm câu trả lời cho các câu hỏi

Sai lầm phổ biến khi làm bài đọc IELTS là bạn dành quá nhiều thời gian đọc chăm chú cả văn bản mà không có các kỹ năng và chiến thuật để lọc thông tin. Để hiểu kỹ nội dung bài đọc và dò câu trả lời đúng, bạn cần phải áp dụng thành thạo kỹ năng “skimming” và “scanning”.

Bước 1: Đọc lướt văn bản một cách nhanh chóng để hiểu khái quá chủ đề của bài viết là gì, tập trung vào tiêu đề, các đề mục hoặc sơ đồ nếu có. Hãy đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn nhỏ trong bài để xác định chủ đề chính của từng đoạn. Ở bước này, bạn có thể ghi chú theo cách hiểu của bạn ở bên cạnh các đoạn.

Bước 2: Đọc với mục đích cụ thể - đọc câu hỏi trước để xác định rõ ràng những thông tin bạn cần tìm kiếm. Hãy phân tích câu hỏi một cách cẩn thận, khoanh tròn các từ khoá trong câu hỏi và nghĩ từ đồng nghĩa cho những từ khoá đó. Bạn sẽ không tìm được từ khoá giống hệt trong bài đọc mà nhiều khả năng những từ đồng nghĩa sẽ xuất hiện, giúp cho bạn xác định vị trí câu trả lời tốt hơn.

Kiểm soát thời gian làm bài

Bạn có 3 bài đọc với 40 câu hỏi cần trả lời trong vỏn vẹn 60 phút. Bạn phải tự phân bố thời gian cho từng bài đọc một cách hợp lý. Thông thường, bài đọc đầu tiên sẽ là bài dễ nhất, vì vậy hãy làm nhanh để dành nhiều thời gian hơn cho các bài đọc khó phía sau. Ngoài ra, bạn nên cố gắng hoàn thành cả phần đọc trong 50 – 55 phút, và dành ra 5 phút cuối cùng để kiểm tra lại đáp án của mình. Hãy đối chiếu đáp án với đề bài để tránh việc ghi nhầm đáp án và các sai sót khi chép đáp án vào giấy thi.

Luyện đọc càng nhiều càng tốt

Điều cuối cùng, để tăng khả năng đọc và rèn luyện kỹ năng đọc thật tốt, hãy đọc càng nhiều văn bản càng tốt. Bất cứ bài đọc tiếng Anh nào cũng hữu ích cho việc luyện thi IELTS, từ sách báo đến tiểu thuyết văn học. Ngoài ra, đa dạng hoá chủ đề của các bài đọc cũng có thể giúp bạn có nhiều kiến thức hơn trong nhiều lĩnh vực, từ đó có thể dễ dàng nắm bắt thông tin khi đi thi. Suy cho cùng, sẽ không có đường tắt hay mẹo vặt nào có thể giúp bạn làm bài đọc IELTS tốt mà không cần sự cố gắng. Hãy dành nhiều thời gian và nỗ lực để học tập, ôn luyện và trau dồi kỹ năng đọc tiếng Anh. Bạn chắc chắn sẽ chinh phục được band điểm mơ ước.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager