Những sai lầm kìm hãm tốc độ đọc trong IELTS READING

Một vấn đề mà người học nào cũng đều mắc phải khi mới học IELTS Reading là không kiểm soát được tốc độ đọc hoặc đọc quá chậm. Đọc quá chậm không những tốn thời gian làm bài của thí sinh mà thậm chí còn giảm đi sự tập trung và độ chính xác khi đọc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đọc chậm khiến cho thí sinh không đủ thời gian làm bài thi. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các nguyên nhân để cải thiện tốc độ đọc nhé.

  1. Đọc thành tiếng (subvocals)

Đây là thói quen thường gặp đối với những người mới học tiếng Anh, đặc biệt là những bạn cần cải thiện phát âm. Đọc thành tiếng là một trong những bước đơn giản nhất để luyện phát âm tiếng Anh mà người học hay áp dụng. Tuy nhiên, cách đọc thành tiếng này lại không phù hợp cho việc đọc hiểu về lâu dài, nhất là với việc luyện đọc hiểu các văn bản học thuật như IELTS. Đọc thành tiếng khiến người học dễ mất tập trung và khó nắm được ý chính của bài đọc. Thay vì tập trung vào hiểu nội dung và những từ quan trọng, người học lại đặt sự quan tâm vào các từ vặt vãnh và cách phát âm của từng từ theo thói quen. Ngoài ra, việc đọc thành tiếng còn giới hạn tốc độ đọc của bạn vì não bộ lúc ấy phải thực hiện rất nhiều thao tác cùng một lúc, vừa nhận diện chữ vừa đọc thành tiếng và hiểu được những gì được đọc lên.

Để khắc phục lỗi sai này, thí sinh nên tập đọc thầm trong đầu thay vì đọc thành tiếng. Các bạn có thể áp dụng phương pháp “humming” - đọc thầm trong miệng để khiến não bộ bận rộn với việc đọc nội dung thay vì tập trung vào việc phát âm. Phương pháp này sẽ giúp thí sinh tăng sự tập trung cho bài đọc hơn, não tiếp thu nhanh hơn, và từ đó tốc độ đọc cũng được cải thiện đáng kể.

  1. Đọc từng chữ (word by word)

Một lỗi sai mà rất nhiều người học mắc phải là đọc từng chữ một. Việc đọc từng chữ không những tốn thời gian để não bộ tiếp nhận thông tin của từng chữ, mà còn khiến những chữ ấy rời rạc không liên kết được với nhau vì dòng suy nghĩ bị ngắt quãng. Đọc từng chữ dẫn đến việc bạn quá tập trung vào dịch từng từ trong văn bản một cách riêng biệt, mà quên mất đặt những từ đó vào ngữ cảnh và câu chung để hiểu nội dung chính xác. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiếp nhận thông tin của bài đọc, do vậy bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng không thể sử dụng thông tin trong bài đọc để trả lời cho các câu hỏi.

Để tránh mắc lỗi sai đọc từng chữ này, bạn nên đọc theo cụm từ lớn và cố gắng hiểu được nội dung của cả câu và cả đoạn văn sau khi đọc. Nếu chăm chỉ rèn luyện cách đọc này, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng dần theo thời gian.

  1. Đọc không có mục đích

Đây cũng là một lỗi sai phổ biến làm giảm tốc độ đọc của thí sinh. Khi đọc một văn bản trong IELTS Reading, nếu trước khi đọc mà thí sinh không suy nghĩ trước về việc mình đang tìm kiếm điều gì, thì rất có khả năng thí sinh sẽ mất thời gian đọc lại cả bài để tìm ra đáp án cho một câu hỏi nhỏ, gây mất nhiều thời gian.

Do vậy, hãy đọc một cách chủ động: chủ động tìm kiếm thông tin cho câu hỏi và chủ động nắm bắt các ý chính cho từng đoạn văn để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng phương pháp “skimming” và “scanning” để hiểu ý chính của đoạn văn và định vị được các chi tiết cần tìm, tránh tình trạng lãng phí thời gian đọc đi đọc lại cả bài chỉ để tìm một chi tiết nhỏ.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager