Những lỗi sai phổ biến trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục

Đối với nhiều thí sinh, Task 2 là phần thi quan trọng và khó ăn điểm nhất của IELTS Writing. Hơn nữa, Task 2 chiếm 2/3 số điểm tổng của bài thi IELTS Writing. Do vậy, thí sinh cần cẩn trọng hơn khi làm bài để đạt được điểm cao. Hãy cùng EFOS tìm hiểu các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing Task 2 để có hướng sửa chữa kịp thời nhé.

Ở phần thi IELTS Writing Task 2, thí sinh phải hoàn thành bài viết trong 40 phút với độ dài tối thiểu là 250 từ. Những dạng bài thường gặp trong phần thi này là:

 • Opinion Essay
 • Discussion Essay
 • Advantages & Disadvantages
 • Problem & Solution
 • Two-part Question Essays

 

Đề bài của IELTS Writing Task 2 thường xoay quanh những quan điểm, ý kiến về một vấn đề nào đó đang là chủ đề nóng, được nhiều người quan tâm trong xã hội. Qua đó, tuỳ thuộc vào yêu cầu và dạng bài, bạn cần nêu ra được vấn đề mà mình muốn làm rõ.

 

Những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing Task 2 và cách khắc phục

 1. Nội dung bài viết không đúng yêu cầu đề bài

Đây là lỗi sai gây ảnh hưởng trực tiếp và làm mất điểm tiêu chí Task Response. Lỗi sai này xảy ra khi thí sinh viết về một vấn đề không đúng với trọng tâm mà đề bài đưa ra. Nói cách khác, bài viết của thí sinh không đáp ứng đúng yêu cầu đề bài hoặc bị lạc đề.

Để khắc phục lỗi sai này, thí sinh cần đọc kỹ đề bài và lưu ý đáp ứng tất cả các yêu cầu mà đề bài đưa ra. Để làm được điều này, tốt nhất thí sinh nên thực hiện đọc và phân tích đề bài trước khi bắt tay vào viết bài.

 1. Bố cục bài viết không hợp lý

Lỗi bố cục bài viết ảnh hưởng đến tính logic và sự mạch lạc trong bài viết, khiến cho giám khảo khó nắm bắt được nội dung mà thí sinh muốn truyền tải. Bố cục của bài viết cần phải rõ ràng, phân tách đoạn hợp lý và tập trung vào từng luận điểm một, không phân tích lộn xộn các luận điểm với nhau.

Một bài viết IELTS Writing Task 2 thường có đầy đủ các phần sau:

 • Mở bài: Tóm tắt lại đề bài một cách ngắn gọn để nêu lên vấn đề cần đề cập.
 • Thân bài: Trình bày nội dung chính bằng 2 đến 3 đoạn văn, mỗi đoạn mang một luận điểm rõ ràng đi kèm với dẫn chứng thực tế hoặc ví dụ để chứng minh.
 • Kết luận: Tổng kết lại nội dung của bài bằng cách khẳng định lại câu trả lời của bản thân.
 1. Lỗi sai về ngữ pháp

Thí sinh thường mắc phải lỗi sai về ngữ pháp cơ bản do sự chủ quan không kiểm tra lại bài viết. Những lỗi sai không đáng có này lại khiến thí sinh bị trừ điểm rất nặng và ảnh hưởng không nhỏ tới band điểm của bài thi. Các lỗi sai hay mắc phải nhất là: thì của động từ, mạo từ, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ, số ít, số nhiều của danh từ,…

Để tránh mắc những lỗi sai về ngữ pháp, thí sinh cần trau dồi ngữ pháp thường xuyên khi luyện tập trước khi thi. Ngoài ra, việc quan trọng nhất mà bạn cần làm là dành thời gian cuối giờ rà soát lại toàn bộ bài viết để sửa lỗi sai kịp thời.

 1. Sử dụng từ vựng không phù hợp

IELTS Writing Task 2 là một bài viết học thuật. Do vậy, việc lựa chọn và sử dụng từ vựng rất quan trọng, bắt buộc phải phù hợp và mang tính học thuật. Thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những từ vựng thông thường trong giao tiếp như tiếng lóng hoặc thành ngữ tục ngữ. Điều này làm mất sự trang trọng và chuyên nghiệp trong lối viết học thuật, gây mất điểm cho bài làm.

Để không mắc lỗi này, bạn cần chú trọng học từ vựng theo chủ đề một cách chuyên sâu hơn. Hãy học nhiều từ vựng nâng cao, các từ đồng nghĩa và phân biệt cách sử dụng của chúng cho đúng ngữ cảnh.

 1. Sử dụng câu hỏi để dẫn dắt

Nhiều thí sinh lầm tưởng việc sử dụng câu hỏi để dẫn dắt bài viết sẽ tạo sự mở đầu sáng tạo và gây ấn tượng. Tuy nhiên, đối với bài viết học thuật như IELTS Writing Task 2, cách đặt vấn đề bằng câu hỏi không phù hợp vì thiếu sự trang trọng của một bài viết học thuật.

      Do đó, bạn cần lưu ý không được sử dụng câu hỏi để dẫn dắt trong bài viết IELTS Writing Task 2. Để có thể đa dạng hoá các cách diễn đạt và mở bài phong phú, bạn có thể tìm hiểu các bài mẫu và học cách paraphrase hiệu quả hơn.

 1. Sử dụng liên từ “FANBOYS” ở đầu câu

FANBOYS là các từ For – And – Nor – But – Or – Yet – So. Trong văn nói, ta thường gặp những liên từ FANBOYS đứng ở đầu câu. Tuy nhiên, đối với văn viết học thuật, việc các liên từ FANBOYS đứng ở đầu câu là một điều tối kỵ. Rất nhiều thí sinh mắc phải lỗi sai này do thói quen sử dụng liên từ FANBOYS trong văn nói và áp dụng không hợp lý trong IELTS Writing.

      Thay vì sử dụng liên từ FANBOYS, thí sinh có thể diễn đạt bằng rất nhiều cách sau:

 • It stands for the reason that …
 • In addition, Moreoever, Furthermore, Additionally
 • However, Nevertheless
 • As a result, As a consequence, Accordingly
 1. Lạm dụng ngôi thứ nhất

Một trong những lỗi sai mà người mới học IELTS Writing thường mắc phải là sử dụng ngôi thứ nhất trong bài viết Task 2. Khi muốn diễn đạt ý kiến của bản thân, các bạn thường có thói quen sử dụng các cách phổ biến như: I think, I suppose, In my opinion,… Tuy nhiên, đối với một bài viết học thuật cần mang tính khách quan, những cụm từ trên biểu đạt cho ngôi thứ nhất không được đánh giá cao và thậm chí bị coi là sai vì mang nặng tính cá nhân của người viết.

Do vậy, để tránh mắc lỗi này, trong quá trình luyện viết trước khi đi thi, các bạn hãy luôn ghi nhớ trong đầu những bài viết của phần thi IELTS Writing cần dựa trên cơ sở khách quan, không được lạm dụng ngôi thứ nhất để thể hiện quan điểm cá nhân trong bài viết.

 1. Sử dụng các từ thể hiện sự tuyệt đối

Việc sử dụng các từ thể hiện sự tuyệt đối như: always, never, surely, all,… cũng khiến cho các luận điểm trong bài viết bị thiếu tính khách quan và không chính xác. Đối với tất cả các vấn đề, chúng ta không nên thể hiện sự tuyệt đối vì sự hiểu biết của bản thân chưa đủ để khẳng định và đảm bảo tính tuyệt đối nó. Do vậy, để tránh việc hiểu sai, chúng ta không nên sử dụng những từ thể hiện sự tuyệt đối trong bài viết của mình.

Thay vào đó, thí sinh có thể diễn đạt bằng những từ như: can, could, should, ought to, may, might hoặc It’s likely that … hay It’s possible that …

Qua bài viết này, EFOS muốn chia sẻ với bạn những lỗi sai phổ biến trong IELTS Writing Task 2 mà thí sinh thường hay mắc phải. Từ đó, các bạn có thể lưu ý hơn và tránh mất điểm không đáng có. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể cải thiện kỹ năng làm bài IELTS Writing Task 2 và tự tin đạt điểm cao trong phần thi này.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager