TIPS luyện IELTS SPEAKING - For Practice

Bài thi Nói (Speaking) là một trong những phần khó lấy điểm nhất của IELTS. Hãy cùng EFOS chia sẻ những tips ôn luyện giúp cho bạn có thể nâng cao khả năng nói tiếng Anh của mình nhé. 

  1. Học từ vựng theo chủ đề

Trong mỗi chủ đề, bạn nên học từ vựng cũng như các cụm từ liên quan. Sự đa dạng về từ vựng trong cách trả lời của bạn sẽ gây ấn tượng với giám khảo.

Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn nhớ được từ lâu hơn vì học có hệ thống. Hơn nữa, chuẩn bị cho mình vốn từ vựng đa dạng giúp tiết kiệm thời gian nghĩ các từ đồng nghĩa để tránh bị lặp từ khi nói.

  1. Luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn

Nghe nhiều tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ phù hợp với các ngữ cảnh khác nhau, khiến việc giao tiếp được tự nhiên hơn. Ngoài ra, quá trình nghe tiếng Anh giúp bạn thấm nhuần ngữ điệu chuẩn của người bản xứ, rất hữu ích cho việc cải thiện phát âm của mình. Đặc biệt là, bước luyện tiếng Anh này sẽ rất thú vị: bạn có thể tìm nguồn nghe từ những kênh giải trí như xem phim, nghe nhạc, & các show truyền hình nước ngoài.

  1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phản xạ nói tiếng Anh tốt nhất. Thông thường, khi tiếp nhận câu hỏi của giám khảo, bạn đã mất thời gian để suy nghĩ ra câu trả lời thích hợp, rồi phiên dịch lại câu trả lời đó từ tiếng Việt sang tiếng Anh để đáp lại giám khảo. Các bước phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại rất mất thời gian, khiến cho phản xạ trả lời của bạn bị chậm trễ. Do đó, nếu như bạn có thói quen nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian phiên dịch các suy nghĩ trong đầu.

  1. Tự nói chuyện với bản thân

Tự nói chuyện với bản thân là một cách dễ dàng nhất để luyện nói tiếng Anh. Ở bước này, bạn không có áp lực về việc phải đối đáp với người khác. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào sửa phát âm, tự tạo những kịch bản đơn giản như đời sống hàng ngày để luyện phản xạ nói một cách tự nhiên nhất. Hãy luyện tập với các tình huống quen thuộc như “hobbies”, “families”, “favourites”, “school”, “holidays”, “feelings”.

Bên cạnh đó, bạn có thể luyện viết nhật ký bằng tiếng Anh. Việc này cũng rất hữu ích khi kết hợp cả việc tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, giúp cho khả năng nói của bạn được cải thiện nhanh chóng.

  1. Tiếp xúc với môi trường tiếng Anh

Bên cạnh việc tự luyện nói tiếng Anh một mình, hãy tìm đến những môi trường có thể luyện tiếng Anh với bạn bè, hoặc nói chuyện với người nước ngoài. Người ta thường nhắc đến “Immersion Language Learning” - để học một ngôn ngữ hiệu quả, ta phải “tắm” trong ngôn ngữ đó. Việc có một môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh sẽ giúp khả năng nói của bạn cải thiện một cách đáng kể và nhanh chóng nhất. Đây là mô hình bền vững trong dài hạn nhằm giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát. Dù bạn có chăm chỉ học từ vựng và nghe audio nhiều đến đâu mà không có cơ hội thực hành, thì kiến thức ấy vẫn chỉ trên sách vở và trong suy nghĩ của bạn. Thực hành là điều tiên quyết trong kỹ năng nói tiếng Anh. Hãy mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người xung quanh và người nước ngoài, để rèn luyện phản xạ nói và để kiểm tra xem liệu người nghe có hiểu được phát âm của bạn hay không.

  1. Học sâu – Deep Learning

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người sẽ quên đi 40% những gì mình học sau 20 phút, 77% trong 6 ngày và gần như quên 90% sau 1 tháng học mà không ôn tập lại. Nếu như không chịu dùng và ôn tập một cách thường xuyên, những kiến thức mới sẽ chỉ là trí nhớ ngắn hạn và không đọng lại lâu.

“Học sâu” là phương pháp lặp đi lặp lại một việc gì đó đến khi nào việc đó ăn sâu vào trí não bạn, trở thành phản xạ có điều kiện. Học sâu không chỉ giúp bạn nhớ từ và cách diễn đạt, mà còn giúp bạn phát âm chuẩn và dùng từ đúng ngữ cảnh nói.

Hãy ghi âm đoạn nói của bạn để khi nghe lại, bạn có thể tự phát hiện được lỗi sai trong phát âm hay ngữ pháp, từ đó có cách chỉnh sửa kịp thời.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager