Những lưu ý cần nhớ để phân bố thời gian hợp lý trong IELTS Writing

Một trong những lo ngại đầu tiên mà người học quan tâm khi làm quen với IELTS Writing là làm thế nào để viết đủ 2 bài Writing Task 1 và 2 trong thời gian cho phép. Dưới đây là một số lưu ý và lời khuyên từ EFOS dành cho các bạn để có thể phân bố thời gian viết bài thật hợp lý và chinh phục phần thi Writing dễ dàng.

Để có chiến thuật làm bài hiệu quả, người học cần nắm rõ format, cách thức và thời gian thi:

Thời gian làm bài thi IELTS Writing là 60 phút cho cả 2 phần Task 1 và Task 2. Tuy nhiên, Task 1 chỉ chiếm 1/3 tổng số điểm của phần Writing, và Task 2 là phần quan trọng hơn chiếm 2/3 số điểm còn lại. Do vậy, thí sinh cần phân bố thời gian hợp lý để thực hiện Task 1 trong thời gian ngắn và dành nhiều thời gian cho Task 2.

 

Không đủ thời gian viết là vấn đề thường gặp ở thí sinh khi đi thi IELTS Writing:

Để hoàn thiện cả 2 bài viết với dạng đề và yêu cầu khác nhau trong vỏn vẹn 60 phút là điều không hề dễ dàng. Những nguyên nhân khiến thí sinh bị thiếu thời gian làm bài là:

  • Khó khăn trong việc lên ý tưởng viết bài để trả lời cho câu hỏi đề bài.
  • Không biết cách lập dàn bài để phát triển bài viết.
  • Không chuẩn bị trước các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cần thiết để sử dụng linh hoạt khi viết.

Chính vì những lí do này mà thí sinh thường không kịp hoàn thành 2 Task, thậm chí nhiều bạn chỉ đủ thời gian để làm 1 Task, dẫn đến việc mất rất nhiều điểm ở phần thi Writing.

 

Những tips để quản lý thời gian làm bài IELTS Writing hợp lý:

  1. Phân bố thời gian hợp lý giữa Task 1 và Task 2

Vì Task 1 chỉ chiếm 1/3 tổng số điểm và Task 2 sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn, thí sinh cần chia thời gian để làm Task 2 nhiều hơn Task 1. Hãy chủ động chia thời gian làm Task 1 tối đa là 15 – 20 phút và 40 – 45 phút cho Task 2. Để rút ngắn thời gian làm Task 1, thí sinh cần chuẩn bị những cấu trúc câu đơn giản, không quá phức tạp trong bài viết. Ngoài ra, hãy thủ sẵn những cấu trúc câu thường gặp cho các dạng bài Task 1 để sử dụng linh hoạt, tiết kiệm thời gian suy nghĩ và có thể hoàn thành phần thi này trong 15 phút. Task 2 là phần chiếm 2/3 tổng số điểm và đề bài cũng sẽ khó hơn, yêu cầu thí sinh dành nhiều thời gian để nghĩ ý tưởng, viết bài và kiểm tra lại toàn bộ bài viết.

  1. Dành ít nhất 5 phút đầu để lên ý tưởng và lập dàn ý cho Task 2:

Việc có dàn ý cụ thể sẽ giúp thí sinh dễ dàng theo dõi bài viết của mình, tránh viết lòng vòng dẫn đến lạc đề. Lập dàn ý cũng giúp thí sinh kiểm tra lại những luận điểm và luận cứ xem có hợp lý và logic không, có bị trùng lặp nhau không.

  1. Học sẵn các cấu trúc câu để sử dụng linh hoạt cho các dạng bài:

Việc này giúp bạn viết câu theo phản xạ nhưng vẫn đáp ứng được sự đa dạng trong câu cú, không phải mất thời gian để nghĩ xem cấu trúc nào thì phù hợp và dùng thế nào cho đúng.

  1. Tập trung vào việc diễn đạt ý tưởng thay vì tìm từ vựng “khó”

Thí sinh nên trau dồi vốn từ vựng nâng cao khi luyện tập IELTS Writing tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp phải chủ đề khó thì nên tập trung vào việc lên ý tưởng và dành nhiều thời gian hơn để diễn đạt chúng thay vì cố gắng nhồi nhét những từ vựng “khó”, “nâng cao” gây mất nhiều thời gian và khó hiểu cho bài viết. Nếu bị bí từ vựng, bạn hãy bình tĩnh tiếp tục bài viết bằng những vốn từ sẵn có, dễ sử dụng và tập trung vào hoàn thiện luận điểm chính trong bài để không bị phí phạm thời gian.

 

Trên đây là một số chia sẻ từ EFOS nhằm giúp các bạn có thể phân bố và quản lý thời gian làm bài trong phần thi IELTS Writing. Để hoàn thành 2 Tasks trong 60 phút là điều không đơn giản, nhưng nếu bạn có phương pháp học tập và chiến thuật làm bài đúng cách, chắc chắn band điểm mơ ước sẽ nằm trong tầm tay. Chúc các bạn chinh phục IELTS Writing thành công!

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager