IELTS General Training & IELTS Academic

Chứng chỉ IELTS hiện nay trang trở thành xu hướng mà bất cứ người trẻ nào cũng mong muốn sở hữu. Đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế uy tín và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khá nhiều người không biết rằng IELTS được chia thành 2 loại khác nhau: IELTS General Training và IELTS Academic. Hãy cùng EFOS tìm hiểu 2 hình thức này có điểm gì giống và khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

Định nghĩa của IELTS General Training và IELTS Academic:

• IELTS General Training: là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh để hoàn tất chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh. Nói cách khác, loại hình này chủ yếu dành cho các bạn có nhu cầu về giao tiếp tiếng Anh khi đi làm và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  • IELTS Academic: là bài thi dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh có đủ để theo học tại các trường Đại học hoặc sau Đại học mà chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Hình thức này được thiết kế để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện về tiếng Anh để giao tiếp và học tập trong môi trường học thuật hay không.

Điểm giống nhau của IELTS General Training & IELTS Academic:

• Mục đích sử dụng: 2 loại hình IELTS này đều có mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
  • Thời gian thi: 2 loại hình này đều có thời gian thi cho các phần tương đối giống nhau:
    • Listening: 40 phút bao gồm 40 câu hỏi.
    • Reading: 60 phút bao gồm 40 câu hỏi.
    • Writing: 60 phút bao gồm 2 bài luận.
    • Speaking: 15 phút bao gồm 3 phần nhỏ.
  • Giá trị hiệu lực: 2 năm kể từ ngày cấp đối với cả 2 loại hình IELTS.
  • Cấu trúc bài thi của phần thi Listening và Speaking đều giống nhau.

Sự khác nhau của IELTS General Training & IELTS Academic:

• Ở phần thi Reading:
    • IELTS Academic: bài thi bao gồm 3 bài đọc được trích ra từ các nguồn sách báo, tạp chí, tin tức,…với lượng từ vừa phải. Các chủ đề của bài đọc thường đa dạng và nội dung có tính học thuật cao. Bên cạnh đó, thí sinh cần phải trả lời nhiều dạng câu hỏi như multiple choice, matchng headings, summary completion – những dạng bài này cần có phương pháp học và làm bài chuẩn để có kết quả đúng.
    • IELTS General Training: bài thi cũng có 3 phần đọc, tuy nhiên các chủ đề ở IELTS General thường gần gũi với đời sống, không mang tính học thuật và chuyên môn cao. Nội dung xoay quanh các chủ đề về đời sống, công việc và 1 vấn đề xã hội cụ thể.
  • Ở phần thi Writing:
    • IELTS Academic: ở phần thi Task 1, thí sinh được yêu cầu phân tích xu hướng tăng giảm, so sánh các dạng biểu đồ hoặc mô tả một quy trình theo các bước trong biểu đồ với độ dài bài viết là 150 chữ. Ở Task 2, thí sinh phải viết một bài luận 250 chữ để nêu lên quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Bài viết của hình thức IELTS Academic thường đòi hỏi cao hơn về tính chuyên nghiệp, văn phong chuẩn mực và lối phân tích chuyên sâu cho một vấn đề mang tính hàn lâm học thuật.
    • IELTS General Training: chủ đề các bài viết thường xoay quanh các tình huống trong cuộc sống như thư xin phép nghỉ làm, thăm hỏi họ hàng. Ở bài viết của IELTS General, thí sinh cần đảm bảo lối viết văn tự nhiên, sử dụng các cấu trúc câu đơn giản mà văn viết đời thường hay dùng, không quá phức tạp và đặc biệt chọn từ vựng không cần quá chuyên môn.

Nên lựa chọn thi IELTS General Training hay IELTS Academic?

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn một trong hai hình thức IELTS kể trên.

• IELTS Academic chú trọng vào những chủ đề học thuật và hàn lâm sẽ phù hợp với các bạn muốn đi du học nước ngoài, theo học tại các môi trường giáo dục sử dụng tiếng Anh, hoặc mong muốn ứng tuyển vào các vị trí chuyên gia của các tập đoàn quốc tế.
  • IELTS General Training đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, phù hợp với các bạn có mong muốn định cư hay sinh sống và làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Trên đây là những thông tin chi tiết so sánh giữa hai hình thức thi IELTS General Training & IELTS Academic. EFOS hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ sự giống và khác nhau giữa 2 hình thức để chọn cho mình cách thức thi phù hợp với mục đích nhất.