Cue card trong phần thi IELT Speaking Part 2

Trong phần thi IELTS Speaking Part 2, thí sinh sẽ được giám khảo cung cấp 1 thẻ chủ đề, gọi là cue card, cùng với một tờ giấy nháp và cây bút chì để lên ý tưởng cho câu trả lời trong vòng 1 phút.

Cue card bao gồm 1 câu hỏi chủ đề đi kèm với 3 – 4 câu hỏi và một số hướng dẫn cụ thể nhằm gợi ý cho thí sinh cách trả lời cho câu hỏi đề bài đưa ra. Ở phần thi Speaking Part 2 này, thí sinh không được thay đổi câu hỏi mà phải nói về chủ đề nhận được trong thẻ cue card. Thí sinh sẽ có 1 phút để lên ý tưởng, triển khai dàn bài và ghi chép lại một số ý cần nói trước khi bắt đầu bài thi nói của mình. Sau đó, giám khảo sẽ yêu cầu bạn trả lời trong vòng 1 – 2 phút. Ngoài ra, giám khảo có thể hỏi thêm một số thông tin liên quan đến chủ đề được đưa ra.

Một số câu hỏi thường gặp đối với Cue card trong IELTS Speaking:

  1. Có bao nhiêu Cue card trong IELTS Speaking?

Thí sinh chỉ được cung cấp 1 cue card duy nhất trong phần thi IELTS Speaking Part 2. Giám khảo sẽ đưa một cue card ngẫu nhiên mà thí sinh không được lựa chọn trước.

  1. Thí sinh có được phép đổi Cue card không?

Thí sinh không được phép thay đổi cue card mà giám khảo đưa ra. Sau khi nhận được cue card, thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị cho bài nói của mình và không có cơ hội để thay đổi đề bài.

  1. Thí sinh có được phép yêu cầu giám khảo giải thích về Cue card không?

Thông thường, thí sinh sau khi nhận cue card sẽ không có thời gian để yêu cầu giám khảo giải thích về chủ đề trong cue card. Tuy nhiên, thí sinh có thể hỏi giám khảo về một ý nào đó mà bạn không hiểu. Dù vậy, bạn cũng không nên áp dụng việc này quá nhiều hoặc phàn nàn rằng chủ đề này bạn không biết với giám khảo, vì bạn sẽ không thể thay đổi được cue card. Cách duy nhất trong trường hợp này là hãy cố phát triển bài nói của mình dựa trên các câu hỏi gợi ý trong cue card hoặc tưởng tượng ra những trường hợp gần với chủ đề nhất. Điều này không làm bạn mất điểm vì giám khảo chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn để trình bày một vấn đề gì đó chứ không quan trọng đến tính đúng sai của câu trả lời.

  1. Thí sinh phải làm gì nếu không đủ thời gian để trả lời hết các câu hỏi trong cue card?

Trong trường hợp bạn chưa nói xong mà thời gian trả lời đã hết, giám khảo sẽ lịch sự yêu cầu bạn dừng lại để chuyển sang phần thi tiếp theo. Việc không kiểm soát được thời gian nói sẽ gây cho bạn rất nhiều trở ngại về cả phần trình bày câu trả lời lẫn tâm lý đi thi. Do vậy, hãy cố gắng triển khai dàn ý cho câu trả lời một cách ngắn gọn trước khi thực hiện phần thi của mình.

  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu thí sinh hoàn thành bài nói quá sớm và bị dư thời gian?

Nếu bạn hoàn thành phần trả lời quá sớm mà thời gian cho bài nói vẫn chưa kết thúc, hãy cố gắng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến chủ đề hoặc thể hiện ấn tượng và cảm nghĩ riêng của bạn về chủ đề đó. Bạn có thể thêm một vài ví dụ hoặc trải nghiệm cá nhân dể kéo dài phần trả lời của mình. Lưu ý hãy kiểm soát tốc độ nói để tránh việc nói quá nhanh khiến cho câu trả lời của bạn trở nên quá ngắn.

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager