Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là cốt lõi của ngôn ngữ, có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với việc học tiếng Anh. Là một phương thức truyền đạt ý tưởng của người nói và người viết đến người đọc và người nghe, từ vựng là “nguồn căn gốc rễ” của mọi vấn đề để giao tiếp mạch lạc và nắm bắt những thông tin được truyền tải. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, nhiều học sinh thường gặp những lỗi sai khi trau dồi từ vựng, đặc biệt là những bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Khi học sinh không có phương pháp học đúng đắn, việc học trở nên không có hiệu quả, học trước quên sau, và có thể bị gián đoạn vì mất động lực học, gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Hiểu được điều đó, EFOS đã tổng hợp lại những lỗi thường mắc phải khi học từ vựng IELTS mà các bạn nên tránh để có phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả hơn.

  1. Không học và ôn lại thường xuyên

Số lượng tiếng Anh cần học quá nhiều trong khi não bộ của con người chỉ có giới hạn. Do vậy, nhiều học sinh thường chọn học thuộc một lượng từ lớn trong một ngày. Việc nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng một lúc và không ôn luyện để ghi nhớ những từ này sẽ dẫn đến việc học trước quên sau, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Vì thế, cách học từ vựng tiếng Anh chính là phải ôn tập. Để sở hữu vốn từ phong phú, bạn cần dành thời gian để tích luỹ và vận dụng thường xuyên. Có như vậy, vốn từ bạn học mới in sâu trong trí nhớ và khó bị quên lãng.

  1. Không kết hợp cùng từ điển Anh - Anh

Vốn từ vựng tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Trong đó, một số từ vựng mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Thông thường, khi tra cứu ý nghĩa của một từ, bạn mới chỉ tập trung đến nghĩa thông dụng nhất để học thuộc. Tuy nhiên, mỗi từ khi đặt vào ngữ cảnh sử dụng khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau, khiến bạn bị rối khi học theo cách này.

Bên cạnh đó, cách học từ vựng tiếng Anh dựa trên việc dịch sang tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ đó. Ngoài ra, việc “Việt hoá” tiếng Anh cũng sẽ làm cho bạn ghi nhớ cách đọc sai, gây khó khăn trong việc phát âm và học tiếng Anh lâu dài.

Do vậy, khi học tiếng Anh, bạn cần có một quyển từ điển Anh – Anh để hiểu được cách dùng từ trong các ngữ cảnh, học nhiều tầng ý nghĩa của từ đó. Ngoài ra, thói quen dùng từ điển Anh – Anh cũng giúp bạn luyện tập phản xạ giao tiếp nhanh hơn, bỏ qua bước phiên dịch trong đầu để có thể diễn đạt một cách trôi chảy.

  1. Học không theo chủ đề

Học từ vựng riêng lẻ là một trong những sai lầm phổ biến của người mới học tiếng Anh. Học từ vựng không theo hệ thống sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn khi sử dụng từ, gây khó khăn khi áp dụng từ vựng vào các kỹ năng Nghe – Nói - Đọc - Viết. Hơn nữa, học từ vựng không theo chủ đề sẽ rất khó ghi nhớ, không có hệ thống khoa học.

Do vậy, cách học từ vựng theo chủ đề luôn được đánh giá cao khi người học muốn học tiếng Anh một cách bài bản, chuyên sâu và nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Việc học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ giúp bạn áp dụng các từ vựng vào các tình huống thực tế tương ứng, giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ. Ngoài ra, khi học từ vựng theo chủ đề và nhóm từ vựng (các từ đồng nghĩa/trái nghĩa,v.v…), bạn sẽ có thêm được nhiều từ vựng liên quan với mỗi chủ đề, hỗ trợ cho việc phát triển kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết.

  1. Học quá nhiều từ không cần thiết

Với những bạn mới làm quen với tiếng Anh học thuật, chắc hẳn các bạn sẽ thường mắc lầm tưởng rằng học thật nhiều từ khó, từ chuyên ngành mới ghi điểm tốt cho bài thi của mình. Tuy nhiên, học từ vựng không có mục tiêu rõ ràng thì sẽ hoàn toàn phản tác dụng. Những từ khó thường rất ít được sử dụng và bạn khó có thể tìm được môi trường để ôn luyện, do vậy việc ghi nhớ lâu dài những từ ngữ đó thường bị hạn chế. Ngoài ra, việc “ngốn” quá nhiều tự vựng khó ít gặp sẽ khiến não bộ bị quá tải, gây ra loãng kiến thức và không ghi nhớ được nhiều từ. Cuối cùng thì không có từ nào được ghi nhớ lâu mà chỉ biết qua loa, hời hợt hoặc chỉ nhớ được trong một thời gian ngắn.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp. Không nên quá tham lam chọn những từ khó nhằn hoặc ít sử dụng để gây khó khăn cho việc học từ vựng. Trau dồi từ vựng tiếng Anh là quá trình lâu dài, bạn không thể đốt cháy giai đoạn hoặc dễ dàng nản chí trong thời gian ngắn. Hãy tìm những phương pháp học khiến bạn có hứng thú, có thể luyện tập nhiều mà không bị nản chí. Có như vậy, việc học từ vựng mới mang lại hiệu quả lâu dài.

  1. Không kết hợp từ vựng với các kỹ năng khác

Trí nhớ của con người bao gồm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Các từ vựng tiếng Anh cần được luyện tập lặp đi lặp lại để được não bộ ghi nhớ trong trí nhớ dài hạn. Vì vậy, nếu như bạn chỉ học thuộc “vẹt” mà không áp dụng vào các kỹ năng để luyện tập thì dù có nhớ được nghĩa của từ, bạn cũng khó có thể sử dụng những từ đó trong các ngữ cảnh cần thiết.

Khi học từ mới, bạn nên tự đặt câu có chứa từ đó để hiểu sâu hơn về ngữ cảnh, cách dùng từ đó, đồng thời rèn luyện các kỹ năng viết câu tiếng Anh. Hoặc bạn có thể tự đặt ra một tình huống giao tiếp có chứa những từ mới đó để luyện phản xạ nói.

Trên đây là một số những sai lầm phổ biến mà người học tiếng Anh thường hay mắc phải khi học từ vựng. Hi vọng với những thông tin và gợi ý khắc phục trên của EFOS, bạn có thể tự tin trau dồi vốn tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager