Phương pháp nghe Intensive Listening và Extensive Listening

Có rất nhiều phương pháp luyện nghe giúp thí sinh vượt qua kỳ thi IELTS Listening với điểm số như mong đợi. Mỗi phương pháp có cách tiếp cận và tập trung vào những mục tiêu khác nhau trong phạm vi kỹ năng nghe hiểu. Để phát triển toàn diện kỹ năng nghe hiểu, người học cần kết hợp nhiều phương pháp nghe khác nhau, đặc biệt là 2 phương pháp Intensive Listening và Extensive Listening. Hãy cùng EFOS tìm hiểu 2 phương pháp học nghe tiếng Anh này nhé.

 

Intensive Listening là phương pháp nghe bài ngắn từ 3 đến 10 phút, nhưng đi kèm các bài tập nghe hiểu chi tiết. Hướng tới việc nắm bắt cách phát âm, từ vựng, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp, và thông tin cụ thể, Intensive Listening đòi hỏi người nghe phải hiểu từng chi tiết của cả bài nghe. Mục đích của việc này là nhằm tiếp thu kiến thức cơ bản về ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cụ thể). Intensive Listening luôn đi kèm các bài tập luyện nghe hiểu, bao gồm: nghe và note từ hoặc cấu trúc cụ thể; nghe và điền từ vào chỗ trống; và nghe thông tin cụ thể. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể đi kèm với các hoạt động như shadowing (nghe đuổi) và dictation (chép chính tả) nhằm rèn luyện khả năng bắt câu, từ. 

 

Extensive Listening là phương pháp nghe thời lượng lớn, liên tục trong một khoảng thời gian dài. Các bạn có thể tự chọn cho mình nguồn nghe, bất kể là dài hay ngắn. Ưu điểm của phương pháp Extensive Listening là sự thoải mái lựa chọn tài liệu nghe để tạo sự hứng thú và động lực cho người học. Phương pháp này hướng tới mục tiêu nghe hiểu ý chính và nội dung khái quát, nghe để tăng khả năng nhận diện từ và xử lý thông tin của bài nghe. Để áp dụng phương pháp học này hiệu quả hơn, người học có thể kết hợp việc viết tóm tắt hoặc thảo luận và phân tích nội dung bài nghe.

 

Sự kết hợp giữa Intensive Listening và Extensive Listening

Các kỹ năng được rèn luyện qua Intensive Listening sẽ là nền tảng tốt hỗ trợ cho việc luyện Extensive Listening và ngược lại. Trong khi Intensive Listening giúp phát triển vốn từ và ngữ pháp, Extensive Listening có tác dụng phát triển kỹ năng nắm bắt nội dung của toàn bộ bài nghe.

Thông qua Intensive Listening, người học sẽ tiếp thu được từ vựng và cấu trúc mới, cũng như cách phát âm chính xác, và cách dùng từ trong các ngữ cảnh khác nhau. Những kiến thức này sẽ là nền tảng cho các bài nghe Extensive Listening, giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin hơn và hiểu được đầy đủ nghĩa của từng câu trong bài nghe.

Ngược lại, với Extensive Listening, người học được rèn luyện trong môi trường nghe thường xuyên giúp dễ dàng làm quen với tốc độ, cách phát âm và cách thông tin được trình bày trong các nguồn tài liệu nghe đa dạng. Qua đó, các bạn có thể dễ dàng nắm bắt được từ và thông tin cụ thể cho việc thực hành Intensive Listening. Ngoài ra, khi đã nắm được ý chính của toàn bộ bài nghe, bạn có thể dự đoán và trả lời các thông tin chi tiết trong quá trình làm bài tập của Intensive Listening.

Như vậy, có thể thấy sự kết hợp giữa Intensive Listening và Extensive Listening giúp người học tiếp cận và tiếp thu việc nghe hiểu một cách toàn diện hơn. Bên cạnh việc nghe chậm từng từ một để học sâu vào từ vựng, cấu trúc và cách phát âm, người nghe có thể chọn nguồn tài liệu nghe phong phú theo sở thích để nuôi dưỡng động lực học và chinh phục các tốc độ nói của audio. Do vậy, rất nhiều bạn đã chọn áp dụng cả 2 phương pháp nghe này để luyện nghe các bài IELTS, vừa phục vụ cho việc nghe hiểu học thuật, vừa có thể làm các dạng bài tập của đề thi một cách hiệu quả hơn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager