Sự trôi chảy (Fluency) trong IELTS Speaking

Fluency là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá bài thi IELTS Speaking. Thật vậy, sự trôi chảy trong giao tiếp cũng là yếu tố đáng để người học tiếng Anh chú ý và rèn luyện tốt hơn. Hãy cùng EFOS tìm hiểu sự trôi chảy – Fluency trong việc nói tiếng Anh nói chung và IELTS Speaking nói riêng để cải thiện kỹ năng nói qua bài viết dưới đây nhé.

 

Định nghĩa sự trôi chảy – Fluency

Fluency - sự trôi chảy trong tiếng Anh là khả năng của một người khi sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh nói để truyền đạt thông tin cho người nghe trong giao tiếp mà không gặp phải quá nhiều sự ngập ngừng và ngắt quãng.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến Fluency - sự trôi chảy trong tiếng Anh

  1. Tốc độ nói – Speed

Tốc độ nói có sự ảnh hưởng lớn đến sự trôi chảy khi nói tiếng Anh. Nếu bạn nói quá chậm sẽ dẫn đến việc bài nói của bạn mất đi sự tự nhiên. Ngược lại, nếu nói quá nhanh mà không chính xác về mặt pháp âm thì người nghe sẽ cảm thấy khó hiểu vì không nghe ra được nội dung bạn muốn truyền tải. Để hạn chế những rủi ro liên quan đến tốc độ nói, các bạn nên luyện tập nói với tốc độ trung bình, vừa phải và ổn định, đi kèm với việc phát âm rõ ràng, không pha trộn quá nhiều từ với nhau trong cùng một câu nói.

  1. Khoảng ngắt – Pause

Khi phát âm tiếng Anh, một điều rất quan trọng mà các bạn cần chú ý đến là việc ngắt nghỉ hơi đúng vị trí trong câu. Có 3 loại Pause - ngắt nghỉ hơi thường gặp:

  • Micro Pause: khoảng ngừng diễn ra trong 0.2 giây hoặc nhỏ hơn, thường chỉ sử dụng ở dấu phẩy hoặc để chia các từ thành các quãng ngắt nhỏ dành cho những từ khó phát âm.
  • Short Pause: khoảng trống trong 0.4 giây dùng để ngắt nghỉ giữa từng câu và có vai trò như dấu chấm, giúp người đọc lấy lại hơi mà không ảnh hưởng đến sự liền mạch của cả đoạn nói.
  • Long Pause: khoảng trống dài hơn được sử dụng với mục đích nhấn mạnh, tăng sự tập trung hoặc là dùng khi người nói muốn chuyển sang ý khác.

Để đạt được sự trôi chảy trong khi nói tiếng Anh, các bạn nên thận trọng sử dụng các loại ngắt nghỉ sao cho hợp lí. Đặc biệt với Long Pause, bạn không nên sử dụng quá nhiều lần trong 1 bài nói vì nó gây ra sự khó hiểu cho người nghe hoặc mất tập trung khi không nhận được thông tin một cách liên tục. Các bạn có thể tự luyện tập cách ngắt nghỉ đúng chỗ bằng cách đọc to các câu chuyện, mẩu tin bằng tiếng Anh.

  1. Sự ngập ngừng – Hesitation

Khác với Pause là khoảng ngừng không có âm thanh được thực hiện một cách chủ động, Hesitation - sự ngập ngừng là khoảng ngưng thể hiện rằng người nói đang không chắc chắn về thứ đang được đề cập đến. Việc xuất hiện sự ngập ngừng trong bài nói là điều hết sức bình thường vì đây là hành động của người nói thể hiện sự không chắc chắn về những thông tin họ đang nói tới, miễn là sự ngập ngừng đó không làm ảnh hưởng tới vấn đề giao tiếp và không liên quan đến vốn từ vựng và ngữ pháp của người nói. Tuy nhiên, việc ngập ngừng quá nhiều cũng gây ra ảnh hưởng rất lớn tới người nghe và dần sẽ ảnh hưởng đến sự trôi chảy trong giao tiếp. Do vậy, các bạn nên cẩn trọng và hạn chế sự ngập ngừng hết sức có thể trong khi nói tiếng Anh.

  1. Tính liên tục – Continuity

Ở phần thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh đưa ra câu trả lời một cách liên tục mà không xuất hiện quá nhiều đoạn ngừng nghỉ (Pause) gây thiếu tự nhiên hoặc thể hiện sự ngập ngừng (Hesitation) một cách thường xuyên. Để có thể thực hiện tính liên tục trong bài nói, bên cạnh việc chuẩn bị vốn từ vựng phong phú và ngữ pháp chắc chắn, thí sinh còn cần luyện tập kỹ năng xây dựng và sắp xếp các ý nói sao cho hợp lí và có thể phát triển câu trả lời xa hơn nữa.

  1. Sự liên kết âm thanh – Linking sound

Sự liên kết âm thanh cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự trôi chảy trong kỹ năng nói tiếng Anh. Để bài nói đạt được sự trôi chảy, bạn cần đảm bảo rằng các âm thanh được tạo ra có sự liên kết với nhau một cách “hợp tai” nhất. Nói cách khác, khi nói tiếng Anh, bạn không nên đọc rời rạc từng từ mà sẽ nối từ trước với từ sau (theo quy luật nhất định). Điều này thiên về vấn đề phát âm và đòi hỏi bạn phải nắm chắc kỹ thuật để nối âm được tự nhiên. Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến các quy luật nói tắt thông dụng trong văn nó và giao tiếp để sử dụng thuần thục và giúp bài nói được mượt mà hơn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager