Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy?

Hãy cùng EFOS tìm hiểu 2 hình thức thi IELTS phổ biến hiện nay để có sự lựa chọn thích hợp nhất nhé.

Cơ sở vật chất của phòng thi

 • Thi IELTS trên giấy bạn sẽ thi cùng với khoảng 100 – 150 thí sinh khác trong một hội trường lớn như ballroom của khách sạn.
 • Thi IELTS trên máy tính bạn sẽ thi cùng khoảng 30 – 50 người trong 1 phòng lab máy tính, giữa các cabin sẽ có tấm ngăn để tránh tình trạng quay cóp. Trên máy tính còn có chức năng “Hide” để che bài làm trong trường hợp thí sinh cần ra khỏi chỗ trong giờ nghỉ giải lao.

Thứ tự thi các kỹ năng

 • Thi IELTS trên giấy sẽ theo thứ tự Reading – Listening – Writing – Speaking. Riêng kỹ năng Speaking thí sinh sẽ đăng ký thi trước hoặc sau, hoặc trong cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên.
 • Thi IELTS trên máy tính cũng theo thứ tự như thi trên giấy. Tuy nhiên, kỹ năng Speaking thí sinh có thể đăng ký thi trong cùng 1 ngày, giúp thời gian thi IELTS không bị kéo dài thành 2 ngày khác nhau. Ngoài ra, thí sinh còn được chọn giờ thi Speaking chính xác để chuẩn bị kiến thức và tinh thần một cách chủ động. Một lời khuyên dành cho bạn là không nên đăng ký thi vào các giờ quá muộn vì giám khảo sau cả một ngày hỏi thí sinh cùng 1 câu hỏi sẽ mệt và có thể có những yêu cầu đặc biệt hơn đối với những câu trả lời sau.

Phần thi các kỹ năng

 • Reading:
  • Thi trên giấy sẽ giúp bạn không bị mỏi mắt khi làm bài đọc, đặc biệt phù hợp với bạn nào quen đọc sách báo giấy. Tuy nhiên, hình thức thi trên giấy sẽ bị hạn chế vì không được cung cấp các công cụ tiện ích hỗ trợ lọc thông tin như trên máy tính. Bạn sẽ mất thời gian lật đi lật lại trang giấy để tìm thông tin trả lời câu hỏi. Phần highlight bằng bút chì cũng khó làm nổi bật những ý mà bạn cần gạch chân.
  • Đối với hình thức thi trên máy tính, thí sinh có thể lựa chọn các màu chữ và màu nền phù hợp với thói quen, giảm nhức mắt để có thể tập trung đọc dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể chọn size chữ to nhỏ tuỳ ý để phục vụ tốc độ đọc. Ngoài ra, trên màn hình sẽ hiển thị đồng hồ để bạn có thể dễ dàng canh thời gian làm bài. Những dạng bài thường gặp trong bài đọc như Matching Headings, TRUE/FALSE/NOT GIVEN, Completion được các công cụ máy tính hỗ trợ rất tốt để dễ dàng nhận diện thông tin, khoanh đúng chỗ, và không bị mắc lỗi chính tả vì không phải chép đi chép lại đáp án.
 • Writing:
  • Với hình thức thi Viết trên giấy, thí sinh sẽ gặp nhiều hạn chế. Đối với một số bạn chữ xấu, có nhiều khả năng cao là giám khảo sẽ không đọc được chữ của bạn. Do vậy, bạn phải mất thời gian lo lắng và cố gắng trình bày sao cho dễ đọc nhất có thể.
  • Ở phần thi Viết, hình thức thi trên máy tính có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hình thức thi trên giấy. Bài viết được đánh máy rõ nét, bạn sẽ không còn lo ngại việc giám khảo không đọc được chữ của mình. Ngoài ra, máy tính còn có chức năng đếm từ giúp bạn kiểm soát được độ dài của bài viết và canh chỉnh các đoạn cho hợp lý. Tốc độ đánh máy nhanh cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc viết tay.
 • Listening:
  • Ở hình thức thi trên giấy, thí sính sẽ có thêm 10 phút cuối giờ để chép lại đáp án vào Answer Sheet. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với bước này vì bạn có thể bị chép nhầm đáp án hoặc mắc lỗi chính tả khi viết câu trả lời. Ngoài ra, thi Listening trên giấy bạn sẽ được phát tai nghe bluetooth. Nhiều thí sinh đánh giá tai bluetooth hơi rè và âm thanh không được rõ nét. Đổi lại, thi trên giấy các bạn có thể highlight và ghi note dễ dàng hơn.
  • Khi thi Listening trên máy tính, thí sinh sẽ không có 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án sang Answer Sheet. Tuy nhiên, bạn sẽ có 2 phút cuối để kiểm tra lại tất cả các đáp án trước khi ấn nút submit nộp bài. Ở hình thức thi trên máy, thí sinh được phát tai nghe cắm dây, chất lượng âm thanh ổn định và nghe rõ hơn tai bluetooth. Bên cạnh đó, thi trên máy bạn có thể sử dụng các thao tác “kéo – thả” hỗ trợ trả lời câu hỏi nhanh chóng hơn.
 • Speaking:
  • Hiện tại ở cả 2 hình thứ thi, bài thi IELTS Speaking đều giữ nguyên format là Face-to-Face Interview với giám khảo, và không có điểm khác biệt gì.
  • Một số thời điểm nhất định khi Face-to-Face Interview không khả thi, thí sinh sẽ được thi Speaking qua phương thức Video Call, tuỳ theo quy định của ban tổ chức khi thí sinh đăng ký thi.

 

Qua bài viết này, các bạn có thể cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế của mỗi hình thức thi IELTS để chọn cho mình hình thức thi tối ưu được thao tác và thói quen làm bài của bản thân.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager