Phương pháp Brainstorming trong IELTS Writing Task 2

  1. Brainstorming là gì

Brainstorming là phương pháp nghĩ ra thật nhiều ý tưởng trong một khoảng thời gian nhanh nhất có thể cho một chủ đề nhất định. Từ “storm” mang ý nghĩa “nhiều” và “nhanh”, gợi ra hình ảnh một cơn bão ý tưởng trong đầu. Trong quá trình brainstorm, người học được khuyến khích suy nghĩ mà không bị phân tâm gián đoạn bởi các việc khác để hình thành các ý tưởng.

Trong IELTS Writing, brainstorming là quá trình người học suy nghĩ về ý tưởng và những gì mình sẽ cho vào bài viết của mình. Ở bước này, bạn không cần phải hoàn thành câu viết cụ thể mà chỉ cần nghĩ ra những từ ngữ ngắn liên quan đến chủ đề, từ đó phát triển các ví dụ để tạo ra bài viết hoàn chỉnh. Đây là bước quan trọng nhất của bài viết để hình thành dòng ý tưởng đa dạng cho việc xây dựng nội dung, giúp cho bài viết không bị lạc đề và thiếu logic.

 

  1. Lợi ích của Brainstorming trong IELTS Writing Task 2

Trong IELTS Writing Task 2, người học chỉ có 40 phút để viết một bài viết tối thiểu 250 từ về một chủ đề được cho. Ở phần thi này, dưới sự áp lực về thời gian cũng như các yêu cầu đề bài, người học sẽ phải đưa ra luận điểm và giải thích, lập luận để giúp các luận điểm được thuyết phục và hợp lý. Do vậy, việc áp dụng brainstorm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bài viết, đặc biệt là bài IELTS Writing Task 2.

  • Brainstorm giúp người học tránh lãng phí thời gian

Việc dành một vài phút đầu tiên để brainstorm hình thành ý tưởng cho bài viết giúp người học tiết kiệm thời gian làm bài rất hiệu quả. Trong quá trình brainstorm, thí sinh không bị phân tâm vào việc viết chi tiết hoàn chỉnh trong bài viết mà chỉ cần tập trung nghĩ ra các ý tưởng nhiều nhất có thể.

  • Brainstorm giúp người học tránh trường hợp lạc đề và bài viết sẽ có tính trật tự hơn

Việc brainstorming ngay từ đầu sẽ giúp thí sinh hình thành và thống nhất được các ý tưởng để triển khai các luận điểm, luận cứ một cách khoa học và hệ thống, bám sát với đề bài. Cách làm này còn giúp thí sinh chọn lọc ra được những ý tưởng dễ khai thác để đi sâu vào phân tích, thay vì loay hoay giữa nhiều ý tưởng cùng một lúc mà không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy, thí sinh có thể kiểm soát được bài viết của mình sao cho logic và có tính thuyết phục nhất.

  • Brainstorm giúp người học bình tĩnh, giảm bớt căng thẳng trong quá trình làm bài

Khi áp dụng kỹ thuật brainstorming, người học sẽ không sợ cảm giác vừa viết vừa bị cạn kiệt ý tưởng và không thể viết tiếp được nữa. Việc đưa ra nhiều ý tưởng giúp cho thí sinh có thể chủ động chọn ra những ý tưởng dễ khai thác, đi sâu vào phân tích chi tiết và dẫn chứng cho những ý tưởng đó. Sau khi đã có dàn ý một cách hệ thống cho cả bài viết, phần còn lại của thí sinh là viết những câu hoàn chỉnh thành đoạn văn dựa trên dàn ý cho sẵn mà không lo sợ bị cạn ý tưởng viết.

 

  1. Cách luyện tập brainstorming trong IELTS Writign Task 2

Trong thời gian đầu mới làm quen với phương pháp brainstorming, bạn không cần phải viết thành một bài viết hoàn chỉnh. Hãy chọn cho mình những đề bài đơn giản và tập phân tích đề và thực hiện brainstorming cho các đề đó. Bạn chỉ cần tìm ra 3 đến 4 ý và tập triển khai, tìm dẫn chứng để phân tích cho các ý đó. Trong trường hợp vốn từ vựng của bạn chưa đủ nhiều, bạn có thể sử dụng tiếng Việt để viết ra nhiều ý tưởng nhất có thể. Hãy luyện tập thường xuyên thói quen brainstorming này để tạo phản xạ cho mỗi chủ đề bài viết, làm chủ kỹ năng lên ý tưởng trước khi bắt tay vào việc viết bài hoàn chỉnh.

 

Một gợi ý nhỏ cho bạn để brainstorming đạt hiệu quả cao hơn là nên bổ sung kiến thức xã hội cho bản thân. Những chủ đề viết thường xoay quanh các vấn đề xã hội. Nếu như bạn trang bị cho mình vốn kiến thức xã hội dồi dào, bạn sẽ có nhiều ý tưởng để viết và có tính thuyết phục hơn.

 

Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng trong quá trình brainstorming mà bạn cần chú ý đó là thời gian. Nếu bạn tốn quá nhiều thời gian để nghĩ ra các ý tưởng thì việc áp dụng brainstorming vào bài thi IELTS Writing là bất khả thi. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành toàn bộ bài viết một cách hoàn chỉnh, và brainstorming chỉ là bước đầu tiên cho cả bài viết đó. Do vậy, bạn cần học cách brainstorm trong sự khống chế thời gian, tối đa là 2 phút để có thời gian lên dàn ý, viết bài và kiểm tra lại bài.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager