Kỹ năng dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening

Trước khi đến với mỗi bài nghe trong phần thi IELTS Listening, thí sinh sẽ có một khoảng thời gian tầm 30 giây để đọc trước các câu hỏi. Đây chính là “thời gian vàng” để thí sinh có thể đọc trước câu hỏi, cố gắng hiểu và dự đoán về những gì chuẩn bị nghe. Việc này giúp thí sinh có thể nắm bắt được nội dung chính bài nghe đề cập đến vấn đề gì, từ đó biết được những chi tiết nào cần chú ý trong khi nghe. Vì chỉ được nghe một lần duy nhất nên các bạn hãy tận dụng triệt để khoảng thời gian đọc trước câu hỏi này để không bị nghe lan man mất định hướng. Ở bài viết này, EFOS sẽ chia sẻ kỹ năng dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening, giúp các bạn tránh bị “ngợp”, lúng túng hay không bắt kịp các chi tiết cần thiết trong khi nghe audio. 

 

Dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening là gì?

Dự đoán câu trả lời là cách thí sinh chuẩn bị tâm lý để nghe câu trả lời trong bài thi nghe. Trong khi đọc câu hỏi trước khi nghe, các bạn có thể hình dung ra trong đầu về chủ đề sẽ được nói đến ở bài nghe. Kết hợp với kiến thức vốn có, bạn sẽ chuẩn bị được những từ vựng và nội dung có thể xuất hiện. Khi đã có hình ảnh cụ thể trong đầu, việc nghe audio và lọc chi tiết để tìm ra câu trả lời sẽ diễn ra rất nhanh chóng và chính xác. Hãy tưởng tượng nếu như bạn khônng có 30 giây để đọc trước câu hỏi, khi vào bài nghe bạn sẽ rất mông lung, phải tập trung nghe hết tất cả những từ xuất hiện, sẽ dẫn đến việc nghe lan man và nhiều khả năng sẽ không kịp nghe các chi tiết quan trọng cần thiết để trả lời câu hỏi. Do vậy, kỹ năng dự đoán câu trả lời rất cần thiết trong quá trình thí sinh làm bài thi IELTS Listening.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening

Kỹ năng dự đoán câu trả lời đặc biệt quan trọng đối với dạng bài Gap Filling. Ở dạng bài này, thí sinh cần đọc qua các câu hỏi bằng cách đọc lướt để hiểu ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp hay bất kỳ gợi ý nào để giúp dự đoán câu trả lời thuộc loại từ gì. Kết hợp với vốn từ vựng của bản thân và các manh mối trong khi nghe, bạn có thể dễ dàng chọn được từ cần điền một cách chính xác.

Ví dụ 1: Đề bài: Price of ticket: £________ (in advance)

Thông tin cần phân tích:

  • “Price”: giá cả
  • “£”: mệnh đề giá tiền tệ (pounds)
  • “In advance”: mua trước

=> Thí sinh dễ dàng dự đoán câu trả lời sẽ là một con số, và có thể tập trung ghi chép lại khi con số đó xuất hiện trong bài audio.

Ví dụ 2: Đề bài: Transfer to Mark (6)________ (Box Office Manager)

Thông tin cần phân tích:

  • “Box Office Manager”: người quản lý
  • “Mark”: tên riêng

=> Thí sinh có thể đoán được thông tin cần điền sẽ là tên riêng của người quản lý, cụ thể là tên họ đằng sau tên Mark vì ở nước ngoài tên họ sẽ đi sau tên riêng.

 

Đối với các dạng bài khác của IELTS Listening, kỹ năng dự đoán câu trả lời giúp thí sinh chọn lọc được thông tin cần thiết hiệu quả hơn. Khi đọc câu hỏi đề bài, các bạn có thể gạch chân các keywords để chuẩn bị cho các từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong audio. Việc đọc trước câu hỏi như kim chỉ nam giúp bạn định vị được các chi tiết cần tập trung để chọn được câu trả lời đúng. Ngoài ra, đối với những câu hỏi có “bẫy”, nếu được đọc trước câu hỏi, thí sinh cũng có thể cẩn thận trong việc take note để chọn đúng câu trả lời.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager