Luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation

Listening Dictation – Nghe và chép chính tả là một trong những phương pháp dạy nghe tiếng Anh hiệu quả nhất thường được người học áp dụng. Phương pháp nghe này phù hợp với những bạn mới làm quen với tiếng Anh học thuật ở trình độ cơ bản, là bước đầu tạo nền tảng cho việc luyện nghe hiểu chuyên sâu. Hãy cùng EFOS tìm hiểu phương pháp Dictation là gì và cách áp dụng để tăng khả năng nghe tiếng Anh của bạn nhé.

 

Listening Dictation là gì?

Dictation là phương pháp luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe và chép chính tả. Như tên gọi của phương pháp, bạn phải nghe những đoạn audio hoặc các bản tin ngắn và chép lại những gì nghe được một cách chi tiết và chính xác nhất.

 

Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation?

  • Tăng cường khả năng nghe: Sau một khoảng thời gian bạn áp dụng phương pháp luyện nghe Dictation, người học có thể “bắt nhịp” với tốc độ nói của người bản ngữ trong các audio.
  • Mở rộng vốn từ vựng: Bạn sẽ nghe được rất nhiều từ vựng mới, các collocation, những thành ngữ thông dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Nghe và chép lại chính tả giúp bạn nhớ lâu hơn và bổ sung một lượng từ vựng đáng kể trong quá trình nghe và ghi chép lặp đi lặp lại.
  • Nâng cao khả năng dự đoán thông tin: Khi nghe chép chính tả từng đoạn ngắn một cách chính xác, bạn sẽ hiểu sâu hơn các ý chính của bài nghe và có thể rèn luyện dự đoán thông tin tiếp theo, tăng tần suất hoạt động của trí nhớ. Điều này rất hữu ích trong việc làm các câu hỏi của IELTS Listening.
  • Dễ dàng thực hiện: Ở phương pháp học này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị thiết bị và tài liệu phức tạp. Bạn có thể tự chọn nguồn nghe để không bị nhàm chán, tạo động lực học lâu dài.
  • Tăng khả năng nói: Một hiệu quả đi kèm với phương pháp luyện nghe là khả năng nói của bạn cũng sẽ được cải thiện đồng thời. Hiểu được các từ vựng mới, cách dùng từ hợp với ngữ cảnh của người bản xứ giúp cho việc nói tiếng Anh của bạn được trôi chảy và tự nhiên hơn. Ngoài ra, cách phát âm tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện dần dần với việc nghe chậm và chép chính tả, qua đó não bộ của bạn sẽ ghi nhớ cách phát âm và bạn có thể dễ dàng bắt chước accent của người bản xứ.

 

Cách thực hiện phương pháp Dictation

  • Bước 1: Chọn nguồn để nghe

Ở giai đoạn đầu, bạn nên chọn những audio ngắn khoảng 3 phút. Đừng vội vàng chọn bài nghe quá khó, khiến bạn không thể bắt kịp audio để chép lại và dễ dàng nản chí. Hãy bắt đầu với trình độ căn bản ở những bài nghe dễ, vừa sức để có thể nghe và ghi chép chính tả. Đặc biệt, bạn phải chọn audio có Script hoặc phụ đề (subtitle) đi kèm để kiểm tra mức độ đúng sai của bạn.

  • Bước 2: Nghe ý chính của audio

Bạn hãy chọn nơi yên tĩnh để có thể tập trung cao độ vào bài nghe, nghe hết câu rồi pause lại để viết xong câu vừa nghe rồi mới tiếp tục. Mỗi bài nghe hãy lặp lại từ 2 đến 3 lần nghe. Lần đầu nghe để nhận diện các ý chính, khái quát thông tin của cả bài nghe. Lần 2 bạn hãy tập trung vào những đoạn khó nghe nhất để cố gắng ghi chép lại chính xác nhất theo khả năng của bạn. Lần 3 nghe để kiểm chứng lại những gì mình đã nghe và ghi chép lại, kiểm tra chính tả và các cấu trúc câu.

  • Bước 3: Kiểm tra kết quả

Sau khi nghe 2 – 3 lần, bạn hãy dò lại transcript hoặc subtitle để đối chiếu với những gì mình ghi chép được. Từ đó, bạn có thể nhận biết được các lỗi sai, những chỗ nghe chưa rõ và cách sửa lỗi sai.

  • Bước 4: Nghe lần cuối và ghi chép lại

Hãy nghe và chép chính tả lại một lần nữa, rút kinh nghiệm từ những lỗi sai ở bước trước để chú ý nghe kỹ hơn và sửa lỗi sai. Trong quá trình viết lại này, bạn một lần nữa ghi nhớ từ vựng và cách phát âm chuẩn, từ đó có thể nghe rõ ràng hơn.

  • Bước 5: Đọc lại bài nghe

Bạn đừng nên bỏ qua bước cuối cùng này. Hãy đọc lại đoạn văn mà bạn ghi chép từ audio, bắt chước cách ngắt nghỉ câu, phát âm, nhấn nhá và accent như người bản xứ. Ở bước này, bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói cùng một lúc, cải thiện được phát âm cũng giúp bạn nghe chính xác hơn và ngược lại.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager