Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Ngày nay việc ứng dụng tiếng anh trong giao tiếp hàng ngày không chỉ với những người còn đang học tiếng Anh, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này rất nhiều thì kỹ năng này vẫn là một kỹ năng khó. Rất hiếm khi có ai học tiếng Anh như tiếng thứ 2 mà có thể hiểu 100% tất cả từng câu từng từ ngoại quốc nói. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo trong kỹ năng nghe tiếng Anh, ngay cả với những học sinh còn đang đi học, là hoàn toàn có khả năng

Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả


Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp giúp bạn bản lĩnh giao tiếp tiếng anh hàng ngày


Tip 1: Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn
Nhiều người sẽ lo lắng tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm  đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe giỏi tiếng Anh. 90% sinh viên phát âm tiếng Anhkhông chuẩn, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có cách nói lên xuống. Điều nàytương đương với việc gì?
Giả sử khi bạn nắm không chắc kỹ năng phát âm tiếng Anh trong lúc học, và nắm được nhịp điệu quan trọng trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. chính vì vậy là người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ sử dụng từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng anh có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt.
Và một lời khuyên nếu chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kinh nghiệm này của mình và sửa ngay nếu thấy lỗi nhé.
Biết được cách học phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh giỏi lên rất nhiều.


Tip 2: Hãy cố gắng hướng vào từng phần khi luyện nghe tiếng anh giao  tiếp
Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã không dễ chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang bận bịu. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều tối kỵ là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không chú ý tập trung thì cũng không nên cơm cháo gì đâu bạn nhé.

 
Tip 3: Luyện nghe tiếng anh giao tiếp theo phương pháp trái lại
Một bí quyết truyền thống khi của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc quá tải thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.

Đôi khi bạn sẽ thấy kết quả tốt nếu bạn làm ngược lại. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội vã, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch thận trọng, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra cứu từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây nghĩ lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe.


Tip 4: Khi nghe tiếng Anh hãy để tinh thần mình thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán.
Một trong những sai lầm của nhiều người là họ quá bồn chồn. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là năng lực nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ chú ý nếu bạn phải đối thoại với người ngoại quốc cho dù trình độ nghe của bạn chưa hay. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được.
Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nội dung. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những chữ quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và hoàn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn nói. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.


Có 1 điều cần nhớ đó là không phải bạnh cứ nghe nhiều là tốt, việc nghe nhiều cần liên quan với việc bạn tập trung trọng tâm vào 1 vấn đề trao đổi cụ thể. Nhiều người cứ cố gắng nghe từng từ đơn, cố gắng nghe hết nhưng thực sự đến sau những cái bạn nghe đó vẫn không hề ảnh hưởng đến việc giao tiếp bằng tiếng anh.


Tip 5: Chọn nguồn nghe và file luyện nghe tiếng anh giao tiếp


Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh chuẩn xác, hãy giao tiếp với các nguồn và phương tiện khác nhau. 
Ngày nay các nguồn học khá đa dạng, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và các nguồn đều hỗ trợ cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua: https://luyentienganhduhoc.edu.vn/
 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager