Bài thi tiếng Anh THPT quốc gia vs. bài tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế

Mùa hè, kì thi đại học đang đếm ngược, sĩ tử sinh năm 99 cũng đã xác định được mục tiêu nên học ở một chân trời mới hoặc tiếp tục con đường học vấn tại mảnh đất Tổ quốc. Đối với những bạn đặt mục tiêu đi du học,  chắc chắn các bạn đã có điểm IELTS, TOEFL, hay SAT trong tay, hoặc sẽ dự thi trong tương lai gần, và hiện đang ôn tập để chuẩn bị cho bài thi tiếng Anh của Sở Giáo dục. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những luận điểm của mình tại sao bài thi tiếng Anh đầu vào đại học hoàn toàn có thể bổ trợ cho bài thi tiêu chuẩn quốc tế, và ngược lại.

 

  1. 2 bài phonetics - hỗ trợ  cho Speaking. Để chiếm điểm trọn vẹn 4 câu bài phonetics, bạn phải biết phát âm đúng và nhấn trọng âm chuẩn của từ. Và khi áp dụng thực tế vào Speaking, bạn sẽ nói từ đúng phát âm và trọng âm. Hơn nữa, nếu chủ động phát âm đúng các ending sound "s/es" (chia ở ngôi he/she/it) hay "d/ed" (chia ở các thì quá khứ), bạn đã một bước tiến gần hơn tới việc đạt được 7+ band IELTS

 

Ảnh: Phát ấm đúng và nhấn trọng âm chuẩn đưa chất giọng Speaking của bạn lên một level mới

 

  1. Multiple choice questions xoay quanh collocations, grammar củng cố kiến thức cho bạn làm bài Writing hay Speaking. Việc sử dụng chính xác collocations trong ngữ cảnh phù hợp là một điểm cộng đắt giá cho bài viết hay câu nói của bạn.

 

Ảnh: Mutiple choice questions củng cố kiến thức về grammar, tense, hay collocation...

 

  1. Từ đồng nghĩa và trái nghĩa - trau dồi lexical resources của bạn. Được trang bị nhiều loại từ đồng nghĩa, bạn có thể áp dụng vào Writing hay Speaking, khiến bài viết và câu nói không bao giờ bị lặp từ, hay khi có thể biết từ trái nghĩa, bạn có thể tạo ra 2 luận điểm đối nghịch cho Writing dạng for and agaisnt có sử dụng 2 từ đó.

 

Ảnh: Vốn từ dồi dào giúp bạn tự tin hơn trong bài thi THPT lẫn bài thi tiêu chuẩn quốc tế

 

  1. Bài đọc - dĩ nhiên bài đọc sẽ bổ trợ cho kĩ năng Reading của bạn. Kỹ thuật skimming và scanning có thể được dùng trong cả 2 loại kì thi này.

 

Ảnh: Câu 36 dùng phương pháp đọc Skimming để nắm được ý chính của đoạn; câu 37 lại dùng Scanning để tìm thông tin cụ thể của câu hỏi. 2 phương pháp này sẽ được tái áp dụng vào Reading ở các kì thi tiêu chuẩn quốc tế

 

  1. Tìm lỗi sai -  giúp bạn viết được những câu văn với độ chính xác cao nhất trong Writing. Bước cuối cùng của quá trình tạo nên một bài Writing sẽ là đọc lại, rà soát, sửa lỗi trong tác phẩm mình vừa tạo ra; kĩ năng phát hiện lỗi sai khẳng định giá trị của nó trong bước này. Đừng bỏ qua việc soát lại bài, vì dù ngữ pháp có chắc đến đâu, dưới áp lực của thời gian và thi cử, bạn vẫn có thể mắc những lỗi sai ngớ ngẩn về thì, chính tả, hay thậm chí quên tạo nên một câu hoàn chỉnh thiếu chủ ngữ/vị ngữ.

 

Ảnh: Bài tìm lỗi sai giúp bạn trong khâu cuối cùng viết nên một bài essay

 

  1. Viết đoạn văn- mặc dù kì thi 2017 năm nay sẽ không có phần này, nhưng đây là 2 phần đắc lực giúp bạn tiến bộ trong Writing. Để viết một bài luận (essay) tốt thì cần xây dựng những đoạn văn (paragraph) thuyết phục. Thường những yêu cầu đề của kì thi THPT có dạng giống với đề thi IELTS: nghị luận (đưa ra nhận định và củng cố nhận định bằng dẫn chứng) hay tranh luận (for and agains), và nghĩa là nếu làm tốt đoạn văn của kì thi THPT ta có thể mở rộng ra làm tốt nhiều đoạn văn - một bài luận cho IELTS.

 

  1. Viết lại câu - tuy kì thi 2017 cũng không có, nhưng đây là tiền đề thích hợp cho việc luyện tập paraphrase. Chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của paraphrase (diễn đạt câu văn theo cách nói khác) trong việc đạt được kết quả cao ở các kì thi tiêu chuẩn quốc tế. Các bài viết lại câu, hay diễn đạt câu theo phong cách nói khác, của THPT là công cụ đắc lực giúp bạn thành thạo hơn trong kĩ năng này.

Viết lại câu giúp nhiều cho kĩ năng Paraphrase

Ảnh: Bài viết lại câu từ đề thi THPT quốc gia năm 2015, cải thiện kỹ năng paraphrase 

 

Ảnh: Một biến thể của bài viết lại câu, cũng đem lại sự hỗ trợ cho kỹ năng paraphrase

 

Từ những luận điểm trên, mình tin rằng việc chuẩn bị tốt cho kì thi THPT sẽ hộ trỡ nhiều cho việc chuẩn bị thi các chứng chỉ quốc tế; ngược lại, khi bạn đã có kĩ năng vững chắc trong khi thi chứng chỉ quốc tế, bạn đã đủ tự tin để đạt điểm 8+ hay 9+ trong kì thi tiếng Anh THPT.

 

Cuối cùng, mình xin chúc các bạn 99 có một mùa thi thật tốt! Đối với những bạn mong muốn chuẩn bị cho kì thi chứng chỉ quốc tế như IETLS, TOELF iBt, SAT, mà chưa đến lúc phải thi THPT hay đã từng trải qua nó, hãy truy cập vào website của chúng tôi để được đăng kí các khóa học tốt nhất!

Website: luyentienganhduhoc.edu.vn

Hotline: 091.869.8596

Gmail: luyentienganhduhoc@gmail.com

Nguồn: Đề thi thử nghiệm THPT quốc gia 2017 môn tiếng Anh. http://vnexpress.net/photo/tuyen-sinh/de-thi-thu-nghiem-thpt-quoc-gia-2017-mon-tieng-anh-3531557.html 

Đề thi THPT quốc gia 2015 môn tiếng Anh.http://www.tinmoi.vn/de-thi-mon-tieng-anh-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-nam-2015-011365520.html

 

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager