Phương pháp “Keyword Technique” trong IELTS Reading

IELTS Reading gồm 3 bài đọc được xếp theo mức độ từ dễ đến khó với số lượng từ khác nhau. Hầu hết những bạn mới làm quen với IELTS thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài đọc và trả lời các câu hỏi với khoảng thời gian hạn hẹp của đề thi. Để chinh phục những bài đọc trong IELTS Reading, người học cần nắm vững các phương pháp làm bài khác nhau. Ở bài viết này EFOS muốn chia sẻ đến các bạn phương pháp “Keyword Technique” để giúp các bạn tiết kiệm thời gian đọc và tăng khả năng đạt điểm cao. Hãy cùng EFOS tìm hiểu phương pháp này và cách áp dụng trong bài đọc nhé.

 

Phương pháp “Keyword Technique” là gì?

Keyword Technique là kỹ thuật tìm kiếm những từ ngữ chứa thông tin cần thiết trong bài đọc để trả lời cho câu hỏi đề bài. Những từ khoá (keyword) sẽ giúp thí sinh định vị nhanh được vị trí thông tin câu trả lời trong cả bài đọc dài. Do vậy, phương pháp này giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian đọc, tập trung vào phần nhỏ nhất định để đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể mà không cần đọc lại cả bài đọc nhiều lần.

            Có 2 loại từ khoá cần chú ý:

  • Từ khoá khó thay thế: Các tên riêng, con số cụ thể. Những từ khoá này sẽ không bị thay thế bởi các từ khác, mà sẽ xuất hiện trực tiếp trong bài đọc. Thí sinh có thể dễ dàng nhận diện và xác định được vị trí của từ khoá.
  • Từ khoá dễ thay thế: Những từ mang nội dung của câu nhưng có thể được thay thế bằng từ đồng nghĩa hoặc được diễn đạt bằng cách khác (paraphrase). Đối với dạng từ khoá này, thí sinh sẽ khó nhận diện hơn và phải đọc nội dung hoặc xác định vị trí cần đọc qua các từ đồng nghĩa.

 

Các bước áp dụng phương pháp “Keyword Technique” vào bài IELTS Reading

  1. Bước 1: Đọc câu hỏi và xác định từ khoá trong câu hỏi

Ở phương pháp “Keyword Technique”, thí sinh phải đọc câu hỏi trước rồi mới đọc bài đọc sau. Khi đọc câu hỏi, thí sinh cần thực hiện bước tìm và xác định các từ khoá cần thiết trong đề bài.

  1. Bước 2: Đọc và tìm vị trí của từ khoá trong bài đọc

Những từ khoá tìm được ở bước 1 sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được đoạn văn cần đọc.  Kết hợp với kỹ năng “Skimming”, thí sinh có thể dễ dàng sàng lọc và định vị được đoạn văn chứa những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các bạn có thể ưu tiên tìm những từ khoá khó thay thế trước vì những từ khoá này rất dễ nhận diện trong bài đọc. Sau đó, bạn có thể tìm các từ khoá dễ thay thế trong phần nội dung vừa tìm được đó, giúp tiết kiệm thời gian đọc hơn. Đối với những từ khoá dễ thay thế, thí sinh nên áp dụng kỹ năng “Scanning” để tìm nội dung có chứa từ đồng nghĩa, gạch chân và phân tích thông tin cho chính xác.

  1. Bước 3: Phân tích nội dung của câu có chứa từ khoá để tìm ra đáp án

Sau khi xác định được vị trí đoạn văn chứa thông tin phù hợp, thí sinh thực hiện bước tiếp theo để phân tích nội dung dựa trên yêu cầu của câu hỏi đề bài. Đây là bước quan trọng để đưa ra đáp án cuối cùng, do vậy thí sinh cần đọc kỹ từ 2 đến 3 lần và phân tích cẩn thận để hiểu kỹ nội dung. Đối với các dạng câu hỏi điền từ (ví dụ như Completion), thí sinh cần xác định trước từ cần điền thuộc loại từ nào để đọc nội dung và chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống. Đối với các dạng bài còn lại của Reading, thí sinh đọc đoạn thông tin đã tìm ở bước 2 để phân tích chi tiết nội dung và đưa ra câu trả lời.

 

Bài viết trên đã giới thiệu về phương pháp “Keyword Technique” và cách áp dụng trong các bài IELTS Reading. Chúc các bạn luyện tập thành thạo phương pháp này để đẩy nhanh tốc độ đọc và làm bài một cách hiệu quả.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager