Overgeneralization - Lỗi khẳng định tuyệt đối trong IELTS Writing

Khẳng định tuyệt đối xảy ra khi bạn đưa ra một kết luận hay một tuyên bố dựa trên một sự kiện hoặc một chuỗi trùng hợp ngẫu nhiên thay vì các nghiên cứu hay sự thật được đúc kết sau khi nghiên cứu số đông. Thí sinh ở band điểm dưới 7 trong IELTS Writing thường mắc lỗi khẳng định tuyệt đối mà ít được phát hiện để chỉnh sửa. Hãy cùng EFOS tìm hiểu, giải thích lỗi khẳng định và các phương pháp cụ thể để sửa lỗi tư duy này nhé.

Lỗi khẳng định tuyệt đối còn được gọi với cái tên “overgeneralization” - được hiểu là cách viết khái quát quá mức. Người mắc lỗi khẳng định tuyệt đối khi trải qua một sự kiện theo một cách nào đó sẽ nghiễm nhiên mặc định những sự kiện tương tự trong tương lai cũng có kết quả giống như vậy. Nói cách khác, thí sinh khi mắc lỗi này thường khẳng định một hiện tượng sự kiện nào đó đúng trong mọi trường hợp, trong khi nó chỉ đúng với đa số hoặc một vài trường hợp nhất định. Những từ như “always – luôn luôn”, “never – không bao giờ”, “all - tất cả” thường xuất hiện trong những khẳng định thể hiện sự tuyệt đối.

Suy nghĩ khái quát hoá quá mức khiến cho luận điểm của bạn thiếu tính chính xác và thuyết phục, nhiều khi còn dẫn đến thông tin sai lệch và hiểu lầm. Hơn nữa, khả năng nhìn nhận vấn đề cũng bị ảnh hưởng khi suy nghĩ bị giới hạn trong một góc nhìn duy nhất, không có sự đa dạng, khách quan, từ đó đưa ra những kết luận thiếu tính xác thực và không chính xác.

Một trong những cách khắc phục lỗi khẳng định tuyệt đối là tập trung vào hiện thực và sử dụng ngôn ngữ không mang tính tuyệt đối. Thay vào đó, tính tương đối sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng và tránh sai sót sau này. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ hedging – cách nói giảm nói tránh, thí sinh có thể giảm bớt sự sai sót của lỗi khẳng định tuyệt đối, giúp cho các ví dụ và luận điểm trong bài viết nhẹ nhàng, tự nhiên, tăng tính thuyết phục và học thuật.  Các bạn có thể tìm hiểu 5 cách hedging cụ thể để giảm sự tuyệt đối cho các câu khẳng định dưới đây:

  • Thêm lượng từ (quantifiers): most, almost, the majority of, a large number of, many, some,…

Ví dụ: The majority of parents cannot afford to send their children overseas.

  • Thêm trạng từ chỉ sự thường xuyên (adverbs of frequency): usually, often, sometimes, typically,…

Ví dụ: Graduates with excellent qualifications usually manage to get better paid jobs.

  • Sử dụng động từ khiếm khuyết (modal verbs): can, could, may, might,…

Ví dụ: Some students may suffer from mental problems such as depressions, anxiety, stress,…as a result of living alone in a new environment.

  • Thêm động từ giảm nhẹ (tentative verbs): tend to, have a tendency to, (to) be likely to,…

Ví dụ: People tend to be happier if they are in a long-term relationship.

  • Sử dụng các cách diễn đạt khác để tránh lỗi overgeneralization: in many cases, generally speaking, for many reasons,… hoặc các mệnh đề với “that” như “it can be said that…”, “it is often argued that…”, “there is a high chance/probability that…”

Ví dụ: It can be said that studying abroad is one of the best ways to learn a new language.

Tổng kết

Overgeneralization là một trong những lỗi tư duy phổ biến mà hầu hết các thí sinh IELTS đều mắc phải, đặc biệt là các bạn thí sinh đang ở band điểm dưới 7. Lỗi khẳng định tuyệt đối khiến thí sinh thường bị mắc kẹt ở band điểm thấp và khó có thể lên band cao hơn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể nắm được lỗi khẳng định tuyệt đối và cách khắc phục giúp câu văn trở nên logic và thuyết phục, từ đó luyện thi IELTS đạt hiệu quả cao.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager