Lỗi lập luận trong IELTS Writing Task 2

Khi phát triển ý cho Task 2 của phần thi IELTS Writing, nhiều thí sinh sẽ mắc phải những lỗi lập luận gây mất điểm. Hãy cùng EFOS tìm hiểu những lỗi này để tránh và các giải pháp để khắc phục lỗi lập luận trong IELT Writing Task 2 nhé.

 

Các lỗi lập luận thường gặp trong IELTS Writing Task 2

 1. Lập luận vòng vo (Circular Reasoning)

Ở lỗi này, thay vì đưa ra các dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm, thí sinh lại mắc lỗi lặp đi lặp lại luận điểm đó mà không đưa ra thông tin mới nào. Có thể nói, thí sinh đã có ý tưởng nhưng không biết làm cách nào để chứng minh và thuyết phục cho ý tưởng đó.

 1. Dấu hiệu nhận biết
 • Các câu luận cứ và dẫn chứng chỉ diễn đạt lại luận điểm đã có theo nhiều cách khác nhau chứ không mang thông tin chứng minh cho luận điểm đó.
 • Các câu chứa luận điểm và câu kết luận trong đoạn văn thường mang thông tin giống nhau, không có sự phát triển ý và bài viết không có sự thuyết phục.
 1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi lập luận vòng vo là do thí sinh chọn sai luận điểm nên khó đưa ra luận cứ để hỗ trợ cho luận điểm đó. Ngoài ra, nhiều thí sinh khi gặp đề khó mà không có kiến thức đủ rộng để viết bài sẽ dẫn đến việc liệt kê các luận điểm và không có đủ thông tin để cung cấp thêm.

 1. Lập luận không liên quan (Irrelevant Reasoning)

Lập luận không liên quan xảy ra khi thí sinh đưa ra luận điểm nhưng các dẫn chứng và ví dụ đi kèm lại không mang thông tin bổ sung cho luận điểm đó. Nói cách khác, các thông tin mà thí sinh đưa vào bài viết không liên quan đến luận điểm được nêu ra trước đó, dẫn đến sự khó hiểu và thiếu tính logic cho bài viết.

 1. Dấu hiệu nhận biết
 • Luận cứ và dẫn chứng không củng cố, không liên quan hoặc làm sai lệch cho luận điểm.
 • Luận cứ và dẫn chứng mang ý nghĩa chứng minh cho luận điểm khác.
 1. Nguyên nhân

Nguyên nhân của việc mắc lỗi lập luận không liên quan là do thí sinh chọn sai luận cứ và ví dụ khi thực hiện chứng minh cho luận điểm. Điều này xảy ra khi thí sinh không chuẩn bị dàn ý từ trước để hệ thống và sắp xếp lại các thông tin trước khi bắt tay vào viết bài hoàn chỉnh, dẫn đến việc có ý tưởng đúng nhưng thứ tự thông tin bị lộn xộn.

 

Cách khắc phục lỗi lập luận cho IELTS Writing Task 2

 1. Lập luận vòng vo

Khi có một luận điểm cụ thể, thí sinh cần tìm được dẫn chứng, ví dụ hoặc các thông tin để bổ trợ cho luận điểm đó. Hơn nữa, thí sinh cần đảm bảo rằng luận cứ và dẫn chứng được thêm vào phải mang thông tin mới chứ không phải lặp lại hoặc paraphrase lại luận điểm.

 1. Lập luận không liên quan

Trước khi làm bài viết, thí sinh cần lập dàn ý các luận điểm và luận cứ đi kèm cho từng luận điểm. Thí sinh cần đánh giá được dẫn chứng có liên quan và tác động đến luận điểm hay không. Ngoài ra, để triển khai ý cho bài viết, thí sinh có thể tự đặt ra các câu hỏi Why (tại sao) & How (như thế nào) đối với luận điểm để có thể đưa ra các luận cứ và dẫn chứng thích hợp.

Các bước thực hiện bài viết để không mắc lỗi lập luận

Bước 1: Statement

Đầu tiên, thí sinh cần xác định luận điểm bằng cách trả lời câu hỏi “Điều cần chứng minh của đề bài là gì?”.

 

Bước 2: Why

Thí sinh trả lời cho câu hỏi “Vì sao có thể chứng minh luận điểm đó là đúng?” để đưa ra các lí do giải thích. Ở bước này, thí sinh cần tránh việc mặc định luận điểm của mình là hiển nhiên đúng để tránh đưa ra các luận cứ mang tính chủ quan hoặc thậm chí không nghĩ ra được luận cứ.

 

Bước 3: How

Thí sinh cần trả lời câu hỏi “Dựa vào đâu các lí do trên là đúng? Có bằng chứng, ví dụ nào chứng minh điều đó?”. Các dẫn chứng được sử dụng phải luôn đảm bảo yếu tố là có liên quan và có tác động tới luận điểm.

Qua bài viết này, các bạn có thể nắm được các lỗi lập luận thường mắc phải khi làm bài IELTS Writing Task 2. Dựa vào những chia sẻ trên từ EFOS, hi vọng các bạn sẽ nắm rõ được cách để không mắc lỗi và khắc phục được lỗi lập luận khi viết bài. Chúc các bạn luyện tập tốt và chinh phục được band điểm Writing mơ ước.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager