Lấy lại gốc tiếng Anh trong 1 tuần

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đã qua, đây là lúc các em học sinh quay trở lại với việc học. Chắc hẳn dư âm của Tết và việc không sờ vào sách vở nhiều ngày khiến các bạn có đôi chút trì trệ. Để khởi động tinh thần học tập và sẵn sàng cho cuộc đua mới, hãy cùng EFOS đón chào năm mới với việc ôn tập nhanh qua các bước lấy lại gốc tiếng Anh trong 7 ngày nhé.

 1. Dành ra 15 phút để cải thiện kỹ năng nghe

Đây là nhiệm vụ đầu tiên trong 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh. Trước khi luyện các kỹ năng đọc hay nói, bạn cần phải củng cố kỹ năng nghe trước, tạo tiền đề cho các kỹ năng còn lại được dễ dàng hơn. Hãy coi việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày bằng cách tìm nghe các thông tin cần thiết bằng tiếng Anh như nghe thời sự, nghe phim ảnh podcast, hoặc xem video về các chủ đề yêu thích bằng tiếng Anh. Bạn hãy tập nghe ít nhất 2 lần cho một bài nghe để đoán nội dung chính, sau đó kiểm tra lại bằng phụ đề.

 1. Luyện phát âm

Khi nghe tiếng Anh bạn hãy đồng thời tranh thủ luyện phát âm nhại theo audio. Việc luyện phát âm không những giúp phát triển kỹ năng nói của bạn mà còn hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe. Bạn hãy bắt đầu luyện tập phát âm với bảng phiên âm quốc tế IPA và các từ vựng đơn giản. Ngoài ra, hãy chú ý quan sát hình dáng của khẩu hình và vị trí đặt của lưỡi khi phát âm. 

 1. Học tập và ôn luyện lại từ vựng của các chủ đề thông dụng

Trong 7 ngày lấy lại gốc tiếng Anh, bạn không nên cố nhồi nhét quá nhiều từ mới rời rạc không hệ thống. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian ôn tập lại số từ vựng qua các chủ đề thường gặp và từ đó mở rộng thêm một số cụm từ hoặc thành ngữ tục ngữ khác dùng trong các ngữ cảnh cụ thể.

 1. Luyện nói thường xuyên

Nỗi sợ sai khi giao tiếp chính là rào cản lớn nhất trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn. Hãy tập từng bước từ luyện nói một mình để học cách sắp xếp câu cú, đến luyện nói với bạn bè và người thân xung quanh để luyện phản xạ thực tế. Một mẹo nhỏ nhưng có thể cải thiện rõ rệt kỹ năng nói của bạn là giao tiếp với trẻ con. Khi ấy, bạn sẽ có sự tự tin hơn và học được cách giao tiếp tự nhiên nhất có thể một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp Shadowing để nhại lại audio hay những bộ phim tiếng Anh.

 1. Ôn lại ngữ pháp cơ bản

Các bạn hãy hệ thống và ôn tập lại các dạng cấu trúc ngữ pháp cơ bản, ví dụ như:

 • 12 thì cơ bản trong tiếng Anh và cách sử dụng
 • Dạng bị động & chủ động
 • Câu điều kiện: có thực ở hiện tại, không có thực ở hiện tại, không có thực ở quá khứ
 • Câu trực tiếp & gián tiếp
 • So sánh
 • Mạo từ
 1. Luyện đọc tiếng Anh qua các tài liệu học thuật

Cách học đọc nhanh và hiệu quả nhất là để bản thân tiếp xúc thật nhiều với các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh dựa trên sở thích cá nhân. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán nản và bị gò ép vì đang “phải” đọc. Việc lồng ghép những sở thích đam mê của bản thân và sử dụng tiếng Anh để thu thập thông tin về những thứ đó giúp cho bạn có nhiều hứng khởi hơn khi đọc tiếng Anh, mở ra nhiều kiến thức đa chiều hơn thay vì chỉ đọc bằng tiếng mẹ đẻ.

 1. Luyện viết các đoạn văn ngắn theo các chủ đề thường gặp

Để luyện viết, các bạn có thể thực hành viết nhật ký, viết thư hàng ngày bằng tiếng Anh. Bạn không cần quá để tâm đến chủ đề nhưng phải lưu ý viết đúng ngữ pháp, câu cú gãy gọn, có sự kết nối giữa các câu.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager