Kỹ năng Paraphrase quan trọng như thế nào trong IELTS?

Một trong những kỹ năng quan trọng khi luyện IELTS bạn cần biết và sử dụng thành thạo là kỹ năng Paraphrase. Kỹ năng này được sử dụng trong cả 4 phần thi Nghe – Nói - Đọc - Viết. Hãy cùng EFOS tìm hiểu Paraphrase và tầm quan trọng của kỹ năng này nhé.

 1. Định nghĩa Paraphrase

Paraphrase là cách viết lại câu hoặc cụm từ bằng cách sử dụng từ ngữ khác nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của câu/cụm từ gốc. Nói cách khác, Paraphrase nhằm tối thiểu hoá việc lặp lại từ khi bạn đề cập đến cùng một chủ đề hoặc chủ thể nhiều lần.

 1. Tầm quan trọng của Paraphrase trong các phần thi IELTS

Sử dụng thành thạo kỹ năng Paraphrase sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong các phần thi IELTS vì nó thể hiện rằng bạn có vốn từ phong phú, khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và trôi chảy.

 • Listening: Thử thách trong phần nghe dành cho bạn là đề bài sẽ paraphrase những gì bạn nghe được từ audio để kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn. Do đó, để làm được bài nghe và trả lời đúng câu hỏi, bạn phải hiểu được cách diễn đạt lại của đề bài mà ý nghĩa không thay đổi so với audio.
 • Speaking: Việc paraphrase lại câu hỏi khi trả lời là điểm gây ấn tượng với ban giám khảo trong phần thi nói của bạn. Điều đó thể hiện rằng bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ thuần thục và vốn từ vựng phong phú để biến hoá từ ngữ, khiến cho cuộc đối thoại trở nên thú vị và trôi chảy hơn.
 • Reading: Tương tự như phần Listening, những thông tin trong các câu hỏi, đặc biệt là dạng True/False, Yes/No/Not given, Gap Filling, hay Multiple Choice thường được Paraphrase so với thông tin trong bài đọc. Do đó, bạn không thể tìm được những từ ngữ giống hệt nhau trong bài đọc và câu hỏi để lọc thông tin. Việc này là thách thức lớn với bạn khi làm phần đọc, yêu cầu bạn có vốn từ sâu rộng để hiểu được câu hỏi cũng như thông tin đối chiếu trong bài đọc.
 • Writing: Trong cả 2 task của phần Viết, bạn rất khó tránh khỏi việc diễn đạt lại đề bài để làm phần mở đầu cho bài viết của bạn. Ở bước này, bạn không thể chép nguyên từng câu chữ của đề bài để làm thành một đoạn văn trong bài viết của bạn. Thay vào đó, bạn cần sử dụng kỹ năng Paraphrase để diễn đạt lại đề bài bằng giọng văn của bạn mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu.
 1. Các cách Paraphrase
 • Sử dụng từ đồng nghĩa

Đây là một trong những cách hay được áp dụng nhất khi Paraphrase. Bạn có thể hiểu đơn giản cách Paraphrase này là sử dụng những từ có cùng ý nghĩa thay thế cho các từ đã cho để tạo thành một câu mới. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị vốn từ vựng thật phong phú và hiểu rõ cách sử dụng của từng từ. Bên cạnh nghĩa của từ, bạn cũng cần quan tâm đến ngữ cảnh để chọn từ đồng nghĩa phù hợp.

 • Thay đổi trật tự từ trong câu

Đây là một cách Paraphrase an toàn vì từ ngữ được giữ nguyên nên ý nghĩa của câu chắc chắn sẽ không bị thay đổi. Với cách này, bạn cần nắm chắc ngữ pháp để viết lại câu không bị sai trật tự từ. Để đảm bảo sự chuẩn chỉnh ngữ pháp cho câu mới hình thành, bạn cần chú ý đến sự liên kết và thống nhất giữa các thành phần trong câu, từ đó có thể nắm bắt được nội dung chính và sắp xếp lại sao cho hợp lý nhất.

 • Thay đổi cấu trúc ngữ pháp

Biến đổi cấu trúc ngữ pháp cũng là một cách diễn đạt lại mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu gốc. Có rất nhiều cách để bạn có thể viết lại câu với các cấu trúc ngữ pháp khác nhau sao cho không bị trùng lặp:

  • Thay đổi dạng của từ: Bạn có thể thay thế một động từ và một trạng từ thành một cụm danh từ, thay đổi động từ thành danh từ, tính từ thành trạng từ.
  • Biến đổi một mệnh đề thành một cụm từ (và ngược lại): Khi chủ ngữ của mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc giống nhau, bạn có thể biến mệnh đề phụ thuộc thành một cụm từ.
  • Kết hợp nhiều câu đơn thành câu ghép/câu phức, hoặc tạo thành một câu đơn có cấu trúc song song.
  • Chuyển câu chủ động thành câu bị động (và ngược lại): Hãy hoán đổi vị trí của chủ ngữ và tân ngữ đồng thời thay đổi dạng của động từ sẽ tạo thành một câu mới với ý nghĩa không đổi.
  • Thay đổi liên từ: Tìm một liên từ tương đồng với liên từ trong câu cần được paraphrase. Hãy chú ý rằng mỗi liên từ sẽ có cách dùng khác nhau để tránh việc bị dùng sai ngữ pháp khi thay đổi liên từ.

 

Trên đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng khi Paraphrase. Để sử dụng các phương pháp này thành thạo khi đi thi IELTS, bạn cần có thời gian luyện tập kỹ để tạo phản xạ và học cách sử dụng đúng ngữ cảnh và ngữ pháp. Với những tips chia sẻ về các phương pháp học, EFOS chúc các bạn chuẩn bị tốt hành trang và chinh phục được điểm IELTS như mong ước.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager