Phép ẩn dụ - Metaphore trong IELTS

Tương tự như ở tiếng Việt, ẩn dụ trong tiếng Anh là một biện pháp tu từ đóng vai trò quan trọng và thường xuyên được sử dụng từ văn viết học thuật cho đến văn nói hội thoại hàng ngày. Hãy cùng EFOS tìm hiểu khái niệm ẩn dụ và học cách áp dụng chúng vào IELTS nhé.

 

Định nghĩa ẩn dụ - Metaphor trong tiếng Anh

Phép ẩn dụ là một biện pháp tu từ mà trong đó, một ý tưởng, khái niệm, con người, sự vật, sự việc hoặc thông điệp được mô tả bằng cách đề cập đến một thứ được coi là có đặc điểm tương tự với chúng. Thông qua việc sử dụng các từ ngữ, hình ảnh hoặc câu nói có nhiều nghĩa hoặc có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, phép ẩn dụ giúp cho cách nói và viết ngắn gọn và sáng tạo hơn.

Ví dụ: “His stomach is a blackhole” - Bụng anh ta là một cái hố đen.

  • Tác giả muốn ngầm so sánh bụng của anh ta với hố đen – thứ có khả năng hút hết mọi thứ rơi vào nó – để chỉ rằng anh ta ăn nhiều, bụng chứa bao nhiêu đồ ăn cũng được giống như cái hố đen.

 

Phân biệt phép ẩn dụ và phép so sánh

Phép so sánh và phép ẩn dụ đều được sử dụng để so sánh hai sự vật, ý tưởng, hành động, … dựa trên những đặc điểm chung của chúng. Tuy nhiên, khác với so sánh, ẩn dụ là so sánh ngầm nên sẽ không có các phương tiện so sánh như “as” hay “like” – đặc trưng của phép so sánh.

Ví dụ:

    • Phép so sánh: She is like a snake.
    • Phép ẩn dụ: She is a snake.

 

Các dạng ẩn dụ thường gặp

  1. Standard metaphor - Ẩn dụ tiêu chuẩn

Ẩn dụ tiêu chuẩn là phép ẩn dụ so sánh ngầm hai sự vật khác nhau nhưng tương đồng về đặc tính bằng cách sử dụng cấu trúc cơ bản “X là Y”

Ví dụ: Her eyes are diamonds.

  1. Visual metaphor/Implied metaphor - Ẩn dụ hình ảnh/Ẩn dụ ẩn ý

Phép ẩn dụ hình ảnh so sánh một thứ với một hình ảnh trực quan gợi sự liên tưởng. Ở loại ẩn dụ này, tác giả sẽ không trực tiếp đưa ra “X là Y” như ẩn dụ tiêu chuẩn. Loại này thường làm cho câu văn trở nên phức tạp hơn bằng cách ẩn ý trong câu văn và người đọc phải tự suy diễn kết hợp với kiến thức của bản thân. Thông thường, ẩn dụ hình ảnh thường được sử dụng trong các quảng cáo sản phẩm để người xem có ấn tượng tốt hơn.

Ví dụ: Một nhà sản xuất ô tô tạo ra hình ảnh chiếc xe thể thao của họ cùng với hình ảnh một con báo => Phép ẩn dụ hình ảnh này gợi ý rằng chiếc xe trơn tru, nhanh nhẹn như một con báo.

  1. Extended metaphor - Ẩn dụ mở rộng

Ẩn dụ mở rộng được sử dụng xuyên suốt qua nhiều câu văn hoặc thậm chí qua nhiều đoạn văn. Cách sử dụng ẩn dụ mở rộng để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc vì chúng được xây dựng dựa trên các ẩn dụ đơn giản với ngôn ngữ tượng hình và các so sánh mô tả đa dạng hơn.

Ví dụ: Trong tác phẩm Romeo & Juliet của đại thi hào William Shakespeare có mô tả “Juliet is the Sun” bằng cách sử dụng ẩn dụ tiêu chuẩn. Tiếp tục ở các phần sau, ông viết về các phẩm chất của mặt trời và mở rộng chức năng của nó để mô tả Juliet “trỗi dậy, mặt trời hiện ra và giết ả hằng nga ghen tị” (“arise, fair sun, and kill the envious moon”).

  1. Dead metaphor - Ẩn dụ chết

Ẩn dụ chết là một loại ẩn dụ đã chuyển nghĩa theo thời gian do được sử dụng quá nhiều. Chúng đã mất đi ý nghĩa của hình ảnh ban đầu bởi cách sử dụng rộng rãi, lặp đi lặp lại và phổ biến. Vì chúng đã được dùng quá nhiều đến mức được coi như chân lý, loại ẩn dụ chết này thường được hiểu mà không cần biết nội hàm trước đó của chúng. Do vậy, một số người cho rằng phép ẩn dụ chết không còn là phép ẩn dụ nữa.

Ví dụ: “Wings of plane” – cánh của máy bay

  • Đây không còn giữ được nghĩa ẩn dụ ban đầu so sánh cánh của máy bay với cánh của sinh vật sống như chim mà được dùng như sự mở rộng của từ “wing” (cánh) sang những đồ vật.

 

Ứng dụng ẩn dụ trong việc học IELTS

Có thể nói một lượng lớn các idioms (thành ngữ) trong tiếng Anh chính là những câu ẩn dụ. Tuy nhiên, phép ẩn dụ được đánh giá cao hơn idioms vì thí sinh có thể sử dụng ẩn dụ cả trong văn nói và văn viết học thuật, không bị hạn chế như idioms là chỉ dùng trong văn nói thông thường. Sử dụng phép ẩn dụ sẽ gây ấn tượng mạnh với giám khảo vì điều này chứng tỏ rằng bạn có thể sử dụng và hiểu tiếng Anh một cách thuần thục. Từ đó, thí sinh có thể dễ dàng tăng band điểm cao hơn.

Mặc dù có những lợi ích đáng kể trên, việc sử dụng phép ẩn dụ cũng là một con dao hai lưỡi. Nếu bạn không dùng đúng ngữ cảnh hay lạm dụng quá nhiều gây mất tự nhiên cho bài viết hay bài nói, giám khảo sẽ phát hiện ra bạn chỉ “học vẹt” mà không hiểu thực sự các ý nghĩa của phép ẩn dụ.

Để sử dụng hiệu quả mà không sợ phản tác dụng, các bạn hãy thường xuyên ghi nhớ những câu ẩn dụ mà bạn bắt gặp trong bài đọc, bài nghe và lưu ý về cách dùng của chúng để hiểu thật rõ ngữ cảnh sử dụng.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager