Phương pháp CÁ NHÂN HOÁ trong IELTS Speaking

Ở phần thi IELTS Speaking, thí sinh cần thực hiện 3 phần nói trong khoảng thời gian từ 11 đến 15 phút. Qua đây, giám khảo có thể đánh giá được khả năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày, cũng như cách sử dụng tiếng Anh để trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề của thí sinh. Để thực hiện bài nói một cách trôi chảy và hiệu quả, thí sinh cần chuẩn bị các kỹ năng và phương pháp học để tối ưu hoá quá trình triển khai ý tưởng và trả lời câu hỏi. Một trong những phương pháp hữu ích là phương pháp “Cá nhân hoá”. Hãy cùng EFOS tìm hiểu phương pháp này và cách áp dụng trong phần thi IELTS Speaking nhé.

 

Phương pháp “Cá nhân hoá” là gì?

Trong phần trả lời cho các câu hỏi ở IELTS Speaking, phương pháp “Cá nhân hoá” được định nghĩa là cách trình bày nội dung trả lời dựa vào sở thích, thói quen, hoàn cảnh và trải nghiệm của chính thí sinh mà không theo khuôn mẫu hay nội dung học sẵn từ trước. Những câu hỏi trong IELTS Speaking, đặc biệt là Part 1 thường xoay quanh chủ đề cuộc sống hàng ngày nên rất hợp lý khi thí sinh thực hiện phương pháp “Cá nhân hoá” trong câu trả lời của mình. Ngoài ra, những mối liên hệ trực tiếp đến trải nghiệm của bản thân có thể giúp thí sinh đưa ra thông tin giải thích thuyết phục hơn cho các câu hỏi của Part 2 và 3.

 

Những từ/cụm từ để diễn đạt “Cá nhân hoá” trong câu trả lời

  • Personally, …
  • To be honest, …
  • Frankly speaking, …
  • As you may or may not know, …
  • From my point of view, …
  • In my opinion, …
  • I am confident to say that …
  • I am a/an …
  • I am a person who …

 

Lợi ích của phương pháp “Cá nhân hoá” trong IELTS Speaking

Với những câu hỏi liên quan đến giới thiệu bản thân, cách cá nhân hoá câu trả lời sẽ đem lại thông tin cụ thể cho những lời giới thiệu, tạo nên một bài nói tự nhiên và có nội dung hơn so với việc chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi giám khảo đưa ra.

Ngoài ra, đối với những câu hỏi khó hơn, đòi hỏi khả năng lập luận từ thí sinh, phương pháp “cá nhân hoá” giúp thí sinh thể hiện quan điểm một cách thuyết phục, đảm bảo nội dung mang tính thảo luận logic, cũng như duy trì độ dài của câu trả lời. Việc “cá nhân hoá” câu trả lời cũng giúp thí sinh thể hiện được khả năng liên hệ tới bản thân để đưa ra quan điểm, cách nhìn nhận và xử lý một vấn đề bằng tiếng Anh. Đồng thời, qua cách diễn đạt “cá nhân hoá”, thí sinh có thể sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp câu và từ vựng phong phú để giúp câu trả lời ghi điểm nhiều hơn.

 

Qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ được việc ứng dụng phương pháp “Cá nhân hoá” trong triển khai ý tưởng cho các câu trả lời ở phần IELTS Speaking. Với những lợi ích trên, thí sinh cần dành nhiều thời gian luyện tập và sử dụng phương pháp này thường xuyên khi thực hiện bài nói để cải thiện kỹ năng Speaking và câu trả lời sẽ được trôi chảy và mạch lạc hơn. Chúc các bạn chinh phục được band điểm IELTS mơ ước với những tips hữu ích mà EFOS đã chia sẻ.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager