Kỹ thuật “Chunking” và cách áp dụng trong IELTS Speaking

Khi học từ vựng tiếng Anh, người học thường gặp khó khăn trong việc hệ thống và ghi nhớ các từ mới, cũng như việc kết nối và sử dụng các từ vựng đó trong các ngữ cảnh. Đặc biệt, kỹ năng nói tiếng Anh đòi hỏi phản xạ nhanh, khiến người học không có thời gian để sắp xếp các từ vựng thành câu có nghĩa. Điều này dẫn đến hiện tượng người học không thể giao tiếp trôi chảy và sử dụng tiếng Anh thành thạo mặc dù vốn từ vựng học thuật rất phong phú và nắm chắc các quy tắc ngữ pháp. Vì vậy, để cải thiện trở ngại này, kỹ thuật “Chunking” đã ra đời giúp người học có thể khắc phục được phản xạ nói tiếng Anh. Hãy cùng EFOS tìm hiểu kỹ thuật này và cách áp dụng trong việc luyện nói tiếng Anh nói chung và IELTS Speaking nói riêng nhé.

 

Kỹ thuật “Chunking” là gì?

“Chunking” là kỹ thuật nhóm thông tin để giúp người học xử lý và tạo lập thông tin hiệu quả hơn trong quá trình nói tiếng Anh. Hầu hết các từ tiếng Anh sẽ xuất hiện theo cụm để biểu đạt các ý nghĩa khác nhau và truyền đạt thông tin cụ thể. Nói cách khác, tiếng Anh được xây dựng dựa trên các khối thông tin – chunks - chứ không phải một vài từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp đơn lẻ. Do vậy, việc học từ vựng theo cụm đem lại cho người học ý nghĩa rõ hơn và dễ áp dụng trong câu nói hơn là học từng từ đơn. Khi thực hiện kỹ thuật “chunking”, thay vì tập trung học các từ đơn hoặc các công thức ngữ pháp khô khan, người học nên tập trung chú trọng học những cụm từ, những cấu trúc câu và khối thông tin phổ biến hay dùng trong giao tiếp.

Các “chunks” trong tiếng Anh xuất hiện dưới các dạng sau:

  • Các từ - words (Ví dụ: environment, table, world,…)
  • Các cụm từ được kết hợp theo quy ước – collocations (Ví dụ: give somebody advice, make the bed, do homework,…)
  • Các cụm từ cố định – fixed expressions hoặc idioms (Ví dụ: on the other hand, all of a sudden, long time no see, one size fits all, to whom it may concern…)
  • Những cụm từ không cố định – semi-fixed expressions (Ví dụ: I’m sorry to say/hear that…, what interests/surprises me most is…, could you pass me that thing?, take sth into account,…)

 

Lợi ích của kỹ thuật “Chunking” trong việc nói tiếng Anh

  • Hỗ trợ khả năng nói tiếng Anh trôi chảy

Kỹ thuật “chunking” giúp người học có thể nói trôi chảy hơn. Trong khi nói, thay vì phải nhớ từng từ và ghép các từ đó thành một cụm từ hay cả câu có nghĩa, người học kỹ thuật “chunking” có thể rút ngắn thời gian này vì kiến thức về từ vựng được đi theo cụm có sẵn. Nhờ vậy mà não bộ không phải xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc, giúp cho việc hình thành câu diễn ra ngắn gọn hơn, đồng thời phản xạ giao tiếp cũng được cải thiện.

  • Tạo cơ sở phát triển ngôn ngữ

Khi học từ vựng với kỹ thuật “chunking”, người học được cung cấp nền tảng cho việc tiếp thu ngôn ngữ trong dài hạn. Khi hiểu và sử dụng được các cụm từ một cách thành thạo, người học có thể tiếp tục áp dụng các kết hợp đó để học những “chunks” mới tương tự rất dễ dàng. Bằng cách ghi nhớ các “chunks”, người học có thể biến đổi đa dạng và tích luỹ được nhiều cách biểu đạt khác nhau trong tiếng Anh. Điều này giúp quá trình tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Áp dụng kỹ thuật “Chunking” trong việc luyện nói tiếng Anh

Để áp dụng tốt kỹ thuật “chunking”, người học cần dành thời gian để tích luỹ từ vựng. Thay vì chỉ nhớ các từ riêng lẻ, hãy học các từ vựng mới trong một cụm thông tin và cố gắng sử dụng nhiều lần các cụm từ này cho đến khi thật sự nhuần nhuyễn. Người học có thể tích luỹ các “chunks” bằng cách sử dụng các tài liệu học tiếng Anh chính thống, bám sát ngôn ngữ của người bản xứ. Ngoài ra, khi nghe bạn cần tập trung vào cách người nói ngắt nghỉ, nhấn trọng âm để xác định được các “chunks” xuất hiện trong bài nghe. Tương tự với các bài đọc, bạn nên phân tích câu thành cụm để học thêm nhiều từ vựng hơn. Và đặc biệt, để sử dụng các “chunks”  thành thạo, bạn cần dành thời gian để thực hành luyện nói và sử dụng nhiều lần cho đến khi ghi nhớ hoàn toàn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager