Đi thi IELTS Speaking mà không hiểu ý giám khảo thì phải làm sao?

Khi không nghe hoặc không hiểu câu hỏi của giám khảo, thay vì cố gắng trả lời “bừa”, bạn nên học cách làm thế nào để giám khảo nhắc lại hoặc làm rõ nghĩa hơn cho câu hỏi đó. EFOS sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý khi không hiểu câu hỏi của giám khảo trong quá trình thi Speaking. Hãy tìm hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cả trong trường hợp xấu nhất để tự tin hơn khi đi thi nhé.

Speaking Part 1:

Ở phần thi đầu tiên, giám khảo không được phép hỗ trợ bạn để làm rõ nghĩa câu hỏi. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi đó một cách lịch sự và phù hợp nhất. Dưới đây là các câu bạn có thể áp dụng trong trường hợp này:

•
  • “Sorry, can you please repeat the question?”
  • “I’m sorry, I didn’t quite catch that. Could you repeart that please?”
  • “Sorry, I didn’t quite hear the question. Could you say that again more clearly/slowly?”

Nếu vấn đề của bạn nằm ở từ vựng hoặc kỹ năng nghe, bạn hãy cố gắng nói một điều gì đó liên quan đến chủ đề đang được hỏi hoặc từ khoá mà bạn nghe được.

Speaking Part 2:

Ở phần thi này, bạn được nhận một cue card với câu hỏi được ghi trên đó. Do vậy, bạn sẽ không gặp các vấn đề như nghe không rõ câu hỏi hoặc không theo kịp tốc độ nói của giám khảo. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không hiểu nghĩa của một từ nào đó trong câu hỏi, bạn hãy cố gắng hết sức để đoán ý nghĩa để hiểu được câu hỏi chung. Nếu không chắc chắn với dự đoán của mình và từ bạn không biết lại nắm ý nghĩa chính của câu hỏi, hãy mạnh dạn hỏi lại giám khảo để làm rõ nghĩa của câu hỏi. Dưới đây là một số những câu nói bạn có thể dùng:

•
  • Can you give me an example of X?
  • I apologize. But I’m not familiar with this topic. Can you explain the question please?

Speaking Part 3:

Ở phần thi nói cuối cùng, bạn có quyền xin sự trợ giúp từ giám khảo để làm rõ nghĩa của câu hỏi bằng cách hỏi lại câu hỏi với cách diễn đạt khác (rephrase). Bạn có thể áp dụng những câu nói dưới đây để yêu cầu giám khảo giải thích về câu hỏi:

•
  • Excuse me, I’m not sure what you mean. Can you explain that question in a different way please?
  • I’m sorry but I don’t quite understand the word X in the question. Can you explain it to me please?
  • I’m a little confused about the word X. Can you tell me what it means?
  • Sorry, do you mean (diễn đạt lại câu hỏi theo cách hiểu của bạn)?
  • I’m not sure what you mean. Could you rephrase the question please?

Trên đây là những chia sẻ của EFOS giúp bạn xử lý tình huống không hiểu, không nghe rõ hoặc không theo kịp câu hỏi của giám khảo. Bạn có thể luyện tập để sử dụng những câu nói trên thành thạo, lấy lại sự tự tin và bình tĩnh trong phòng thi. Ngoài ra, để tránh bị rơi vào những tình huống này, bạn hãy luyện tập kỹ năng nghe nói, cũng như củng cố vốn từ vựng của mình nhé. Chúc các bạn chinh phục phần thi IELTS Speaking thành công!