Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, không chỉ những bạn học sinh muốn đi du học mà các trường Đại học trong nước hiện nay cũng đã coi IELTS là một trong những tiêu chí để tuyển sinh. Hơn nữa, rất nhiều nhà tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn cũng yêu cầu ứng viên của mình phải đáp ứng được trình độ IELTS nhất định. Chính vì vậy, nhu cầu học IELTS ngày một gia tăng ở mọi lứa tuổi, từ học sinh trung học đến sinh viên đã tốt nghiệp và những người đi làm. EFOS muốn chia sẻ một số kinh nghiệm học IELTS cho những bạn mới làm quen với tiếng Anh học thuật có thể tham khảo.

 1. Xác định mục đích học IELTS là gì

Trước khi quyết định học IELTS, bạn cần phải xác định được mục đích học của mình là gì để tìm lộ trình học phù hợp. Có 2 loại chứng chỉ IELTS là IELTS Academic và IELTS General. IELTS Academic phục vụ cho học sinh sinh viên có nhu cầu xin học bổng du học đại học hoặc thạc sĩ, xét tuyển đại học. IELTS General phục vụ cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, phù hợp với các bạn đi xin việc hoặc định cư nước ngoài.

 1. Nắm được trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào

Điều quan trọng cần làm đầu tiên khi bắt đầu học IELTS là kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào. Bạn có thể đăng ký thi thử tại các trung tâm luyện thi IELTS để đảm bảo tính khách quan và đánh giá đúng năng lực của bạn.

Sau khi đã biết chính xác trình độ tiếng Anh của mình đang ở band điểm nào, bạn có thể lên lộ trình học tập và đặt ra mục tiêu band điểm cần đạt trong tương lai.

 1. Lập kế hoạch học tập cụ thể

Lời khuyên dành cho những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS là đừng nên lao đầu vào luyện riêng lẻ từng kỹ năng vội. Để học IELTS hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn cần có một nền tảng tiếng Anh vững chắc.

 • Tháng đầu tiên là thời điểm để bạn làm quen với tiếng Anh học thuật và tập thói quen luyện tiếng Anh đều đặn. Bạn hãy thích nghi từ từ với việc luyện tập bằng những cách đơn giản có thể làm hàng ngày và thường xuyên.
  • Nghe tiếng Anh: từ các nguồn giải trí như nghe nhạc, xem phim có phụ đề
  • Đọc báo bằng tiếng Anh: để trau dồi vốn từ vựng khi đọc
  • Nói tiếng Anh: đọc to để luyện phát âm, hát theo bài hát tiếng Anh yêu thích
  • Viết nhật ký bằng tiếng Anh: viết từ những điều đơn giản, kể lại cuộc sống hàng ngày để rèn luyện suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh.
 • Những tháng tiếp theo: bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về IELTS và các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết
  • Học ngữ pháp: làm bài tập rèn luyện cách sử dụng các cấu trúc câu, cách dùng từ đúng
  • Chú trọng đến việc phát âm: tập phát âm chuẩn, học cách nhấn trọng âm và nói có ngữ điệu
  • Luyện nghe những tài liệu học thuật: từ bài ngắn đến bài dài tuỳ theo trình độ. Ở phần nghe, các bạn nên tập take note (ghi chú một cách ngắn gọn) và nắm bắt keyword (từ khoá chính) để hiểu được ý chính và ghi nhớ, tóm tắt được nội dung sau khi kết thúc bài nghe.
  • Tìm đọc các tài liệu giới thiệu về IELTS: gồm bao nhiêu phần thi, cụ thể từng phần có những câu hỏi như thế nào
 • Sau khi thành thạo và tự tin hơn vào trình độ của mình, đây là lúc bạn nên bắt tay vào luyện chuyên sâu từng kỹ năng
  • Mỗi ngày bạn hãy dành ra vài tiếng để luyện từng kỹ năng, nắm bắt các kiến thức cần thiết theo từng chủ đề từ dễ đến khó.
  • Luyện đề thường xuyên để quen dần với bài thi thực tế.
  • Tính thời gian làm bài để phân bố và căn giờ chuẩn như khi đi thi.
 1. Các trung tâm dạy IELTS

Không phải ai cũng có khả năng tự học IELTS tại nhà, từ những bạn mất gốc tiếng Anh đến những bạn đã có kiến thức nền tảng. Việc tự học đòi hỏi rất nhiều yếu tố như tính tự giác và kỷ luật đặt ra cho bản thân. Trong quá trình tự học, bạn sẽ không có ai chữa bài cho mình để sửa lỗi sai và làm cách nào để cải thiện phần còn yếu. Hơn nữa, ngoại cảnh cũng tác động lớn đến sự hiệu quả trong việc tự học: môi trường học có đủ yên tĩnh để bạn có thể tập trung luyện các kỹ năng được không. Chính vì vậy, dù hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu luyện tiếng Anh nhưng các bạn học sinh vẫn tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tại EFOS, giáo viên sẽ là người hướng dẫn và đồng hành cùng với bạn trong suốt quá trình ôn luyện. Với giáo trình được soạn thảo chuyên nghiệp và bám sát với trình độ, bạn có thể tự tin đặt ra mục tiêu cho mình trong tương lai gần. Điểm khác biệt của EFOS với các trung tâm luyện IELTS khác là quy mô của từng lớp học. Các lớp học tại EFOS đều là lớp học nhỏ, từ lớp học 1 – 1 đến sĩ số tối đa là 6 học viên. Điều này giúp cho học viên của EFOS được học tập ở môi trường thiết kế riêng theo trình độ, tạo ra cơ hội cho sự giao tiếp cá nhân giữa học sinh và giáo viên. Việc xếp lớp với quy mô nhỏ như vậy phần nào phản ánh được tâm huyết của các thầy cô giáo tại EFOS, muốn học sinh được trải nghiệm môi trường học có chọn lọc và phù hợp nhất, không nhồi nhét quá nhiều học viên với trình độ khác nhau. Ngoài ra, các bài thi thử được tổ chức thường xuyên để đánh giá khách quan trình độ của bạn, nhằm đưa ra điểm mạnh và điểm còn yếu để bạn có thể tập trung ôn luyện nhiều hơn. Luyện tập nhiều nhưng không có bước chữa và sửa bài thì không mang lại kết quả gì cho việc cải thiện các kỹ năng. Bạn cần phải biết mình sai ở đâu và làm cách nào để sửa. Nếu tự học rất khó để bạn biết được bản thân mình sai chỗ nào vì không có ai đủ trình độ để chấm bài cho bạn. Hơn nữa, cách khắc phục lỗi sai cũng rất quan trọng. Bạn có thể nhận ra lỗi sai nhưng không sửa chữa kịp thời sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian bị chững ở 1 band điểm nhất định mà không thể tăng điểm số. Khi ấy, giáo viên có thể giúp bạn nhận ra điều này và cùng bạn sửa bài, giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và đạt target điểm trong tầm tay.

 

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager