Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking

Idiomatic Expressions là gì?

Idiomatic Expression là phương thức biểu đạt dùng những cụm từ tượng hình nhằm mục đích diễn tả cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm của người nói. Những cụm từ này thường được sử dụng dưới dạng nghĩa bóng, với ý nghĩa được truyền đạt dưới dạng ngữ cảnh của câu và thường bắt nguồn từ các điển tích dân gian phổ biến. Giống với thành ngữ tục ngữ trong tiếng Việt, đây là một phần không thể thiếu đối với ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, đặt biệt là trong bối cảnh giao tiếp đời thường của người bản ngữ.

Việc sử dụng Idiomatic Expressions trong bài IELTS Speaking sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của bạn được đánh giá cao hơn. Vì Idiomatic Expressions mang đậm đặc trưng riêng của con người, văn hoá vùng miền hay quốc gia, việc sử dụng thành ngữ tục ngữ trong khi giao tiếp chứng tỏ rằng bạn đã quen thuộc và ứng dụng tiếng Anh một cách linh hoạt. Nói cách khác, cách bạn sử dụng tiếng Anh không còn chỉ dừng lại ở ngữ pháp và lý thuyết trên sách vở mà bạn đã thực sự hiểu và có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ.  

 

Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking

Idiomatic Expressions thường được liên tưởng hoặc xuất phát từ các hình ảnh ý nghĩa và mang tính gợi mở, khiến cả người nói và người nghe có thể dễ dàng hiểu ý lẫn nhau mà không cần diễn tả quá nhiều. Hơn nữa, các cụm từ Idiomatic Expressions thường được gắn liền với bản sắc riêng biệt của mỗi nền văn hoá do được ra đời trong quá trình sinh hoạt và trải nghiệm của con người ở từng khu vực nhất định. Do vậy, Idiom Expressions không chỉ có giá trị về mặt ngôn ngữ mà còn mang đậm tính đặc trưng và giá trị văn hoá địa phương.

Với những lí do trên, Idiomatic Expressions thường được dùng như một trong các tiêu chí đánh giá khả năng ngôn ngữ của người học. Ở bài thi IELTS Speaking, Idiomatic Expressions được đề cập cụt thể cho từng band điểm tại tiêu chí Lexical Resources - Vốn từ vựng. Theo đó:

  • Band 7: Thí sinh sử dụng một vài từ ngữ không thông dụng (less common) và từ ngữ mang tính thành ngữ (idiomatic vocabulary), có biểu hiện dùng từ ngữ dưới dạng kết hợp cụm từ tự nhiên (style & collocation).
  • Band 8: Thí sinh có thể sử dụng từ không thông dụng và từ thành ngữ một cách trôi chảy, có thể có một số lỗi sử dụng không chính xác (occasional inaccuracies).
  • Band 9: Thí sinh sử dụng ngôn ngữ thành ngữ (idiomatic language) một cách tự nhiên và chính xác.

Có thể thấy, từ band 7 trở đi, khi thí sinh có ý thức sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên thì tiêu chí sử dụng Idiomatic Expressions càng được nhấn mạnh. Không chỉ đơn thuần sử dụng tiếng Anh đúng ngữ pháp và trả lời câu hỏi trôi chảy, giám khảo đòi hỏi thí sinh cần có sự truyền đạt dễ hiểu và tự nhiên như người bản xứ, thể hiện rằng bạn không những học ngoại ngữ mà còn am hiểu về văn hoá đặc trưng của người bản xứ.

 

Lưu ý khi sử dụng Idiomatic Expressions

Idiomatic Expressions là những cụm từ mang nghĩa tượng hình với ý nghĩa biểu tượng thay vì hiểu đơn thuần theo nghĩa đen của các từ riêng rẽ trong cụm từ. Do vậy, để hiểu và sử dụng đúng ngữ cảnh, người học cần phải hiểu rõ ý nghĩa của cả cụm thành ngữ và câu chuyện bắt nguồn tạo nên thành ngữ đó.

Để ghi nhớ và nắm rõ cách dùng trong các ngữ cảnh của Idiomatic Expressions, các bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Tìm đọc ý nghĩa của câu chuyện hoặc điển tích nạo nên nguồn gốc của cụm thành ngữ đã cho để hiểu bản chất của chúng.
  • Bước 2: Đọc câu chuyện lần thứ 2 kết hợp với đọc định nghĩa của cụm thành ngữ trong từ điển để hiểu ý nghĩa của thành ngữ dùng trong câu chuyện
  • Bước 3: Sau khi đã đọc hiểu câu chuyện thành ngữ, hãy lấy một ví dụ để kiểm tra khả năng hiểu của bản thân về câu thành ngữ đó.

 

Qua bài viết này, EFOS hi vọng rằng các bạn có thể sử dụng Idiom Expressions như một công cụ để tăng band điểm cho phần thi IELTS Speaking. Để hiểu và áp dụng những cụm từ thành ngữ một cách thành thạo nhất, thí sinh cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng trong từng ngữ cảnh. Chúc các bạn có chiến lược ôn luyện thật tốt để đạt band điểm Speaking như mong muốn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager