Phương pháp Context Clue để cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Với những người mới học IELTS, việc đọc hiểu văn bản trong giới hạn thời gian là điều không hề dễ dàng. Nhiều người học mặc dù luyện tập rất nhiều nhưng điểm đọc vẫn không được cải thiện. Đặc biệt là khi gặp những bài đọc có nhiều từ mới chuyên môn, người học sẽ càng bị lúng túng và không thể hiểu được nội dung bài đọc. Vì vậy, phương pháp Context Clue đã ra đời để giúp các bạn luyện đọc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Hãy cùng EFOS tìm hiểu phương pháp này và cách áp dụng vào các bài đọc IELTS nhé.

 

Context Clue là gì?

Context Clue là phương pháp đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh để tối ưu hoá kỹ năng đọc và có thể hiểu được nội dung của bài viết mà không cần hiểu rõ nghĩa của từng từ. Để dự đoán nghĩa của từ, người học cần dựa vào những từ xuất hiện trước hoặc sau, cụm từ hoặc một câu khẳng định để hiểu được nghĩa của từ đó, gọi chung là văn cảnh hoặc ngữ cảnh. Nói cách khác, phương pháp Context Clue sẽ cung cấp những gợi ý được tìm thấy trong một câu, một đoạn văn mà người đọc có thể sử dụng để đoán nghĩa của những từ mới hoặc những từ ngữ chuyên ngành không quen thuộc. Phương pháp này rất có ích trong quá trình thi tiếng Anh như thi chứng chỉ IELTS, vì không phải lúc nào người học cũng được tra từ điển khi gặp từ mới. Hơn nữa, xác suất gặp phải từ mới là rất cao, đặc biệt là đối với các bài đọc mang tính học thuật như IELTS Reading. Ngoài ra, phương pháp Context Clue đoán nghĩa của từ còn giúp người đọc hiểu rõ cách dùng và các nghĩa khác nhau của mỗi từ trong trường hợp cụ thể. Do vậy, kể cả đối với những từ đã biết nghĩa từ trước, phương pháp Context Clue cũng giúp người đọc hiểu đúng nghĩa của từ trong ngữ cảnh nhất định, giúp cho việc đọc hiểu được chính xác hơn để có thể trả lời các câu hỏi của bài đọc. 

 

Các dạng Context Clue thường gặp

  1. Definition/Description Clue – Đầu mối định nghĩa/mô tả

Definition/Description Clue là những câu khẳng định đi cùng với từ mới, có nhiệm vụ giải thích các thuật ngữ mới. Những đầu mối này thường xuất hiện dưới dạng mệnh đề quan hệ, bắt đầu bằng “that is”, dấu phẩy, dấu gạch ngang, hoặc dấu ngoặc đơn.

  1. Example Clue – Đầu mối ví dụ

Đây là những ví dụ được minh hoạ đi kèm với từ mới để giúp giải thích ý nghĩa của từ mới xuất hiện trong đoạn văn. Thí sinh có thể nhận diện đầu mối này qua những từ như “including” – bao gồm, “such as” – như là, “for example” – ví dụ,…

  1. Synonym Clue – Đầu mối đồng nghĩa

Đầu mối đồng nghĩa bao gồm những từ đồng nghĩa được sử dụng trong đoạn văn để thay thế cho từ mới, giúp người đọc dựa vào đó mà phán đoán ra nghĩa của từ.

  1. Contrast/Antonym Clue – Đầu mối trái nghĩa

Đầu mối từ trái nghĩa giúp người đọc nhận ra sự tương phản giữa từ mới với từ quen thuộc, từ đó có thể suy đoán ra nghĩa của từ đó.

 

Các bước thực hiện phương pháp Context Clue

Bước 1: Xác định loại từ của từ mới

Dựa vào những từ vựng đứng trước/sau và kiến thức ngữ pháp đã được học, thí sinh có thể xác định được từ vựng mới là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Sau khi đã biết được loại từ, thí sinh sẽ có cái nhìn bao quát hơn về từ, cũng như đưa ra những phán đoán phù hợp về ý nghĩa của từ.

Bước 2: Gạch dưới những đầu mối quan trọng xung quanh

Hãy tìm những từ chứa nội dung xung quanh từ mới để xác định mối quan hệ giữa các từ này. Từ đó, bạn có thể đưa ra những phán đoán phù hợp về ý nghĩa của từ mới.

Bước 3: Đặt nghĩa vừa tìm được vào câu để kiểm tra

Sau khi đưa ra phán đoán, thí sinh cần ghép từ mới vào đoạn văn và đọc lại để xem có phù hợp về ngữ nghĩa hay không.

 

Như vậy, để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bản thân, thí sinh cần luyện tập sử dụng thành thạo phương pháp Context Clue để đoán nghĩa của từ mới trong ngữ cảnh nhất định sao cho chính xác và linh hoạt. Từ đó thí sinh có thể tăng tốc độ đọc hiểu và làm bài dễ dàng hơn dù có gặp phải từ chuyên môn khó hiểu nghĩa. Chúc các bạn luyện tập và áp dụng phương pháp Context Clue thành công để chinh phục band điểm IELTS Reading mơ ước.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager