General Information & Detailed Information trong IELTS Reading

Để tránh các bẫy khi trả lời câu hỏi và tối ưu hoá thời gian làm bài IELTS Reading, thí sinh cần học cách phân biệt General Information và Detailed Information. Hai loại thông tin này là phương tiện giúp cho thí sinh nắm được nội dung bài viết một cách dễ dàng và có chọn lọc để phục vụ cho từng dạng câu hỏi. Hãy cùng EFOS tìm hiểu 2 loại thông tin trên và chiến thuật áp dụng chúng trong quá trình làm bài IELTS Reading nhé.

 

Định nghĩa General Information và Detailed Information

General Information là những thông tin tổng quát nhằm đưa ra nội dung chính của đoạn văn lớn hoặc toàn bộ bài đọc. Việc nắm chắc General Information sẽ giúp thí sinh dễ dàng tóm lược đại ý của đoạn văn và có cái nhìn khái quát về vấn đề đang được nói tới. Những câu có chứa thông tin tổng quan thường đóng vai trò là câu chủ đề của đoạn văn (Topic Sentence). Câu chủ đề của đoạn văn thường xuất hiện ở đầu đoạn văn hoặc cuối đoạn văn. Về nội dung, câu chứa thông tin tổng quan sẽ khái quát nội dung chính của cả đoạn mà không đi vào mô tả chi tiết.

 

Ngược lại, Detailed Information là những thông tin chi tiết trong bài đọc, có chức năng bổ trợ cho thông tin tổng quan hay chủ đề lớn được đề cập trong bài đọc. Nói cách khác, câu chứa thông tin chi tiết thường nằm liền sau các câu có chứa thông tin tổng quan nhằm mục đích giải thích và làm rõ cho các thông tin tổng quan đó. Các câu chứa thông tin chi tiết sẽ chứa nội dung để trả lời cho câu hỏi như thế nào, bằng cách nào, ví dụ minh chứng là gì, lý giải khoa học của thông tin tổng quan ra sao,…

 

Cách phân biệt General Information và Detailed Information trong IELTS Reading

Để phân biệt General Information và Detailed Information, thí sinh cần tự đặt ra các câu hỏi dưới đây và tìm câu trả lời trong khi đọc hiểu đoạn văn:

 • Nội dung chính của đoạn văn này là gì?
 • Nội dung của câu khái quát hay miêu tả chi tiết điều gì?
 • Đây có phải câu chủ đề của đoạn hay không? Nếu đúng thì câu này chứa thông tin tổng quan gì cho cả bài đọc? Câu này có mang ý nghĩa khái quát toàn bộ bài đọc hay không?
 • Nội dung câu có đề cập đến chi tiết, ví dụ minh hoạ để chứng minh cho một luận điểm nào đó không?

 

Chức năng của General Information và Detailed Information trong IELTS Reading

Ở bài thi IELTS Reading, thí sinh sẽ gặp 11 dạng câu hỏi khác nhau. Các dạng câu hỏi này đều nhằm chung mục đích là để đánh giá khả năng đọc hiểu và phân tích thông tin của thí sinh. Trong đó, một số dạng câu hỏi mà thí sinh cần nắm được General Information từ bài đọc, một số khác yêu cầu đọc hiểu Detailed Information trong bài để trả lời cho câu hỏi:

 • Các dạng yêu cầu khả năng đọc hiểu General Information: Matching headings, Matching sentence ending
 • Các dạng yêu cầu khả năng đọc hiểu được thông tin chi tiết: Matching information, Sentence completion, Diagram label completion, Short-answer questions, Identifying information (True/False/Not given)
 • Các dạng bài đọc hiểu yêu cầu kết hợp cả 2 loại thông tin tổng quát và chi tiết: Multiple choice, Matching features, Summary/Note/Table/Flow-chart completion, Identifying the writer’s views/claims (Yes/No/Not given)

Do vậy, để trả lời tốt từng dạng câu hỏi, thí sinh cần nhận diện được dạng bào và áp dụng khả năng phân biệt thông tin tổng quát (General Information) và thông tin chi tiết (Detailed Information), từ đó chọn lọc nội dung đọc hiểu trong bài và đưa ra câu trả lời phù hợp.

 

Các bước vận dụng General Information và Detailed Information trong IELTS Reading

 • Bước 1: Xác định câu hỏi thuộc dạng yêu cầu đọc hiểu thông tin tổng quan hay thông tin chi tiết.
 • Bước 2: Dựa vào đặc điểm nhận biết câu chứa thông tin tổng quan hay thông tin chi tiết để tìm đúng nội dung cần đọc.
 • Bước 3: Đọc đoạn văn kết hợp phân tích kỹ nội dung và tự chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi đề bài.
 • Bước 4: So sánh với các lựa chọn cho trước và chọn đáp án phù hợp.

 

Bằng việc xác định được dạng câu hỏi yêu cầu khả năng đọc hiểu General Information hay Detailed Information, thí sinh có thể vận dụng đối chiếu thông tin chi tiết và tổng quan tương ứng để xác định nội dung cần thiết cho việc trả lời câu hỏi IELTS Reading. Qua bài viết này, EFOS hi vọng các bạn đã nắm rõ được cách phân biệt 2 loại thông tin cần chú ý trong bài đọc và cách áp dụng chúng để trả lời câu hỏi IELTS. Chúc các bạn có chiến lược ôn tập thật hiệu quả để tối ưu hoá cách làm bài IELTS Reading nhé.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager