Những nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ làm bài IELTS Reading

Khi làm bài thi IELTS Reading, thí sinh cần hiểu đúng về “tốc độ đọc hiểu” để có thể phân bố thời gian hợp lý, tối ưu thời gian tìm thông tin và đưa ra đáp án chính xác nhất dưới áp lực thời gian làm bài thi. Việc hiểu rõ các nguyên nhân gây cản trở việc đọc hiểu sẽ giúp các thí sinh có thể tránh được những lỗi không đáng có và có các phương pháp tăng tốc độ đọc để làm bài hiệu quả. Hãy cùng EFOS tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây và cách khắc phục cho từng loại nhé.

  1. Thiếu vốn từ vựng

Nếu trong một bài reading, thí sinh gặp quá nhiều từ mới thì sẽ không thể hiểu được bài đọc đang nói về vấn đề gì. Việc thiếu vốn từ vựng là một trở ngại lớn khiến thí sinh khó khăn trong việc đọc hiểu, nắm bắt thông tin và tìm kiếm câu trả lời.

Do vậy, cách khắc phục duy nhất ở trở ngại này là trau dồi vốn từ vựng nhiều hơn. Thí sinh cũng cần có chiến thuật học từ vựng cho các bài đọc IELTS để không bị học dàn trải, không hệ thống. Việc nhồi nhét nhiều từ mới cùng một lúc là cách học không hề hiệu quả. Do vậy, bạn cần phải học theo chủ đề từ dễ đến khó, học các từ đồng nghĩa và các từ liên quan. Ngoài ra, trong quá trình ôn luyện, các bạn cũng cần ghi chép lại các từ vựng mới và cách paraphrase thông tin trong bài đọc để phục vụ việc trả lời câu hỏi. Hãy dành thời gian luyện đọc nhiều hơn để bổ sung thêm kiến thức và từ vựng, giúp cho việc đọc trở nên dễ dàng hơn.

 

  1. Chưa áp dụng hiệu quả 2 kỹ năng Skimming và Scanning

Đây là một nguyên nhân mà rất nhiều bạn mới học IELTS mắc phải khi làm bài đọc. Thông thường, các bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 kỹ năng, áp dụng sai thời điểm và sai cách. Skimming là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng để tìm ra nội dung chính; Scanning là kỹ năng đọc lướt để tìm chi tiết cụ thể để lọc thông tin mà không cần hiểu nội dung toàn bộ bài đọc. Để đẩy nhanh tốc độ làm bài đọc, thí sinh cần nắm chắc 2 kỹ năng này để áp dụng đúng lúc và đúng cách, giúp việc trả lời câu hỏi hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Đối với trường hợp cần nắm được thông tin bao quát và ý chính của toàn bài đọc, thí sinh cần áp dụng phương pháp Skimming. Còn những lúc cần tìm chi tiết để trả lời câu hỏi thì bạn cần dùng phương pháp Scanning đọc dò lại các chi tiết để kiểm chứng thông tin.

 

  1. Không sắp xếp ưu tiên sự tập trung cho các dạng bài

Ở phần thi Reading, bạn có 40 câu hỏi cần trả lời trong vòng 60 phút. Trong đó, có những câu hỏi đi theo trật tự bài đọc và có những câu hỏi không đi theo trật tự bài đọc. Hiểu được câu hỏi nào thuộc 2 dạng trên giúp cho thí sinh có lựa chọn thứ tự trả lời các câu hỏi để skimming và scanning tìm đáp án một cách thuận tiện nhất.

  • Câu hỏi đi theo trật tự của bài: thường là Yes/No/Not given, Multiple Choices,… Những câu hỏi này các bạn nên làm trước vì thông tin để trả lời cho các câu hỏi này sẽ theo tuần tự bài từ trên xuống dưới.
  • Câu hỏi không nhất thiết đi theo trật tự của bài: thường là Matching Headings, Naming Paragraphs, Matching Names,… Bạn nên làm những câu hỏi này sau cùng vì việc tìm thông tin trả lời câu hỏi sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, với việc trả lời cho các câu hỏi theo trình tự của bài đọc phía trên vô tình giúp bạn hiểu được nội dung chính, do đó bạn có thể dễ dàng scan và tìm ra đáp án để làm những câu hỏi không đi theo trật tự này, tiết kiệm thời gian không phải skimming nhiều lần.

 

  1. Đọc từng từ một

Với những bạn thiếu kinh nghiệm làm bài đọc IELTS, rất dễ để các bạn mắc phải sai lầm đọc từng từ một của bài đọc. Điều này không những không giúp bạn hiểu nội dung hơn mà còn khiến bạn không liên kết được thông tin, bị rối nhất là khi gặp phải từ mới. Thay vì nắm bắt nghĩa của cả câu và đoạn văn, bạn lại mất quá nhiều thời gian tập trung vào dò xét từng chữ một. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy bắt đầu bằng những bài đọc ở cấp độ đơn giản nhất rồi tăng dần trình độ để cải thiện tốc độ đọc. Đặc biệt, bạn phải đọc hết câu để nắm bắt nghĩa của cả câu, chứ không đọc từng từ một rồi tập trung vào nghĩa của một từ nhất định. Bên cạnh đó, hãy chú ý các từ nối để hiểu đúng nghĩa sự liên kết giữa các nội dung.

 

  1. Suy nghĩ quá lâu cho một câu hỏi

Hãy lưu ý rằng bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành 3 bài đọc và trả lời tổng là 40 câu hỏi. Nói cách khác, bạn chỉ có khoảng hơn 1 phút để trả lời cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, độ khó của các bài đọc thường tăng dần. Do vậy, việc chia thời gian hợp lý cho từng bài đọc là rất quan trọng. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho bài đọc đầu tiên (thường là bài dễ nhất) thì rất có thể bạn sẽ bị thiếu thời gian làm các bài đọc sau. Trong trường hợp bạn bị vướng mắc ở một câu hỏi mà mãi chưa tìm ra câu trả lời, ngay lập tức hãy chuyển sang câu khác để tiết kiệm thời gian làm các câu còn lại. Tuy vậy, bạn vẫn phải quay lại để trả lời hết được tất cả các câu, tránh việc bỏ trống câu hỏi gây mất điểm rất đáng tiếc. Đây còn được gọi là chiến thuật làm câu “dễ trước, khó sau”. Ngoài ra, bạn cần phải hoàn thành các câu hỏi trong cùng một bài đọc trước khi rời sang bài đọc khác, không nên bỏ dở câu hỏi rồi vội chuyển sang bài đọc tiếp theo. Việc này gây mất nhiều thời gian hơn vì khi chuyển sang bài đọc mới, bạn đã quên mọi thông tin từ bài đọc cũ và không thể tìm được đáp án thích hợp.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager