Những lỗi logic thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Một điều vô cùng quan trọng để các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS Writing đạt được điểm số cao là tính logic khi trình bày ý tưởng bài viết. Vậy làm thế nào để từng câu văn cũng như từng đoạn văn đều có sự logic nhất định? Trong bài viết dưới đây, EFOS sẽ chia sẻ với các bạn các lỗi logic thường mắc phải và cách khắc phục để làm bài IELTS Writing Task 2 đạt hiệu quả tối ưu nhé.

 

 1. Equivocation fallacy – Lỗi “nước đôi”

Lỗi “nước đôi” xuất hiện khi thí sinh sử dụng một từ hay cụm từ với nhiều nghĩa khác nhau trong cùng một lập luận, dẫn đến sự mập mờ không rõ ràng cho đoạn văn. Lỗi này thường rất dễ mắc phải vì trong tiếng Anh có rất nhiều từ mang nhiều nghĩa khác nhau mà thí sinh khó tránh khỏi khi sử dụng. Do vậy, để tránh mắc lỗi này, thí sinh cần chọn từ vựng sao cho ít gây hiểu lầm nhất có thể.

Ví dụ trong IELTS Writing: Chủ đề Social Issues

 • Luận điểm: Donating money to charity is the right thing to do.
 • Kết luận: Therefore, charities have a right to our money.
 • Từ “right” ở luận điểm mang nghĩ đúng đắn, còn từ “right” trong kết luận lại mang nghĩa “quyền hành”. Thí sinh đã mắc lỗi “nước đôi” khi sử dụng từ right với 2 nghĩa khác nhau gây ra sự khó hiểu cho luận điểm và kết luận. 
 • Cách khắc phục: Thí sinh không dùng từ “right” ở kết luận mà thay vào bằng những từ giải thích rõ hơn ý nghĩa của luận điểm.
  • Luận điểm: Donating money to charity is the right thing to do.
  • Kết luận: By doing this, people can help those who are homeless and living below the poverty line.

 

 1. Irrelevant conclusion fallacy – Lỗi “kết luận không liên quan”

Lỗi này xuất hiện khi thí sinh bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm về sự liên quan (correlation) và nguyên nhân (causation). Nói cách khác, một số người cho rằng nếu A xảy ra trước B thì A chính là nguyên nhân gây ra B. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp khác, nhận định trên là không đúng vì dù A và B có sự liên quan đến nhau, nhưng A chưa hoàn toàn là nguyên nhân gây ra B. Điều này dẫn đến việc kết luận nguyên nhân của vấn đề bị sai. Để tránh mắc lỗi lập luận này, thí sinh cần đảm bảo giải thích được rõ ràng về quá trình một sự việc dẫn đến sự việc khác như thế nào để tăng tính thuyết phục cho bài viết.

Ví dụ trong IELTS Writing: Chủ đề Crime

 • Luận điểm 1: The severity of crimes should decide the seriousness of punishments.
 • Luận điểm 2: Drunk driving can cause serious consequences that can kill innocent people.
 • Kết luận: Therefore, the punishment for drunk driving should be a death penalty.
 • Người viết đưa ra luận điểm 1 và 2 để dẫn dắt người đọc đến kết luận nhưng không đưa ra đủ dữ kiện và lí do hợp lý để ủng hộ cho kết luận.
 • Cách khắc phục: Người viết cần phân biệt sự liên quan giữa các luận điểm với phần kết luận, kiểm tra xem các luận điểm đã cung cấp đủ dữ liệu để ủng hộ và làm rõ kết luận đó chưa.
  • Luận điểm: Drunk driving can be dangerous, or even fatal, to the people around.
  • Kết luận: Therefore, drunk drivers should be heavily punished, and those who cause others to die in an accident should receive the same sentence as a murderer.

 

 1. Weak analogy fallacy – Lỗi “loại suy không thuyết phục”

Lỗi “loại suy không thuyết phục” xảy ra khi thí sinh đưa ra sự so sánh khập khiễng giữa hai đối tượng (sự vật, sự việc, ý tưởng,…) để đưa ra kết luận. Trong lập luận, nếu hai đối tượng được so sánh với nhau không có sự tương đồng hoàn toàn với nhau thì phép loại suy trong trường hợp này khiến cho lập luận trở nên không thuyết phục. Do vậy, để tránh mắc lỗi này khi so sánh hai đối tượng bất kỳ, thí sinh cần đảm bảo rằng khía cạnh và tiêu chí so sánh là đặc điểm chung mà cả hai đều sở hữu. Hơn nữa, tiêu chí này phải liên quan đến ý tưởng diễn đạt để tránh sự so sánh khập khiễng, từ đó lập luận mới trở nên thuyết phục. 

Ví dụ trong IELTS Writing: Chủ đề Education

 • Luận điểm: Math can equip students with necessary knowledge for jobs related to finance while art can only help them develop creativity.
 • Kết luận: Therefore, math is more important that art.
 • Người viết đã mắc lỗi “loại suy không thuyết phục” khi đưa ra sự so sánh bằng việc chỉ tập trung vào một đặc điểm chung của 2 môn toán và mỹ thuật, chứ không đưa ra được lí do vì sao dẫn đến kết luận toán quan trọng hơn mỹ thuật. Hơn nữa, đặc điểm được đề cập trong so sánh lại không tương đồng: thí sinh đề cập đến toán ở khía cạnh nghề nghiệp, còn mỹ thuật thì được đề cập ở khía cạnh sáng tạo mà không được nhắc đến khía cạnh nghề nghiệp.
 • Cách khắc phục: Người viết cần đảm bảo rằng các khía cạnh và tiêu chí so sánh là đặc điểm chung mà cả 2 đối tượng cùng sở hữu. Trong khi so sánh, thí sinh cần đặt 2 đối tượng ở cùng chung một khía cạnh để tạo ra sự khách quan, dẫn tới một kết luận thuyết phục hơn.
  • Luận điểm: Math can equip students with necessary knowledge for jobs related to finance while studying art can be useful for those who wish to become artists.
  • Kết luận: Therefore, it is hard to say whether which one is more important, and it is the students who should decide which one is suitable for them based on their future goals.

 

 1. Slippery slope fallacy – Lỗi “trượt dốc”

Thí sinh được cho là mắc lỗi “trượt dốc” khi đưa ra những suy diễn thiếu căn cứ về tương lai để chứng minh một điều gì đó. Theo đó, thí sinh thường suy diễn một cách tuỳ tiện, thiếu căn cứ về một hậu quả trong tương lai, làm trầm trọng hoá vấn đề mà không bàn đến tính logic của luận điểm đã đưa ra. Để khắc phục và không mắc lỗi lập luận “trượt dốc”, thí sinh cần kiểm tra kỹ sự liên quan cũng như tính chính xác, thiết thực và hợp lý của những kết quả có thể xảy ra trong chuỗi các sự việc được đề cập đến.

Ví dụ trong IELTS Writing: Chủ đề Animal Experimentation

 • Luận điểm 1: Animal experimentation reduces our respect for life.
 • Luận điểm 2: If humans do not respect life, there will be more tolerance of violent acts.
 • Kết luận: Soon, it will be the end of civilization if the world is a battlefield where everyone fears for their lives. Therefore, to prevent this situation, animal experimentation should be made illegal.
 • Cách khắc phục: Người viết cần kiểm tra kỹ sự liên quan cũng như tính chính xác của các luận điểm và kết luận rút ra phải hợp lý với những luận điểm đã được nêu tới.
  • Luận điểm: Animal experimentation takes away animals’ freedom and makes them suffer from pain or even death.
  • Kết luận: Therefore, it should be made illegal to end this cruelty.

 

Trên đây là những lỗi lập luận phổ biến mà thí sinh khi đi thi IELTS Writing hoặc làm những bài viết học thuật về nghị luận chứng minh thường mắc phải. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những loại lỗi logic cũng như cách khắc phục cho từng loại để nâng cao khả năng viết của mình. Chúc các bạn chinh phục thành công band điểm IELTS Writing như mong đợi.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager