Phương pháp Shadowing trong IELTS SPEAKING

Được phát triển bởi Giáo sư người Mỹ Alexander Arguelles, Shadowing là một phương pháp học ngôn ngữ đem lại nhiều hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu, và cách pháp âm chuẩn như người bản địa. Phương pháp Shadowing đơn giản là bạn “nhại” lại giọng của người nói trong một đoạn audio bất kỳ. Kỹ thuật “Shadowing” đòi hỏi người học nghe tới đâu phải nhại lại ngay tới đó chứ không đợi nói hết câu rồi mới nhắc lại. Nói cách khác, khi áp dụng “Shadowing”, bạn cần cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được một cách nhanh nhất, rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi có thể nói cùng lúc với audio.

Phương pháp “Shadowing” đóng vai trò quan trọng với việc tạo phản xạ và luyện ngữ điệu trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp các bạn loại bỏ được việc phiên dịch trong đầu trước khi nói – lí do làm chậm khả năng giao tiếp mà phần lớn những người học tiếng Anh đều mắc phải.

Lợi ích của phương pháp học “Shadowing”:

  • Phát âm chính xác, nhấn đúng trọng âm và cách nối âm
  • Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các ngữ cảnh nói khác nhau
  • Tăng sự trôi chảy, lưu loát, và tự tin trong giao tiếp tiếng Anh
  • Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, hạn chế và loại bỏ hoàn toàn việc dịch trong đầu
  • Sử dụng thành thạo ngữ pháp: các cấu trúc câu và các cụm từ linh hoạt
  • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn

Các bước thực hiện phương pháp “Shadowing” để luyện nói tiếng Anh mà các bạn có thể áp dụng tại nhà:

Bước 1: Nghe audio

Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản nhất là chọn đoạn nghe phù hợp với trình độ và sở thích để lắng nghe từ 5 đến 7 lần và chưa cần nói theo vội. Điều cần lưu ý là hãy lựa chọn audio có giọng của người bản xứ, đặc biệt là giọng của người nào đó mà bạn muốn bắt chước theo. Mục đích của bước này là để bạn làm quen với giọng nói, cách nói chuyện, tốc độ nói và nắm được nội dung của cả bài nghe.

Bước 2: Nghe audio và lặp lại

Trong bước này, bạn cần chú ý âm lượng nói của mình khi lặp lại audio. Bạn hãy nói to để hình thành nhận thức về các cụm từ tiếng Anh trong audio, từ đó dễ dàng khắc ghi vào trong não của bạn hơn. Ngoài ra, bạn phải bắt chước ngữ điệu, giọng điệu của lời nói trong audio. Cách này vừa khiến cho giọng nói của bạn sát với người bản ngữ, vừa giúp cho bạn có thể làm quen và ghi nhớ các câu nói tiếng Anh có thể áp dụng vào trong các tình huống giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ khi lặp lại

Khi mới làm quen với “Shadowing”, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để nhắc lại những gì nghe được. Bạn cần luyện tập rút ngắn thời gian nhại lại cho đến khi tốc độ nói của bạn gần như song song với audio – nghe và lặp lại cùng một lúc.

Bước 4: Ghi âm lại giọng nói của bản thân

Bước này rất quan trọng nên đừng vì ngại ngùng mà bỏ qua. Bạn phải ghi âm lại quá trình thực hiện phương pháp “Shadowing” của mình, sau đó nghe lại bản ghi âm đó để so sánh với bản gốc. Như vậy, bạn sẽ tìm ra điểm khác nhau giữa giọng của mình và giọng nói của người bản xứ, từ đó tìm ra những chỗ pháp âm còn chưa chuẩn xác để chỉnh sửa kịp thời. Sau quá trình chỉnh sửa, hãy tiếp tục ghi âm lại phần “Shadowing” để kiểm tra xem giọng của bạn đã được điều chỉnh đúng chưa và rút kinh nghiệm cho các audio khác nữa.

Bước 5: Luyện đến khi tự tin và chuyển qua audio khác

Hãy luyện tập liên tục cho đến khi bạn có thể nghe và nhại lại cùng lúc với audio. Bên cạnh đó, nếu bạn đã vừa ý với giọng nói của mình, hãy chuyển sang audio khác để luyện tập tiếp cho đến khi nào phản xạ tiếng Anh của bạn nhanh hơn và ngữ điệu của bạn khi giao tiếp đạt gần giống với giọng người bản xứ. Tuy nhiên, hãy không ngừng rèn luyện và trau dồi tiếng Anh để không bị mai một.

 

Hi vọng rằng với chia sẻ của EFOS, các bạn có thể áp dụng phương pháp “Shadowing” này để phản xạ tiếng Anh không còn là nỗi lo và trở ngại trong việc giao tiếp nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager