Kỹ thuật “PEE” để kéo dài câu trả lời cho IELTS Speaking

Đối với những bạn chưa bao giờ thi IELTS hoặc thi lần đầu, chắc hẳn các bạn sẽ rất lo lắng cho phần thi IELTS Speaking. Đặc biệt, không ai muốn rơi vào trường hợp trót trả lời quá ngắn hay không biết triển khai ý nói tiếp như thế nào. EFOS muốn chia sẻ tới các bạn kỹ thuật “PEE” để kéo dài câu trả lời, giúp câu giờ một cách khéo léo, giữ điểm Fluency và biết cách triển khai bài nói logic nhất nhé.

 

PEE là viết tắt của các chữ sau:

  • P – Paraphrase: Thí sinh mở đầu bằng cách nhắc lại câu hỏi của giám khảo

Việc nhắc lại câu hỏi của giám khảo, bạn vừa có thể câu thêm thời gian để suy nghĩ cho chủ đề trước khi bắt đầu nói, vừa có một bài nói đầy đủ nội dung từ giới thiệu đến kết thúc. Ngoài ra, việc paraphrase đề bài còn giúp bạn ghi điểm với ban giám khảo vì đây là cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng paraphrase cũng như vốn từ vựng và từ đồng nghĩa sâu rộng của mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý cách chọn từ sao cho đúng ngữ cảnh và không bị quá lan man dẫn đến hiểu sai đề bài.

  • E – Explanation: Đưa ra lý do cho sự lựa chọn của bản thân

Sau khi đã có mở bài, bạn hãy bắt đầu nêu lên từng quan điểm của mình. Ở phần này, bạn không nên liệt kê mà hãy giới thiệu từng quan điểm một để bài nói có sự mạch lạc và tự nhiên, không bị quá ngắn hay quá lan man. Bạn có thể nói lên ưu điểm hoặc nhược điểm của chủ đề để có nhiều nội dung khai thác.

  • E – Example: Lấy ví dụ cụ thể để bổ trợ cho lý do bạn lựa chọn

Đối với mỗi quan điểm bạn đưa ra, hãy lấy ví dụ để chứng minh cho quan điểm đó của mình. Thông thường, bạn nên lấy ví dụ bằng cách liên hệ đến trải nghiệm cá nhân hoặc kể một câu chuyện liên quan đến chủ đề đang nói tới. Việc này rất hữu ích vì bạn thể hiện được tư duy logic và liên kết các nội dung trong bài nói một cách chặt chẽ hơn.

 

Ví dụ áp dụng kỹ thuật PEE trong IELTS Speaking

Question: Do you like travelling?

Answer:

P – Oh yes, I’m very into travelling to see the world, from great historical monuments to white sandy beaches.

E – Because travelling helps me recuperate from the stress of my work life as well as the boredom of following the monotonous daily routines of my life.

E – Last summer I and my family had a trip to Da Nang. We really enjoyed the atmosphere there. It just changed my mind, refreshed me, and made me have time for myself and forget the busy work schedule for a while.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager