Có nên tự luyện tập phát âm tiếng anh

Luyện phát âm tiếng Anh đúng không chỉ đòi hỏi bạn phải chuyên cần mà còn phải có Cách thức thích hợp. Muốn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà, bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản trước khi triển khai. Dưới đây là những quá trình không thể bỏ đi khi muốn tự tập phát âm tiếng Anh tốt tại nhà.

Tự học phát âm tiếng anh tại nhà

Muốn tự luyện phát âm tiếng Anh đúng không thể bỏ qua những bước này

Kiếm chọn giọng đọc chuẩn

Có nên tự luyện tập phát âm tiếng anh

Trước khi chuẩn bị vào học phát âm tiếng Anh, các bạn cần nắm được có các kiểu phát âm tiếng Anh nào. Thông thường sẽ có kiểu phát âm tiếng Anh – Anh và phát âm tiếng Anh – Mỹ. Vì thế trước hết bạn nên kiếm chọn giọng đọc, bạn thích giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, từ đó có cơ sở để đưa ra phương pháp học.

Nhận hình và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Tại sao lại phải nhận kiểu tất cả các âm trong tiếng Anh. Trong tiếng Anh có 44 âm mà bạn hiểu được và nhớ được. Do đó khi học phát âm tiếng Anh thì việc học các âm mới là rất quan trọng.
Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/). Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giốngnhư người bản xứ. Để làm được điều này, bạn tham khảo bảng phiên âm quốc tế IPA để hiểu rõ hơn nhé.

Học cách nói trọng âm và ngữ điệu khi học phát âm tiếng Anh

Tập phát âm tiếng Anh, bạn phải chú ý đến trọng âm và ngữ điệu khi học. Mỗi từ sẽ có trọng âm khác nhau, từ này có trọng âm vào âm tiết thứ nhất, từ khác có trọng âm vào âm tiết thứ hai. Vì vậy bạn phải nắm được luật phát âm và nhấn trọng âm thì mới có thể nói tiếng Anh chính xác.
Ngữ điệu trong tiếng Anh rất quan trọng. Ngữ điệu giúp các bạn nói tiếng Anh tự nhiên và nhuần nhuyễn hơn. Ngữ điệu cũng thể hiện cảm xúc và thái độ của người nói. Vì thế luyện ngữ điệu khi nói tiếng Anh và học phát âm tiếng Anh cũng rất quan trọng.

Luyện nghe và nhận diện phát âm tiếng Anh

Luyện nghe và nhắc lại cũng là cách giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Luyện nghe như thế nào. Khi các bạn nghe một bài nào đó, các bạn nên nhắc lại những từ đã nghe được. Sau đó xem lại và luyện đọc cùng băng.
Để tự tập phát âm tiếng Anh tại nhà, các bạn không nên bỏ qua những bước mà chúng tôi giới thiệu ở trên nhé. Học phát âm tốt sẽ là nền tảng giúp các bạn đàm phán và nói tiếng Anh trôi chảy hơn.
 

Học để nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách biểu đạt ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể chuẩn thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Khi bạn nói tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ, không được đoán. 60% các từ tiếng Anh có cách truyền đạt khác với cách viết, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ phát âm không đúng.
Khi đọc bằng tiếng Anh, luôn tự kiểm tra mình: “Từ này phát âm như thế nào nhỉ? Nó bao gồm những âm nào?”. Nếu bạn không nắm rõ, hãy kiểm tra từ điển. Nếu có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Anh, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.
Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn rất khó phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.
Để tìm hiểu thêm về cách học tiếng anh cùng những thắc mắc trong quá trình xin vui lòng và để lại ý kiến tại luyentienganhduhoc.edu.vn

091.869.8596
Liên hệ qua Zalo
Messager