TIPS cho phần thi IELTS LISTENING

Để làm bài thi Listening của IELTS, ngoài việc chuẩn bị tốt kiến thức nền tảng, luyện nghe để hiểu được nội dung, thì bạn cần nắm bắt một số mẹo để làm bài thi được hiệu quả nhất. Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tránh mắc những lỗi không đáng có, hoặc tăng band điểm một cách dễ dàng. Hãy cùng EFOS tìm hiểu những tips hay trong phần thi Listening nhé. 

  1. Đọc kỹ hướng dẫn của đề thi

Hãy thận trọng và đọc kỹ đề bài để trả lời chính xác với yêu cầu. Nhiều bạn chủ quan không đọc hướng dẫn mà chỉ nghe theo audio nên câu trả lời bị mắc những lỗi đáng tiếc, gây mất điểm không đáng có. Đặc biệt đối với dạng bài điền từ vào chỗ trống, bạn nên đọc kỹ số lượng từ, loại từ hay dạng từ cần điền để có câu trả lời đúng yêu cầu và đúng ngữ pháp.

  1. Trước khi nghe, hãy đọc đề trước, xác định keywords và dự đoán câu trả lời

Thông thường, bạn nghe rồi mới bắt đầu đọc câu hỏi để làm bài thi. Tuy nhiên, mẹo nhỏ để giúp các bạn làm bài hiệu quả hơn là hãy đọc đề trước, gạch chân các keywords (từ khoá chính) và dự đoán trước câu trả lời. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến phần in đậm trong đề bài vì đó là những từ đặc biệt, mang thông tin trọng tâm. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi phải vừa nghe audio vừa đọc câu hỏi và trả lời cùng một lúc.

  1. Xem đồng thời 2 câu hỏi một lúc

Đôi khi, một đoạn nghe ngắn mang đáp án cho 2 câu hỏi kế tiếp nhau. Nếu bạn chỉ tập trung trả lời 1 câu hỏi thì rất có khả năng bạn sẽ bị bỏ lỡ câu tiếp theo. Khi ấy, bạn rất dễ bị lúng túng và không theo kịp cả những câu sau đó. Vì vậy. khi đọc câu hỏi, hãy đọc cả câu liền kề để luôn sẵn sàng nắm bắt thông tin.

  1. Sử dụng kĩ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian

Kỹ năng “take note” – ghi chú lại thông tin nghe được là rất cần thiết cho tất cả các bài nghe. Hãy tập ghi chép lại thông tin bằng cách nhanh và dễ hiểu nhất để có thể bắt kịp với tốc độ nói của đoạn nghe. Sau khi đoạn nghe kết thúc, bạn có thể xem lại phần ghi chú của mình để nhặt ra những thông tin quan trọng giúp bạn trả lời câu hỏi chính xác.

  1. Đừng vội vàng viết câu trả lời

Đây là một trong những “bẫy” lớn chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài nghe. Đoạn đầu cung cấp thông tin tưởng chừng như là câu trả lời, nhưng sau đấy có thông tin phủ nhận và đưa ra thông tin bổ sung khác. Trong trường hợp này, nếu bạn vội vàng ghi câu trả lời theo thông tin phần đầu thì sẽ bị sai, vì thông tin đúng nằm ở đoạn sau đó. Do vậy, hãy ghi chú lại thông tin của cả phần để hiểu được đâu là câu trả lời đúng.

  1. Không để trống câu trả lời

Nếu như bạn bị bỏ lỡ thông tin khi nghe, hãy dự đoán câu trả lời và cố gắng điền hết các phần còn thiếu. Bạn sẽ không bị trừ thêm điểm nếu như câu trả lời của bạn sai, nên đừng bỏ trống phần trả lời.

  1. Thận trọng khi chuyển đáp án từ đề thi sang giấy trả lời

Sau khi kết thúc phần nghe, bạn sẽ có 10 phút cuối để ghi lại các câu trả lời vào answer sheet (giấy trả lời). Thí sinh thường bị nhầm lẫn thứ tự câu hỏi và câu trả lời. Do vậy, hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng câu trả lời của bạn tương ứng với đúng câu hỏi. Ngoài ra, đây là lúc các bạn nên kiểm tra lại những câu trả lời điền từ. Những lỗi về chính tả và ngữ pháp khiến cho bạn bị mất điểm rất dễ dàng.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager