Những điều cần lưu ý khi kiểm tra lại bài IELTS Writing

Việc dành ra vài phút cuối để đọc và rà soát lại bài viết của mình là điều rất quan trọng mà bất cứ thí sinh nào cũng cần thực hiện. Điều này sẽ giúp thí sinh nhận ra các lỗi sai và sửa chữa kịp thời để có thể cải thiện được điểm Writing. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi kiểm tra lại bài viết của mình.

 1. Cấu trúc của bài viết (Overall Structure)

Một bài viết hoàn chỉnh bao gồm các phần sau:

 • Mở đoạn – Introduction: Cung cấp những thông tin cơ bản, khái quát về chủ đề được nói đến.
 • Thân đoạn – Body paragraphs: Khác với phần mở đoạn và kết đoạn, phần thân đoạn của bài viết thường được chia thành 2 đến 3 đoạn nhỏ, mỗi đoạn mang một luận điểm riêng để phân tích và chứng minh cho chủ đề.
 • Kết đoạn – Conclusion: Có nhiệm vụ kết nối các ý vừa được phân tích ở thân bài để tóm tắt lại quan điểm của người viết đối với chủ đề.

Để phân biệt được từng phần, thí sinh cần chấm hết đoạn và xuống dòng. Việc triển khai đoạn văn theo đúng cấu trúc sẽ giúp các luận điểm được trình bày rõ ràng, có trật tự khoa học và dễ hiểu.

 1. Sự mạch lạc của bài viết (Coherence)

Người viết cần đảm bảo tính rõ ràng, logic cũng như sự trôi chảy trong bài viết. Tính mạch lạc của bài viết thường thể hiện ở các liên kết giữa các câu, các đoạn để tạo thành một mạch viết xuyên suốt cả bài văn. Do vậy, thí sinh cần lưu ý xem lại các từ nối dùng có đúng không, nội dung có liên quan chặt chẽ giữa các phần không. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đảm bảo có sự cân đối độ dài giữa các đoạn, đặc biệt là phần thân bài với nhiều đoạn nhỏ mang các luận điểm khác nhau.

 1. Văn phong viết (Writing style)

Văn viết trong các bài IELTS Writing là văn viết học thuật (Academic Writing). Do vậy bạn cần nắm chắc các quy tắc trong văn viết học thuật để tránh mắc các lỗi về cách chọn từ. Đặc biệt, để thể hiện tác phong học thuật mang tính chuyên môn cao, thí sinh không được dùng tiếng lóng, viết tắt, thành ngữ tục ngữ hay sử dụng ngôi viết thứ ba trong bài viết.

 1. Ngữ pháp của các thì cơ bản (Tenses)

Áp dụng trơn tru và thành thạo 5 thì tiếng Anh cơ bản thường được dùng trong IELTS Writing:

 • Hiện tại đơn: diễn tả một sự thật, quy luật tự nhiên, thói quen hàng ngày.
 • Hiện tại tiếp diễn: diễn tả hành động đang xảy ra tại thời điểm nói, sự việc xảy ra trong tương lai rất gần và được lên lịch trình trước.
 • Hiện tại hoàn thành: diễn tả một hành động xảy ra trong quá khứ nhưng có tác động và vẫn tiếp tục xảy ra trong thời điểm nói và tương lai.
 • Quá khứ đơn: diễn tả sự việc đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ.
 • Tương lai đơn: diễn tả hành động có thể xảy ra trong tương lai.

Việc sử dụng chính xác là điều kiện tiên quyết để các bạn có thể ăn trọn điểm cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy của IELTs Writing. Do vậy, bạn không nhất thiết phải sử dụng hết cả 12 thì trong tiếng Anh mà chỉ cần tập trung sử dụng đúng và thành thạo 5 thì thông dụng trên.

 1. Các giới từ (Prepositions)

Giới từ có vai trò gắn kết các từ, đại từ,… tạo thành các cụm từ để người viết có thể sử dụng khi viết. Ở phần này, thí sinh cần lưu ý kiểm tra lại các giới từ đi kèm với từ vựng để chắc chắn rằng các collocations (cụm từ) bạn sử dụng được hoàn chỉnh và chính xác.

 1. Mạo từ “a, an, the” (Articles)

Mạo từ “a, an, the” đứng trước danh từ và cho biết danh từ đề cập tới là đối tượng xác định hay không xác định.

 • “A, an”: sử dụng cho danh từ xác định.
 • “The”: có thể dùng cho cả danh từ xác định lẫn không xác định.

Mỗi mạo từ sẽ có cách sử dụng khác nhau do vậy thí sinh cần lưu ý dùng sao cho chính xác, đúng quy tắc.

 1. Sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject – Verb Agreement)

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều thí sinh thường mắc phải. Người viết phải chia động từ theo đúng quy tắc để đảm bảo sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ.

 1. Chính tả (Spelling)

Đây là lỗi rất nhỏ nhưng sẽ khiến bạn bị trừ điểm nặng. Nếu mắc phải những lỗi cơ bản như viết sai chính tả, dù bài viết của bạn có đủ ý và hay đến đâu thì cũng không thể được band điểm cao. Do vậy, thí sinh cần phải rà soát lại thật kỹ từng chữ trong bài viết, đặc biệt là những từ dài và ít gặp để chắc chắn rằng bạn không viết sai chính tả.

 1. Dấu câu (Punctuation)

Dấu câu là các ký tự để ngắt nghỉ, biểu thị quan hệ ngữ pháp, mục đích diễn đạt của câu văn. Mỗi loại dấu sẽ có một chức năng đặc thù và cách sử dụng khác nhau mà bạn cần phải nắm chắc để chọn đúng dấu câu.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager