Những lỗi sai thường gặp trong IELTS Speaking và cách khắc phục

Rất nhiều thí sinh khi thi IELTS Speaking dù có đủ vốn từ vựng và kiến thức để trả lời câu hỏi nhưng vẫn không đạt được band điểm cao. Nguyên nhân chính của vấn đề là bạn đã mắc những lỗi sai và lầm tưởng không ngờ tới, gây cản trở khiến bạn không biết lí do tại sao. Vì vậy, hãy cùng EFOS tìm hiểu những lỗi sai thường gặp khi thi IELTS Speaking để có hướng luyện tập đúng đắn và tối ưu hoá điểm số trong bài thi nói nhé.

  1. Nói quá nhanh

Một lỗi khá phổ biến mà rất nhiều thí sinh trong quá trình thi IELTS Speaking thường mắc phải là nói quá nhanh, không kiểm soát được tốc độ nói của mình. Nguyên nhân của việc này thường đến từ sự hồi hộp, khiến các bạn cố nói thật nhanh để che đi lỗi sai về phát âm, hoặc nhiều bạn lầm tưởng rằng nói càng nhanh sẽ càng được điểm về sự trôi chảy. Tuy nhiên, nói quá nhanh có rất nhiều mặt bất lợi ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bài thi nói của thí sinh. Việc nói quá nhanh khiến bạn không kiểm soát được nội dung và thông tin được truyền đạt. Nói quá nhanh còn làm cho câu trả lời của bạn bị rút ngắn thời gian, tạo ra nhiều thời gian trống không nên có. Và nếu muốn tiếp tục nói để lấp đầy khoảng trống đó, bạn phải trình bày rất nhiều quan điểm, dẫn đến việc trình bày lan man lạc đề. Đôi khi, nếu như phát âm của bạn chưa được chuẩn mà nói quá nhanh, giám khảo cũng không thể bắt kịp những gì bạn nói, khiến bạn dễ dàng bị mất điểm.

  1. Sử dụng thành ngữ quá nhiều

Thành ngữ - idioms có thể sử dụng trong phần thi Nói và được coi là một “công cụ” giúp thí sinh nâng cao band điểm của mình. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều thành ngữ trong câu trả lời lại mang tác dụng ngược. Việc sử dụng quá nhiều thành ngữ khiến cuộc giao tiếp trở nên gượng gạo, mất tự nhiên và đôi khi còn không sử dụng đúng ngữ cảnh nói. Sẽ không có tiêu chuẩn nhất định nào cho việc sử dụng bao nhiêu thành ngữ trong một bài Speaking. Do vậy, thí sinh cần luyện tập quan sát xem tần suất người bản xứ sử dụng thành ngữ như thế nào để rút ra kinh nghiệm và áp dụng cho hợp lý và tự nhiên nhất.

  1. Lạm dụng từ thừa

Mặc dù từ thừa là cứu cánh giúp thí sinh có thêm thời gian suy nghĩ cũng như giúp câu trả lời trở nên tự nhiên hơn, nếu lạm dụng quá nhiều từ thừa trong câu trả lời sẽ khiến thí sinh gặp khó khăn trong việc truyền đạt ngôn ngữ, ảnh hưởng đến sự trôi chảy mạch lạc. Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một đến hai từ thừa trong các câu trả lời của mình.

  1. Quá tập trung vào thể hiện accent gây ảnh hưởng đến sự trôi chảy

Nhiều thí sinh thắc mắc accent chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh sẽ giúp đạt điểm cao hơn. Tuy nhiên, accent không phải là tiêu chí để đánh giá và chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking. Vì vậy, bạn không nên chú trọng quá vào việc bắt chước và thể hiện accent chuẩn Mỹ hay Anh. Thay vào đó, hãy tập trung vào phát âm đúng, nói dễ hiểu dễ nghe và kiểm soát được ngữ điệu của mình để đạt điểm cao hơn.

  1. Mất quá nhiều thời gian vào nội dung trả lời hay và chính xác

Hãy nhớ rằng bài thi IELTS Speaking không phải là bài thi kiểm tra thông tin chính xác cho một vấn đề nào đó. Do vậy, bạn không nên mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về ý tưởng nói và độ chính xác trong câu trả lời của bạn. Với tiêu chí đánh giá của IELTS Speaking, câu trả lời của thí sinh chỉ cần đúng chủ đề, đúng trọng tâm. Nói cách khác, ban giám khảo đánh giá điểm Speaking thông qua khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Do vậy, lời khuyên cho bạn để tránh mắc lỗi này là hãy đưa ra ý tưởng và câu trả lời theo ý hiểu của bạn về chủ đề được hỏi. Trong trường hợp không có ý tưởng hoặc không hiểu câu hỏi, bạn hãy nói với ban giám khảo nhắc lại câu hỏi để kéo dài thời gian suy nghĩ hoặc thẳng thắn thừa nhận một cách hợp lý nhất.

  1. Không hiểu câu hỏi nhưng vẫn cố trả lời

Nhiều thí sinh mắc lỗi này là do không biết rằng họ có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi nếu chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu câu hỏi. Việc không nghe rõ câu hỏi ngay từ lần đầu tiên mà vẫn cố trả lời sẽ khiến bạn bị trừ điểm rất nặng vì trả lời sai, không đúng chủ đề. Việc nhờ ban giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc diễn đạt lại bằng cách khác để bạn hiểu trong 1 đến 2 lần của phần thi Nói không khiến bạn bị trừ điểm. Do vậy, trong trường hợp bất đắc dĩ không nghe được rõ câu hỏi, hãy lịch sự nhờ ban giám khảo nhắc lại để bạn chuẩn bị câu trả lời đúng trọng tâm nhất.

  1. Đưa ra câu trả lời quá dài dòng, không vào thẳng vấn đề

Nếu bạn nói quá nhiều nhưng không đúng trọng tâm, khả năng cao là câu trả lời của bạn sẽ bị đánh giá là lê thê, thiếu mạch lạc, hay thậm chí nặng nề hơn là bị lạc đề. Hơn nữa, việc nói quá nhiều và thể hiện nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp còn vô tình tự đưa bạn vào thế khó, có thể sẽ mắc nhiều lỗi hơn. Vì vậy, câu trả lời của bạn chỉ nên kéo dài từ 2 đến 4 câu cho Part 1, Part 2 nói đủ trong giới hạn thời gian, và từ 3 đến 6 câu cho mỗi câu hỏi ở Part 3. Lưu ý, hãy trả lời đúng trọng tâm, bám sát vào các gợi ý và chủ đề chính của câu hỏi.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager