Kỹ năng “Reading between the lines” và cách ứng dụng trong dạng bài Multiple Choice của IELTS Reading

Dạng bài Multiple Choice là dạng bài trắc nghiệm thường gặp trong IELTS Reading. Bên cạnh những câu hỏi về các thông tin, chi tiết trong bài đọc, Multiple Choice còn bao gồm các câu hỏi cần sự suy luận của thí sinh để chọn đáp án đúng. Những câu hỏi suy diễn này cần phải có cái nhìn toàn diện và hiểu sâu về nội dung của bài đọc. Một trong những kỹ năng cần thiết để trả lời các câu hỏi này là “Reading between the lines”. Hãy cùng EFOS tìm hiểu kỹ năng này và cách ứng dụng của nó trong IELTS Reading, đặc biệt là dạng bài Multiple Choice nhé.

 

Định nghĩa kỹ năng “Reading between the lines”

“Reading between the lines” là một thành ngữ thông dụng trong tiếng Anh, mang ý nghĩa là đọc hiểu được nội dung ẩn ý bằng cách suy luận vì thông tin đó không được đề cập trực tiếp trong bài đọc. Nói cách khác, trong quá trình đọc văn bản, người đọc cần lồng ghép những kiến thức có sẵn của bản thân với thông tin đưa ra trong bài đọc để hiểu được ý nghĩa ẩn sau mặt chữ được đề cập trong văn bản, từ đó có thể trả lời các câu hỏi Multiple Choice.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng “Reading between the lines” trong IELTS Reading

Kỹ năng “Reading between the lines” là một trong những kỹ năng đọc hiểu quan trọng mà thí sinh cần luyện tập khi làm bài IELTS Reading. Đây là quá trình thu thập, suy luận, và phân tích thông tin để tìm ra ẩn ý của một đoạn văn. Khi đó, thí sinh cần đặt ra các nghi vấn về những thông tin trong bài đọc, tìm sự liên quan giữa thông tin đó với câu hỏi và yêu cầu đề bài. Do vậy, kỹ năng “Reading between the lines” là một cách hiệu quả để thí sinh có thể luyện tập khả năng phân tích thông tin trong bài đọc bằng cách nhìn nhận thông tin theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Khi xử lý các câu hỏi trong dạng bài Multiple Choice của IELTS Reading, thí sinh có thể áp dụng kỹ năng “Reading between the lines” để phân tích thông tin, đánh giá các thông tin cần đọc và loại trừ các đáp án sai để chọn ra 1 đáp án đúng duy nhất. Đặc biệt đối với các câu hỏi suy diễn (inference question) thường gặp trong dạng bài Multiple Choice, kỹ năng này rất hữu ích để thí sinh có thể tìm ra được đáp án đúng. Khác với các câu hỏi mang đáp án là những thông tin được đề cập rõ ràng trong bài đọc, thông tin cần tìm trong câu hỏi suy diễn sẽ không được nhắc đến trực tiếp trong bài đọc qua câu chữ. Điều này yêu cầu người đọc phải dựa vào thông tin của bài đọc và đồng thời dùng kiến thức của bản thân để suy luận để tìm ra hàm ý đúng cho câu trả lời.

Những câu hỏi suy diễn thường gặp trong IELTS Reading như:

  • Which of the following can be inferred about …?
  • It can be inferred from … that:
  • What can be inferred from …?

Với những câu hỏi này, để chọn được đáp án đúng, người đọc cần hiểu ý nghĩa bề nổi của phần nội dung có liên quan đến câu hỏi, từ đó thu thập đủ tư liệu để thực hiện các bước suy luận tiếp theo nhằm tìm kiếm ẩn ý thực sự mà tác giả muốn truyền đạt. Những bước này gói gọn trong 2 giai đoạn:

  • Đưa ra các giả thuyết: dựa vào những thông tin được cung cấp từ văn bản, kết hợp với những hiểu biết của bản thân, thí sinh sẽ tạo ra một giả thuyết có khả năng đúng cao nhất.
  • Kiểm chứng lại: sau khi đã hình thành được một giả thuyết và chọn được đáp án dựa trên giả thuyết đó, thí sinh tiếp tục sử dụng những thông tin có liên quan trong văn bản để đánh giá tính xác thực của câu trả lời một lần nữa.

 

Cách áp dụng kỹ năng “Reading between the lines” cho dạng bài Multiple Choice của IELTS Reading

  • Bước 1: Phân tích và hiểu rõ câu hỏi

Thí sinh cần đọc hiểu và thu thập những thông tin cần thiết có trong đề bài và câu hỏi. Các bạn cũng cần chú ý đến các dấu hiệu và từ khoá để khoanh vùng thông tin cần đọc trong đoạn văn. 

  • Bước 2: Đọc các đáp án và thu hẹp phạm vi của hàm ý

Mặc dù các đáp án của câu hỏi suy diễn có nội dung cũng như cách diễn đạt khác nhau, song các đáp án này thường đề cập tới cùng một vấn đề. Thí sinh nên đọc các đáp án trước để có định hướng nhất định đối với các thông tin cần thu thập.

  • Bước 3: Đọc đoạn văn chứa các thông tin liên quan và tự đưa ra câu trả lời mang tính giả định

Dựa trên phạm vi của hàm ý đã rút ra từ bước 2 và những thông tin đã đọc, thí sinh tự đưa ra một giả thuyết để trả lời cho câu hỏi suy diễn. Việc này giúp thí sinh giảm thiểu khả năng mắc bẫy của những đáp án sai vì câu trả lời giả định này được đưa ra dựa trên sự đọc hiểu nội dung bài đọc.

  • Bước 4: Nghiên cứu và so sánh với các đáp án

Thí sinh so sánh giả thuyết ở bước 3 với đáp án đề bài cho trước. Ở bước này, thí sinh có thể dùng phương pháp loại trừ với các đáp án có nội dung ngược lại hoặc có mâu thuẫn với giả thuyết.

  • Bước 5: Kiểm tra đáp án đã chọn dựa vào thông tin trong bài

Để chắc chắn hơn về độ chính xác của đáp án đã chọn, thí sinh cần tiếp tục kiểm tra đáp án đã chọn bằng cách rà soát lại thông tin trong đoạn văn đã đọc và đánh giá xem nội dung của đáp án có trùng khớp với đoạn văn hay không.

 

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy kỹ năng “Reading between the lines” là một kỹ năng rất cần thiết để xử lý các câu hỏi suy diễn của dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading. Kỹ năng này đòi hỏi thí sinh phải phân tích, liên tục đặt câu hỏi giả thuyết và so sánh các thông tin với nhau. Để thực hiện kỹ năng này thành thạo, thí sinh nên dành thời gian luyện tập và ứng dụng thường xuyên khi làm bài đọc để nâng cao khả năng đọc hiểu của bản thân.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager